7 cuộc thi sinh viên kiến trúc nên tham gia

Các cuộc thi giúp bạn có những trải nghiệm, đặc biệt, thoát khỏi những ràng buộc và thỏa sức sáng tạo. Các cuộc thi quốc tế luôn rất đa dạng nhưng cũng chính vì thế lại gây khó khăn cho việc lựa chọn cuộc thi phù hợp. Do đó, Tạp chí Kiến trúc xin giới thiệu 7 cuộc thi kiến trúc uy tín hàng năm được tổ chức cho sinh viên: 

 1.120 Hours: Cuộc thi thiết kế nhanh

Thời gian thường diễn ra: Cuối tháng 2 hàng năm.

Đây là cuộc thi được tổ chức bởi sinh viên Trường Kiến trúc và Thiết kế Oslo. 120 Hours hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, không thu phí tham gia và dựa trên các chủ đề về một vấn đề phức tạp nào đó liên quan đến xã hội. Thí sinh tham dự chỉ có 120 giờ để hoàn thành tính từ thời điểm công bố đề bài. Năm 2017, 120 Hours đã thu hút được 3024 người đến từ 79 quốc gia tham dự và người chiến thắng được chọn bởi hội đồng giám khảo do KTS Jan Olav Jensen đứng đầu.

2. Fairy Tales: Cuộc thi kể chuyện kiến trúc

Thời gian thường diễn ra: Từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm

Cuộc thi được tổ chức bởi sân chơi trực tuyến Blank Space tại New York. Fairy Tales dành cho tất cả các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, nhà văn, nghệ sỹ, kỹ sư, họa sỹ, sinh viên và các nhà sáng tạo cùng gửi câu chuyện kiến ​​trúc độc đáo của riêng họ.

3. Evolo: Cuộc thi tòa nhà chọc trờ

Thường diễn ra từ tháng 7 năm trước đến tháng 2 của năm tiếp theo

Được thành lập vào năm 2006 bởi Tạp chí kiến ​​trúc và thiết kế eVolo, cuộc thi tòa nhà chọc trời là một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới về kiến ​​trúc cao tầng. Cuộc thi tổ chức xoay quanh những vấn đề: Nhà chọc trời trong thế kỷ 21 là gì? Trách nhiệm về lịch sử, bối cảnh, xã hội, đô thị và môi trường của những cấu trúc lớn này là gì? eVolo đánh giá cao những ý tưởng thiết kế qua việc thực hiện các công nghệ mới, vật liệu, chương trình, thẩm mỹ, hoặc các tổ chức không gian. Tất cả các kiến trúc sư, sinh viên, kỹ sư và nhà thiết kế đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể tham gia.

4. Architecture at Zero: Cuộc thi thiết kế không năng lượng

Cuộc thi thường diễn ra từ tháng 5 năm trước đến tháng 1 của năm tiếp theo

Cuộc thi được tổ chức nhằm phản ứng đối với các mục tiêu về Zero energy mà Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) đã không đưa ra trong báo cáo năm 2008. Cho đến nay, cuộc thi đã tổ chức được 7 lần. Đối tượng tham gia gồm có sinh viên, kiến ​​trúc sư, kiến ​​trúc sư cảnh quan, nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư và nhà thiết kế đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Năm nay, tổng số tiền thưởng dành cho cuộc thi sẽ lên đến 25.000 đô la.

5. The Dencity Competition: Cuộc thi tái định cư

Cuộc thi thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm.

Cuộc thi được phát động bởi Tổ chức phi lợi nhuận Shelter Global với mục đích thúc đẩy các ý tưởng mới về cách xử lý tại các thành phố có mật độ dân số đang ngày càng tăng một cách không kiểm soát. Câu hỏi được đặt ra cho các thí sinh là làm thế nào để thiết kế có thể thực hiện được những giải pháp sáng tạo cho một tương lai tự cung tự cấp tại một cộng đồng nhất định. Cuộc thi không hạn chế địa điểm, chương trình, hoặc quy mô. Các kiến ​​trúc sư, sinh viên, kỹ sư, nhà thiết kế, nhà tư tưởng, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức đều được mời tham gia mà không yêu cầu trình độ chuyên môn.

6. What Design Can Do: Cuộc thi đối mặt với các vấn đề thế giới

Thời gian thường diễn ra: Tháng 5 đến tháng 9 hàng năm

Cuộc thi What Design Can Do (WDCD) được tổ chức ở Amsterdam từ năm 2011, do IKEA và Autodesk đồng tài trợ. Cuộc thi giới thiệu những thiết kế được ví như chất xúc tác thay đổi và phương thức giải quyết các vấn đề xã hội về thời đại của chúng ta – chứ không đơn thuần chỉ là một giải pháp cải thiện.

Trong nhiệm vụ thiết kế năm 2016 cuộc thi chú trọng giải quyết những vấn đề về cuộc khủng hoảng người tị nạn, đồng thời WDCD tập trung vào sự biến đổi khí hậu trong hai năm tới, mời gọi sinh viên, các chuyên gia sáng tạo và những người giàu trí tưởng tượng đến từ tất cả các nước tham dự. Điều thú vị là cuộc thi cho phép người tham gia thay đổi nhiệm vụ thiết kế, tùy thuộc vào cách tiếp cận thiết kế của họ, chủ đề họ quan tâm, và vị trí dự án. Tổng giá trị giải thưởng là 900.000 Euro, bao gồm cả ngân sách sản xuất dự án.

7. The Berkeley Prize: Cuộc thi Viết luận văn

Thời gian diễn ra: Vòng sơ khảo từ tháng 9 – tháng 11. Vòng chung kết: từ tháng 12 – tháng 2.

Được thành lập năm 1998, Giải thưởng Berkeley được bảo trợ bởi Bộ kiến ​​trúc, Đại học California, Berkeley. Cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên tiếp cận sâu vào cộng đồng và điều tra môi trường xây dựng tốt nhất, phục vụ và phản ánh cuộc sống hàng ngày của những người mà họ thiết kế, và cuộc thi này chỉ dành cho sinh viên kiến trúc học full -time. Mỗi năm, một chủ đề về nghệ thuật kiến ​​trúc xã hội được lựa chọn và một câu hỏi liên quan được đặt ra; sinh viên được mời nộp một bài luận văn ngắn 500 từ. Từ những bài tiểu luận này, sẽ chọn ra khoảng 25 thí sinh chuyển sang bán kết, những thí sinh này sẽ tiếp tục gửi một bài luận dài 2500 từ được mở rộng theo đề xuất ban đầu của họ.

Thu VânTCKT.VN (Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí Kiến trúc