Cận cảnh vị trí nhà hát, đường quy hoạch ở bán đảo Quảng An

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang lấy ý kiến về quy hoạch bán đảo Quảng An trong đó có vị trí xây dựng nhà hát và các tuyến đường sẽ mở.

Mới đây, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An.

Đồ án này có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 45.300 m2, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần diện tích phường Tứ Liên, thuộc ô quy hoạch 16, 17, 19 nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Chức năng sử dụng đất chính trong khu vực nghiên cứu quy hoạch được định hướng bao gồm: Đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị, đất công viên chuyên đề, đất ở, đất trường học, đất quốc phòng, đất bãi đỗ xe và đất giao thông.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và UBND quận Tây Hồ cũng đã tổ chức công bố điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực.

Việc điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở Quyết định số 2078 (ngày 10/5/2021) của UBND thành phố Hà Nội. Theo quyết định này, tại ô quy hoạch 19 xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô.

Vị trí nhà hát này nằm ở đầm Trị và đường Quảng Khánh. Theo quyết định nêu trên của TP Hà Nội, đoạn đường Quảng Khánh đi qua nhà hát sẽ được thay thế, tức là phương tiện không thể đi qua đoạn phố này.

Đối với ô quy hoạch 16, 17, sẽ bổ sung 2 đoạn tuyến đường kéo dài đường giao thông trong trục không gian bán đảo Quảng An kết nối từ đường Xuân Diệu đến đường Âu Cơ (quy mô mỗi tuyến làn đường rộng 21 m, 4 làn xe); mở rộng thành phần mặt cắt ngang 2 tuyến đường giao thông trong trục không gian bán đảo Quảng An từ 19,5m (2 làn xe) lên thành 21m (4 làn xe). (Trong ảnh: Các tuyến đường này đi trùng với đường Đặng Thai Mai hiện hữu và ngách 9/2. Ngoài ra, theo quy hoạch, từ đường Âu Cơ cũng có thêm tuyến đường khác nối đến ngõ 35 Đặng Thai Mai).

Ngoài ra, khu vực bán đảo Quảng An cũng sẽ có tuyến đường đi trùng ngõ 35 Đặng Thai Mai, từ Quảng An đến Quảng Bá.

Tuyến đường này cắt 2 đường trục không gian bán đảo Quảng An tại đầu ngõ 12 Đặng Thai Mai. Tuyến cũng đi qua vườn hoa Quảng Bá hiện hữu.

Tuyến đường này đi qua đình làng Quảng Bá, Khách sạn Công Đoàn và kết thúc ở đường Quảng Bá.

Hình ảnh các tuyến đường quy hoạch đáng chú ý ở bán đảo Quảng An.

Hình ảnh đồ án tại khu vực đường Quảng Khánh để phục vụ lấy ý kiến người dân.

Sơ đồ trong bài được vẽ tương đối căn cứ theo đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An của UBND quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo Hà Phong/ Dân Trí