Chi hội KTS Quân đội và Chi hội KTS Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/04/2024

Chiều ngày 17/04/2024, tại Hội trường Viện Thiết kế – Tổng cục Hậu cần, Chi hội KTS Quân đội và Chi hội KTS Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã phối hợp tổ chức Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 2024. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu Phân viện miền Trung, Phân viện miền Nam của Viện Thiết kế (thường trực chuyên ngành Kiến trúc Quân đội).

Tham dự chương trình, về phía Hội KTS Việt Nam, có TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh VP Hội KTS Việt Nam. Về phía Tổng cục Hậu cần, có sự tham dự của Đại tá Trần Văn Định, Phó Chủ nhiệm Chính trị/TCHC; Đại tá Ông Vĩnh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Doanh trại/TCHC. Về phía trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, có PGS.TS.KTS Nguyễn Tuấn Anh Phó Hiệu trưởng. Về phía các đơn vị đồng tổ chức chương trình, có sự tham dự của Đại tá Hoàng Tuấn, Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội; TS.KTS Vương Hải Long, Chủ tịch Chi hội KTS Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Tham dự chương trình còn có đại biểu đến  các chi hội KTS gồm: Thiếu tướng, KTS Vũ Văn Dũng, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Công an; KTS Nguyễn Văn Cường, UV Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Thái Nguyên; KTS Đào Trọng Thuần, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Yên Bái; KTS Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Lào Cai; KTS Doãn Thế Trung, UV BCH Chi hội KTS Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại tá Hoàng Tuấn, Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội đã chia sẻ những nhận định chung về hoạt động của hai chi hội KTS: “Để cho kiến trúc quân đội giữ được nét riêng và ngày càng hòa nhịp vào dòng chảy chung của kiến trúc Việt Nam trong sáng, giàu bản sắc, các KTS trong chi hội KTS Quân đội đã nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình trước xã hội; luôn suy tư trăn trở và sáng tạo, hành động mạnh dạn bằng ngôn ngữ của người lính kiến trúc, đó là sáng tác ra các tác phẩm, đồng thời thường xuyên lắng nghe học hỏi, sẵn sàng và tích cực tham dự những chương trình học tập phát triển nghề nghiệp.

Đối với Chi hội KTS trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, các thầy đã góp phần không nhỏ vào việc đào tạo các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, khẳng định vị thế 55 năm truyền thống đào tạo Kiến trúc sư của nhà trường cũng như từng bước hòa nhập và vươn ra quốc tế”.

Đặc biệt, trong thời gian qua, sự đoàn kết, cùng cộng tác, phối hợp của 2 chi hội nói riêng và các chi hội trong lực lượng vũ trang và các trường đạị học, cũng như các Hội KTS ở nhiều địa phương nói chung trong những năm gần đây đã được đẩy mạnh qua sự kết nối của những giáo viên lão thành như thầy Trần Đức Hợp, Nguyễn Tiến Thuận…., những thế hệ BCH chi hội KTS QĐ trước như KTS Phan Đăng Sơn, Lê Minh Chính…

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam ghi nhận những đóng góp thiết thực và hữu ích của cả hai chi hội cho phong trào KTS cả nước và bày tỏ mong muốn: “Mong cho chặng đường phía trước các KTS Quân đội tiếp tục tinh thần xung phong, KTS Chi hội trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tiếp tục nỗ lực tiến lên với tinh thần “sáng tạo thăng hoa”, cùng các hội KTS, chi hội KTS, các doanh nghiệp bạn bè góp phần vào thắng lợi chung của ngành Kiến trúc Việt Nam”.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động nổi bật: Trao tặng thưởng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên ngành Kiến trúc năm 2023; Trao tặng thưởng đồ án, công trình tiêu biểu năm 2024 của Viện Thiết kế/TCHC; Khen thưởng một số giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có hoạt động tích cực trong chuyên môn nghề nghiệp và trong công tác hướng dẫn sinh viên; Trao Quyết định kết nạp hội viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Phát động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên ngành Kiến trúc năm 2024. Bên cạnh đó, toạ đàm chuyên môn với nhiều chủ đề như: “Xu hướng xanh hóa mái các công trình kiến trúcˮ, “Hiện trạng và giải pháp kỹ thuật kiến trúc thích ứng với điều kiện môi trường nhiệt đới nóng ẩmˮ, triển lãm các vật liệu, thiết bị xây dựng mới… đã thu hút sự tham gia của đông đảo các KTS hội viên.

Trao khen thưởng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: chuyên ngành kiến trúc năm 2023

Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được chuyên ngành Kiến trúc trong quân đội chính thức triển khai từ năm 2022 và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Từ tháng 4/2023, Viện Thiết kế/TCHC – Thường trực Hội đồng chuyên ngành Kiến trúc đã tổ chức phát động và gửi thông báo tới các đơn vị Tư vấn thiết kế xây dựng trong Quân đội, các Học viện: Hậu cần, Kỹ thuật quân sự để lan tỏa phong trào, tích cực hưởng ứng tham gia.

Sau thời gian tuyên truyền, quảng bá, đến tháng 10/2023, Thường trực Hội đồng chuyên ngành Kiến trúc đã nhận được tổng cộng 16 tác phẩm tham gia Cuộc vận động trên tổng số 12 đơn vị, trong đó có 10 đơn vị thành viên của Viện Thiết kế và 02 đơn vị tư vấn của Quân chủng PK-KQ. Với 01 tác phẩm công trình hữu nghị quốc tế, 07 tác phẩm là công trình kiến trúc trong quân đội và 08 tác phẩm là công trình kiến trúc ngoài quân đội.

Hội đồng Sơ khảo chuyên ngành Kiến trúc đã lựa chọn và báo cáo lên Hội đồng Chung khảo xét chọn và đề nghị TCCT khen thưởng cho 06 tác phẩm tiêu biểu, 01 tập thể, 02 cá nhân tích cực trong hoạt động sáng tác, tuyên truyền, quảng bá về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

*Tập thể Viện Thiết kế/TCHC
*Cá nhân: KTS Vũ Thanh Vân và KTS Trương Hồng Lĩnh;
*Các chứng nhận tác phẩm:

 1. Công trình Sở chỉ huy Quân chủng Hải quân gắn liền với ý nghĩa “Bộ đội hải quân thực hiện lời dạy của Bác Hồ”;
 2. Công trình Nhà ga hành khách, Cảng hàng không Nong Khang, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gắn liền với ý nghĩa “Bác Hồ với mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào”;
 3. Công trình Trung tâm phức hợp, Học viện Quốc phòng gắn liền với ý nghĩa “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ”;
 4. Công trình Sở Chỉ huy cơ quan Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai gắn liền với ý nghĩa “Bác Hồ với Bộ đội biên phòng – ấm áp tình quân dân”;
 5. Công trình Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình gắn liền với ý nghĩa “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Văn hóa – Văn nghệ”;
 6. Công trình Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (Giai đoạn 1) gắn liền với ý nghĩa “Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tư tưởng HCM”

Nhân dịp này, Chi hội KTS Quân đội đã phát động Phát động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên ngành Kiến trúc năm 2024 với mong muốn sẽ có thêm nhiều tác phẩm – công trình xuất sắc dự thi và đạt thành tích tốt.

Trao giải tuyển chọn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tư vấn tiêu biển của Viện thiết kế/TCHC năm 2024

Hàng năm, Viện Thiết kế/TCHC tổ chức xét chọn các sản phẩm tư vấn tiêu biểu trong năm do các đơn vị trong toàn Viện thực hiện, nhằm biểu dương, động viên và khích lệ các cán bộ, nhân viên tham gia đóng góp vào thành tích chuyên môn chung của Viện Thiết kế; đồng thời cũng là dịp nhìn nhận chung về chất lượng chuyên môn trong các sản phẩm tư vấn của một năm.

Công tác nâng cao chất lượng sản phẩm luôn được Đảng ủy, chỉ huy Viện quan tâm chỉ đạo, là mục tiêu chiến lược cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan đơn vị toàn Viện. Uy tín, thương hiệu của Viện ngày càng dày thêm bởi thành tích qua các cuộc thi tuyển, đấu thầu các công trình có quy mô lớn, chất lượng tư vấn tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Đội ngũ KTS, KS mặc áo lính của Viện ngày càng vững bước, lớn mạnh, cùng đóng góp giá trị vào hoạt động nghề tư vấn XD đầy thách thức và vinh quang của rất nhiều chúng ta có mặt ở đây hôm nay.

Theo kế hoạch số 174/KH-VTK về tuyển chọn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tư vấn tiêu biểu của VTK/TCHC năm 2024 được Thủ trưởng Viện phê duyệt. Hội đồng KH&CN của Viện đã nhận được 22 hồ sơ dự thi của các đơn vị, với nhiều thể loại sản phẩm tư vấn khác nhau (Quy hoạch, Thiết kế công trình, Thiết kế nội thất, Tư vấn kiểm định, Khảo sát, Thiết kế bảo tồn, Các giải pháp kỹ thuật chuyên ngành …)

Qua đánh giá, các thành viên HĐ Khoa học & Công nghệ đã thống nhất đề nghị Viện trưởng phê duyệt trao giải cho 11 sản phẩm của 07 đơn vị.

Trao thưởng gương mặt điển hình tiên tiến được trường ĐHKTHN tuyên dương và trao thưởng một số giảng viên trường ĐHKTHN có hoạt động tích cực trong chuyên môn nghề nghiệp và trong công tác hướng dẫn sinh viên.

Năm học 2023 -2024 với sự nỗ lực của toàn thể các hội viên và các tập thể, Chi hội KTS trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp vào thành tích chung của Nhà trường. Để phát huy tinh thần đổi mới, chủ động sáng tạo và tạo động lực, khuyến khích các KTS trong chi hội, Chi hội đã quyết định biểu dương, khen thưởng một số hội viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong năm vừa qua, gồm:

 1. TS.KTS. Nguyễn Trí Thành – Phó Trưởng Khoa Kiến trúc, có nhiều đóng góp tích cực trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Khoa Kiến trúc, đạt Giải Bạc Kiến trúc Quốc gia, hạng mục Nghiên cứu – Lý luận – Phê bình kiến trúc với tác phẩm “House & People – Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa và con người”
 2. ThS.KTS. Phạm Trung Hiếu – GV Khoa Kiến trúc, đạt danh hiệu gương điển hình tiên tiến năm học 2022-2023 của Trường ĐHKT HN, có thành tích hướng dẫn sinh viên giành giải thưởng Loa Thành năm 2023, nhiều thành tựu trong hoạt động nghề nghiệp và đạt Giải Đồng quốc gia trong hạng mục Kiến trúc công cộng với tác phẩm: Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ.
 3. ThS.KTS. Nguyễn Xuân Khôi – GV Khoa Kiến trúc, đạt danh hiệu gương điển hình tiên tiến năm học 2022-2023 của Trường ĐHKT HN, có nhiều thành tích hướng dẫn sinh viên giành nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế như: Giải thưởng Loa Thành năm 2023, Giải thưởng AYDA, ARCASIA 2023… nhiều thành tựu trong hoạt động nghề nghiệp như Giải nhất cuộc thi tuyển Kiến trúc Cầu Đuống – Hà nội, Cầu Quang Vinh 1&2 – Thái Nguyên, Cầu Cỏ May 3 – Bà Rịa Vũng Tàu; Giải 3 cuộc thi tuyển kiến trúc Cầu Thượng Cát – Hà nội…
 4. Tập thể GV khoa kiến trúc gồm Bùi Thanh Việt Hùng, Tạ Tuấn Anh, Nguyên Như Trang đã hướng dẫn SV đạt giải thưởng cuộc thi quốc tế “Architecture design competition High school Design for Kharkiv Ukraine” với tác phẩm “interact to connect”
 5. ThS.KTS Phạm Thị Ngọc Liên – GV khoa quy hoạch đã tích cực tham gia các hội thảo KH trong nước và quốc tế, tổ chức Hội thảo NCS, hướng dẫn SV NCKH đạt giải thưởng.

Kết nạp hội viên mới

Phát triển đội ngũ, phát triển lực lượng luôn có ý nghĩa quan trọng với bất kỳ tổ chức nào. Với Hội KTS Việt Nam, Hội KTS các tỉnh thành và các Chi hội KTS cũng thế. Với đội ngũ KTS trẻ, Chi hội KTSQĐ luôn tạo điều kiện và vận động, khuyến khích các Hội viên mới tham gia tích cực vào các hoạt động nghề nghiệp của Chi hội KTSQĐ nói riêng và Hội KTSVN nói chung. Chi hội KTSQĐ nhiệt liệt chúc mừng các KTS đủ điều kiện gia nhập Hội KTSVN đúng vào dịp kỉ niệm này.

KTS Phạm Thanh Tùng – UV BTV, Trưởng Ban Tổ chức hội viên, Chánh VP Hội KTS Việt Nam đã xúc động công bố Quyết định và điều hành trao Quyết định kết nạp cho 03 KTS trẻ của Chi hội KTS Quân đội, gồm các KTS: Tăng Phụng Minh, Trần Thanh Tuấn, Tạ Đình Hùng. Trong đó có 02 KTS được trao ở đầu cầu Phân viện miền Nam.

© Tạp chí Kiến trúc