Cuộc thi Archicad BIM 2024 đánh dấu hành trình 10 năm đồng hành cùng các sinh viên

Cuộc thi Archicad BIM là cuộc thi do GreenDS đại diện Graphisoft cùng trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức, hợp tác cùng các trường đại học trên cả nước dành sinh viên các khối ngành Kiến trúc, Xây dựng và Kỹ thuật xây dựng. Năm nay, Tạp chí Kiến trúc hân hạnh được đồng hành và bảo trợ truyền thông cho cuộc thi đánh dấu hành trình 10 năm tổ chức. Cuộc thi đã chứng tỏ phần nào sự quan trọng, uy tín của trong ngành, giữ vững tinh thần và mục tiêu thúc đẩy ứng dụng BIM, thông qua việc hợp tác và cạnh tranh giữa các sinh viên tất cả các trường chuyên ngành kiến trúc, xây dựng.

1. Thể lệ cuộc thi Archicad BIM 2024

Cuộc thi này đem lại cơ hội thú vị cho sinh viên trên khắp Việt Nam, từ nhiều trường đại học và cao đẳng, nhằm khuyến khích sự tham gia. Mỗi đội sẽ bao gồm 3 thành viên thuộc các chuyên ngành liên quan đến Kiến trúc và Xây dựng, và yêu cầu sử dụng phần mềm BIM Archicad.

Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá và công bố các đội xuất sắc nhất sau vòng Vòng 1. Những đội này sẽ được tham gia vào các khóa đào tạo chuyên sâu về Archicad, giúp cải thiện kỹ năng cần thiết để hoàn thành dự án một cách chính xác và đúng tiến độ. Sau đó, các dự án xuất sắc nhất, được lựa chọn vào Top 10 và tiến hành chung kết xếp hạng, được tổ chức vào tháng 06/2024.

Chung kết cuộc thi Archicad BIM 2023 (Nguồn: GreenDS)
Chung kết cuộc thi Archicad BIM 2023 (Nguồn: GreenDS)

2. Đối tượng tham dự cuộc thi Archicad BIM 2024

Cuộc thi là một sân chơi mở cho sinh viên từ năm thứ 2 trở lên (vào thời điểm đăng ký tham gia) tại tất cả các trường đại học đào tạo các ngành kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật công trình, quy hoạch, nội thất và cảnh quan tại Việt Nam. Các bạn sinh viên bắt buộc phải tiến hành lập nhóm gồm 03 thành viên để dự thi. Tất cả các nhóm đều phải đăng ký qua website chính thức của cuộc thi để có thông tin và đường link nộp bài. Tuy nhiên BTC cũng khuyến khích đăng ký nhóm với các bạn sinh viên khác ngành.

3. Thời hạn diễn ra cuộc thi Archicad BIM 2024

Cuộc thi chính thức mở cổng đăng ký cho các bạn thí sinh bắt đầu từ ngày 08/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Top 10 dự án xuất sắc nhất được lựa chọn sẽ tiến vào vòng chung kết xếp hạng, được tổ chức vào tháng 06/2024, nơi các tài năng sẽ thi đấu để giành lấy vị trí cao nhất. Chi tiết các mốc thời gian và hạn nộp hồ sơ cuộc thi như hình bên dưới.

Các mốc thời gian của cuộc thi Archicad BIM 2024 (Nguồn: GreenDS)
Các mốc thời gian của cuộc thi Archicad BIM 2024 (Nguồn: GreenDS)

4. Chủ đề chính thức của cuộc thi Archicad BIM 2024

Bằng việc chú trọng vào 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG) được Liên Hợp Quốc thông qua năm 2015 và các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, trên xu hướng thiết kế bền vững, chúng tôi yêu cầu thí sinh thiết kế một TRUNG TÂM TƯ VẤN, HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC ở bất kỳ địa phương nào ở trên lãnh thổ Việt Nam mà các bạn nghĩ rằng sự xuất hiện của trung tâm như vậy sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng ở nơi đó.

17 mục tiêu phát triển bền vững (Nguồn: JCI Vietnam)
17 mục tiêu phát triển bền vững (Nguồn: JCI Vietnam)

5. Các vòng thi và yêu cầu của cuộc thi Archicad BIM 2024

Vòng 1: Đề xuất ý tưởng

Mỗi nhóm nộp một hoặc hai bản vẽ khổ giấy A1 hoặc 80x100cm, bố cục phương dọc hoặc ngang, cho các hình chiếu (mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng). Nội dung bản vẽ bao gồm:

 • Tất cả hình chiếu cần thiết (mặt bằng, mặt đứng, cắt).
 • Phối cảnh, diễn hoạ tay hay hình chụp mô hình của công trình được đặt vào trong bối cảnh thực tế.
 • Một số SƠ ĐỒ hoặc CHI TIẾT giải thích các phương án và giải pháp phù hợp với thiết kế.
 • Ghi tên nhóm (đã đăng kí) vào góc dưới bên phải.
 • Tên dự án.
 • Một đoạn giải thích ý tưởng, hướng nghiên cứu, giải pháp của bài.
 • Hình chụp mô hình và bản vẽ lưu theo định dạng *.zip hoặc *.rar gửi theo đường link của BTC (các nhóm sẽ nhận được sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký)

*Lưu ý: Vòng một không bắt buộc sử dụng tiếng Anh

Vòng 2: Thiết kế sử dụng công nghệ BIM

Đội lọt vào vòng 2 sẽ nhận được đường link để gửi bài trên website chính thức của cuộc thi, yêu cầu nộp bài bao gồm 03 file trong đó sẽ phải có 01 file ARCHICAD ARCHIVE Project (.pla), 01 file PDF và 01 BIMx (.BIMX). Chi tiết từng file như sau.

Đối với một file ARCHICAD ARCHIVE Project (.pla) với layout book chứa các thành phần:

 • Tất cả mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng.
 • Tóm lược thiết kế với: một đoạn tóm tắt giải thích ý tưởng của bài và một số phối cảnh nội thất dựng trực tiếp bằng Archicad của không gian đa chức năng.

Tiếp đến một file PDF size định dạng ở khổ A1 (841×594 cm), dàn trang toàn bộ các thành phần đã vẽ trong file ARCHICAD (.pla). BTC khuyến khích các nhóm nộp tất cả các thành phần mà nhóm thấy cần thiết để giải thích đề xuất ý của nhóm mình.

Cuối cùng, một file BIMx (.BIMX) gồm phối cảnh 3D, dàn trang

*Lưu ý: Ngôn ngữ sử dụng bắt buộc cho vòng 2 là tiếng Anh

Vòng 3: Chung kết (Thuyết trình)

Top 10 đội lọt vào vòng chung kết sẽ nhận được đường link để gửi bài thuyết trình của mình với nội dung bao gồm:

 • File BIMx, Powerpoint hay PDF để thuyết trình
 • File hỗ trợ thuyết trình (film, nhạc,…)
 • Nêu bật được tính ứng dụng của Archicad vào đồ án

Vào ngày chung kết, các nhóm phải:

 • Thuyết trình 10 phút và 10 phút cho phần Q&A
 • Bài thuyết trình sử dụng định dạng PPT/PDF và BIM model sử dụng BIMx
 • Bài thuyết trình dùng máy tính , Ipad được chuẩn bị bởi Ban Tổ Chức

*Lưu ý: Ngôn ngữ trình bày và toàn bộ nội dung bài là tiếng Anh.
*Lưu ý: Bài thuyết trình bằng tiếng Anh là một điểm cộng.

6. Thành phần ban giám khảo cuộc thi Archicad BIM 2024

 • Vòng 1: Các giảng viên được chỉ định từ các trường đại học đối tác sẽ đảm nhận vai trò ban giám khảo trong vòng sơ khảo.
 • Vòng 2: Đại diện của Graphisoft và GreenDS sẽ tham gia ban giám khảo, mang lại góc nhìn chuyên sâu từ lĩnh vực kiến trúc và phần mềm.
 • Vòng 3: Ban giám khảo sẽ bao gồm giảng viên đại diện từ các trường tham gia, được mời bởi Graphisoft, cùng với đại diện từ Hội Kiến Trúc Sư TP.HCM và đại diện từ Graphisoft cũng như các đối tác tài trợ khác. Điều này đảm bảo rằng quá trình đánh giá sẽ được thực hiện bởi một tổ chức đa dạng và chuyên nghiệp.

7. Giải thưởng cuộc thi Archicad BIM 2024

Các nhóm chiến thắng sẽ nhận được các giá trị giải thưởng bằng tiền mặt:

 • Giải Nhất: trị giá 50.000.000 VND
 • Giải Nhì: trị giá 25.000.000 VND
 • Giải Ba: trị giá 15.000.000 VND

Tất cả các sinh viên tham dự đều nhận được Giấy Chứng Nhận tham dự cuộc thi.

8. Thông tin đăng ký tham gia cuộc thi Archicad BIM 2024

Để tiến hành dự thi, thí sinh tham gia cần điền đầy đủ thông tin đội thi của mình tại đường link https://forms.gle/hZkj2oh8RsQoqB569

Thời gian đăng ký dự thi đến hết ngày 30/04/2024. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc cập nhật tin tức của cuộc thi thường xuyên thí sinh hãy tham gia group chính thức Archicad BIM Competition Vietnam.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Giải Pháp Rồng Xanh – GreenDS

Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

Cuộc thi Archicad BIM

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc