Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần thứ 27 bầu ra Tân chủ tịch (nhiệm kỳ 2021-2023) và vinh danh Thủ đô Kiến trúc thế giới năm 2023

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần thứ 27 (UIA 2021) vừa diễn ra từ ngày 18 – 22/7/2021 vừa qua tại Rio de Janeiro theo hình thức trực tuyến. Tại phiên họp, KTS. José-Luis Cortès (Mexico) đã được bầu làm Chủ tịch của UIA nhiệm kỳ 2021-2023 và Copenhagen được UNESCO và UIA vinh danh Thủ đô Kiến trúc thế giới  2023.

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới là sự kiện lớn nhất thế giới về kiến trúc và đô thị, được tổ chức bởi Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) từ năm 1948, Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Brazil.

Đại hội Kiến ​​trúc sư thế giới lần thứ 27 quy tụ những tên tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực kiến ​​trúc và đô thị để cùng tổng hợp, phân tích bức tranh toàn cảnh toàn cầu và các vấn đề địa phương, đưa ra các đề xuất và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và vì một thế giới công bằng và bền vững hơn. Cũng trong kỳ đại hội lần này, hội đồng Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế đã bầu KTS. José-Luis Cortès (Mexico) làm Chủ tịch của UIA nhiệm kỳ 2021-2023.

Trong 6 ngày diễn ra đại hội đã có nhiều hoạt động hấp dẫn với sự tham gia của 20 diễn giả chính, 12 phiên họp, 30 toạ đàm và nhiều nội dung nghiên cứu khác. Đặc biệt, tại ngày cuối diễn ra đại hội 22/7/2021 đã diễn ra lễ Trao Giải thưởng UIA và Huy chương vàng UIA 2021. Người đoạt Huy chương Vàng UIA 2021 là Cố kiến trúc sư Paulo Mendes da Rocha, người Brazil, ông đã qua đời vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 vì bệnh ung thư phổi.

Kết quả giải thưởng xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/ket-qua-giai-thuong-uia-2021.html

Đồng thời, cùng ngày, đã diễn ra lễ Chuyển giao lá cờ của Đại hội Kiến trúc sư Thế giới và danh hiệu Thủ đô Kiến trúc Thế giới cho thành phố Copenhagen (Đan Mạch).

Thành phố Copenhagen đã chính thức được Tổng Giám đốc UNESCO, Audrey Azoulay chỉ định là Thủ đô Kiến trúc Thế giới vào năm 2023, theo khuyến nghị của Đại hội đồng Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế ( UIA). Quyết định này phù hợp với thỏa thuận đối tác được thiết lập giữa UNESCO và UIA vào năm 2018, qua đó UNESCO chỉ định các thành phố đăng cai tổ chức Đại hội Thế giới của UIA là Thủ đô Kiến trúc Thế giới. “Chúng tôi rất vui khi thấy ngọn đuốc của danh hiệu Thủ đô Kiến trúc Thế giới được chuyển đến Copenhagen từ Rio de Janeiro”, Audrey Azoulay nói.

Ảnh: Internet

Danh hiệu Thủ đô Kiến trúc Thế giới được trao cho Rio de Janeiro 4 năm trước đã chứng tỏ sự thành công thực sự, nó nhấn mạnh vai trò quan trọng của quy hoạch đô thị, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch”, Chủ tịch UNESCO lưu ý và nói thêm rằng “Copenhagen sẽ xây dựng tiếp nối dựa trên những thành tựu của Rio, bằng cách tiếp tục thể hiện con đường nào trong kiến trúc và văn hóa có thể ứng phó với những thách thức của thời đại chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường.

UNESCO và UIA đã đưa ra sáng kiến ​​Thủ đô Kiến trúc Thế giới nhằm làm nổi bật vai trò then chốt của kiến ​​trúc, quy hoạch thành phố và văn hóa trong việc định hình bản sắc đô thị và phát triển đô thị bền vững. Ba năm một lần, thành phố được chỉ định là Thủ đô Kiến trúc Thế giới trở thành một diễn đàn toàn cầu đi đầu trong các cuộc thảo luận về các vấn đề kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị đương đại.

Với tư cách là Thủ đô Kiến trúc Thế giới vào năm 2023, Copenhagen sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và chương trình lớn với chủ đề “Tương lai bền vững – Không để ai phía sau”. Với sự hợp tác của Hiệp hội Kiến trúc sư Đan Mạch và các cơ quan chuyên môn khác nhau của Bắc Âu, thành phố sẽ xem xét việc kiến ​​trúc và thiết kế đô thị đóng góp như thế nào để đáp ứng 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.
Sau Copenhagen vào năm 2023, Barcelona và Bắc Kinh là hai ứng cử viên cho vị trí đăng cai Đại hội UIA và Danh hiệu Thủ đô Kiến trúc Thế giới 2026.

TS. José-Luis Cortès  – Tân Chủ tịch UIA (nhiệm kỳ 2021 – 2023)

TS. José-Luis Cortès  – Tân Chủ tịch UIA (nhiệm kỳ 2021 – 2023) tốt nghiệp Học viện Công nghệ Monterrey, Mexico, lấy bằng sau đại học về Quy hoạch đô thị ở Copenhagen, Đan Mạch và tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Hoa Kỳ. Ông là Chủ tịch trước đây của Liên đoàn các trường đại học kiến ​​trúc của Cộng hòa Mexico (FCARM) (2017-2018) và hiện là Thành viên Hội đồng UIA cho Khu vực III.

Ông dạy quy hoạch đô thị tại Đại học Autónoma Metropolitana Campus Xochimilc và tại Đại học Iberoamerica, nơi ông đứng đầu Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng ở Ấn Độ, Nhật Bản và Thụy Điển. José-Luis Cortés đã thực hiện các dự án kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị cho nhiều trung tâm thành phố lịch sử và là tác giả của nhiều ấn phẩm về nhà ở và quy hoạch đô thị. Ông đã nhận được danh hiệu danh dự chính thức từ chính phủ Tây Ban Nha và Nhật Bản.

TS. José-Luis Cortès nhiệt thành tin tưởng rằng UIA “có thể và nên chứng minh cho xã hội thấy rằng kiến ​​trúc tốt có tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống, và, việc thiết kế các thành phố lành mạnh, bền vững, an toàn, hòa nhập, bình đẳng, đa dạng, nhân văn và xinh đẹp sẽ mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người”.


Thu Vân (Tổng hợp từ website của UIA)
© Tạp chí Kiến trúc
Xem thêm: