Cuộc thi thiết kế SHOWROOM VINFAST tầm cỡ quốc tế chính thức phát động

Ngày 25/01/2021 sắp tới, Hiệp hội Thiết kế Thành phố Hồ Chí Minh (VDAS) sẽ chính thức phát động cuộc thi thiết kế showroom VinFast toàn cầu mang tên “VinFast Global Showroom Design Competition 2021” (VFDC 2021). Cuộc thi hứa hẹn mang đến cho các nhà thiết kế cơ hội khẳng định tài năng, được sự ghi nhận của các tổ chức kiến trúc quốc tế uy tín, đồng thời nhận được các giải thưởng có tổng giá trị hơn 50.000 USD. 

VFDC 2021 lấy cảm hứng từ VinFast – thương hiệu ô tô duy nhất của Việt Nam bởi đây là thương hiệu đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến hàng triệu người trên toàn cầu về hình ảnh một Việt Nam hiện đại, năng động, sáng tạo, trí tuệ và thông minh. VinFast là công ty con của Tập đoàn Vingroup – một trong những tập đoàn hàng đầu Châu Á, hiện đang là thương hiệu xe dẫn đầu tại tất cả các phân khúc tại thị trường quốc nội với các mẫu xe chủ lực bao gồm VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0 và VinFast Fadil. Cuộc thi được tổ chức nhằm lựa chọn, hiện thực hoá ý tưởng thiết kế showroom xuất sắc hội tụ được tầm nhìn, giá trị cốt lõi của VinFast, đồng thời mang đậm giá trị, bản sắc văn hoá của các thị trường mà hãng xe này sẽ hiện diện trên thế giới. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ cho chiến lược tiến ra toàn cầu tại các thị trường Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và Châu Á Thái Bình Dương của thương hiệu VinFast.

Cuộc thi thiết kế showroom VinFast do Hiệp hội Thiết kế Thành phố Hồ Chí Minh (VDAS) hợp tác tổ chức với Trung tâm thiết kế Châu Á Thái Bình Dương – Asia Pacific Design Center (APDC), chuyên trang về Kiến trúc – Thiết kế Competitions Archi, dưới sự bảo trợ của VinFast trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, VFDC 2021 cũng nhận được sự đồng hành của các các đối tác truyền thông uy tín trong lĩnh vực kiến trúc thiết kế như ArchDaily, Young Architects Competitions và hãng truyền thông PR Newswire. Đặc biệt, VFDC 2021 quy tụ hội đồng ban giám khảo danh giá gồm các giáo sư, chuyên gia thiết kế đẳng cấp hàng đầu quốc tế, là đại diện cấp cao, chủ tịch các hiệp hội, tổ chức sáng tạo uy tín trên thế giới; và Ban giám khảo danh dự gồm các lãnh đạo cao cấp của VinFast toàn cầu.

Hội đồng giám khảo cuộc thi

Thông tin về cuộc thi: 

1. Đối tượng dự thi: Cuộc thi thiết kế showroom VinFast chào đón tất cả các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, các tổ chức và công ty kiến trúc – thiết kế từ khắp nơi trên thế giới.

2. Thời gian: Người dự thi thi sẽ nộp bài thi từ nay đến hết ngày 25/2/2021.

3. Nội dung bài dự thi:

Bài thi gồm thiết kế 3D thể hiện rõ nét các đặc điểm kiến trúc của showroom VinFast ở 3 hạng mục chính: không gian kiến trúc ngoại thất có diện tích tối thiểu 30m x 20m, không gian kiến trúc khu trưng bày xe tiêu chuẩn có diện tích tối thiểu 10m x 7m và không gian kiến trúc khu trưng bày sáng tạo theo phong cách sắp đặt (Installation Art) với diện tích tối thiểu 10m x 7m. Đặc biệt, khu trưng bày sáng tạo là nơi các nhà thiết kế thoả sức thể hiện tài năng, sự sáng tạo nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hoá và phong cách thiết kế của người dự thi.

4. Giải thưởng:

Các ý tưởng thiết kế độc đáo ấn tượng nhất sẽ được trình chiếu tại quảng trường Timesquare, New York (Mỹ) vào tháng 4/2021. Đặc biệt, VFDC 2021 dành tới 54.000 USD dành tặng cho những nhà thiết kế xuất sắc nhất với cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 Giải Nhất trị giá 40.000 USD; 03 Giải Nhì mỗi giải có trị giá 3.000 USD, 05 Giải Ba mỗi giải có trị giá 1.000 USD50 Giải khuyến khích mỗi giải có trị giá 200 USD. Ngoài ra, những người thắng cuộc cũng sẽ nhận được chứng nhận từ các tổ chức kiến trúc – thiết kế quốc tế uy tín đồng tổ chức giải thưởng và được ưu tiên trao cơ hội hợp tác với VinFast về các dự án thiết kế trong tương lai.

5. Hội đồng giám khảo: 

Ban giám khảo quốc tế: 

 1. Steve Leung – Nhà Sáng Lập Steve Leung Design Group;
 2. Patrick Fong  – Chủ tịch Giải thưởng Thiết kế Châu Á Thái Bình Dương – Elite – PFD+ Giáo sư Học viện Nghệ thuật Trung Quốc;
 3. Hồ Tấn Dương –  Nhà Thiết kế & Chuyên gia thiết kế nội thất – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế VDAS TP.HCM | Việt Nam;
 4. Marcin Husarz – Nhà sáng lập & CEO của Competition.Archi;
 5. Alessandro Cecchini – Đồng sáng lập & CEO của Young Architects Competitions;
 6. David Basultu – Nhà sáng lập & Tổng biên tập của ArchDaily;
 7. Niwa Hiroyuki – Kiến trúc sư & Nhà thiết kế nội thất – Chủ tịch Hiệp Hội Kiến Trúc Sư/ Nhà Thiết Kế Nội Thất Nhật Bản (JID)- Giám đốc Hiệp hội Thiết kế Môi trường Thương mại Nhật Bản;
 8. Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế nội thất Singapore (SIDS) ; Giám đốc điều hành Nota Design Group;
 9. Kozi Sakai  – Kiến trúc sư & Giáo sư  – Thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Kiến Trúc Sư /Nhà Thiết Kế Nội Thất Nhật Bản (JID);
 10. Tung Ching Yew – Giám đốc điều hành SODA (Spirit of Design Analogy Pte Ltd) – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế nội thất Singapore (SIDS) – Giảng viên Học viện Mỹ thuật Nanyang;
 11. Suzy Annetta – Nhà sáng lập & Tổng biên tập của D/A – Design Anthology Mediap.

Ban giám khảo đại diện từ Vinfast: 

 1. Thái Thị Thanh Hải – Tổng Giám đốc VinFast;
 2. David Gillet Lyon – Nhà thiết kế – Cố vấn VinFast;
 3. Nguyễn Thị Vân Anh – Quyền Tổng Giám đốc VinFast Mỹ;
 4. Huỳnh Dư An – Tổng Giám đốc VinFast Canada;
 5. Trần Thị Hồng Bích – Quyền Tổng Giám đốc VinFast Châu Âu;
 6. Đoàn Kiều Mỵ – Giám đốc Marketing VinFast Việt Nam.

6. Liên hệ: Để biết thêm thông tin chi tiết và thủ tục đăng ký, xin vui lòng truy cập website: vinfastcompetition.com

Diễn ra ngay thời điểm khởi đầu năm mới, VFDC 2021 được đánh giá là một trong những cuộc thi kiến trúc hấp dẫn nhất hiện nay cả về quy mô, mức độ uy tín và giá trị của giải thưởng dành cho các nhà thiết kế trên toàn thế giới. Với hành trình đầy cảm hứng, VinFast đã chứng minh tầm nhìn toàn cầu khi đề cao sự đa dạng về văn hoá và phong cách thiết kế của các nhà thiết kế từ khắp thế giới, VFDC 2021 đã thực sự vượt trên khuôn khổ một cuộc thi thiết kế showroom đơn thuần để trở thành dấu mốc quan trọng chiến lược của VinFast trên hành trình chinh phục khách hàng toàn cầu.


Ông Hồ Tấn Dương – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế TPHCM (VDAS) chia sẻ: “VFDC 2021 có thể coi là một trong số ít các cuộc thi thiết kế vừa tôn trọng, đề cao sự đa dạng văn hoá toàn cầu, sự khác biệt phong cách của người thiết kế, vừa hướng tới những giá trị cốt lõi của VinFast – một thương hiệu tiêu biểu cho tinh thần và khát vọng khẳng định năng lực, vươn tầm quốc tế. Lần đầu tiên 1 thương hiệu trong nước đã hiện thực hóa giấc mơ toàn cầu, mời gọi các nhà Thiết kế từ khắp thế giới tham gia cuộc thi. Điều đó đã thể hiện đẳng cấp & khát vọng mạnh mẽ của thế hệ những người Viêt Nam và thương hiệu Việt Nam thành công. Cuộc thi thực sự tầm cỡ, vì có sự đánh giá từ Hội đồng giám khảo là các vị Chủ tịch Hiệp Hội Thiết Kế quốc tế uy tín và đẳng cấp. Chúng tôi đại diện cho Cộng đồng Thiết kế rất tự hào khi tổ chức một cuộc thi tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên như vậy ngay thời điểm đầu năm mới 2021.”


Bà Trần Ngọc Danh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế TPHCM (VDAS) chia sẻ: “Đây không chỉ là một cuộc thi xứng tầm về giá trị giải thưởng mà còn là niềm đam mê nghề nghiệp, lòng tự hào dân tộc và là một minh chứng về sức mạnh ngành thiết kế sáng tạo Việt Nam hòa nhập và sánh vai với các cường quốc toàn cầu, làm nền tảng phát triển bền vững và vượt bật cho Cộng đồng Thiết kế Sáng tạo Việt Nam. Thông qua cuộc thi, các thí sinh sẽ thể hiện được các tài năng trong thiết kế một cách toàn diện từ kết hợp giữa tính sáng tạo, thẩm mỹ, công năng sử dụng và định vị giá trị bản sắc của thương hiệu Vinfast.”


Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc