Dự án trục Hồ Tây – Ba Vì được quy hoạch đi qua giữa khu tái định cư: Bộ Xây dựng nói gì?

Việc triển khai dự án khu vực Bắc Từ Liên (Hà Nội) đã xảy ra tình trạng dự án chồng dự án, ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân, theo ý kiến của Bộ Xây dựng.

Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Thủ tướng Chính phủ phản ánh về việc dự án trục Hồ Tây – Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư của quận Bắc Từ Liêm (giao cho các hộ dân từ năm 2010).

Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh quy hoạch của dự án để tránh tình trạng dự án chồng dự án, giúp người dân ổn định cuộc sống.
Trước phản ánh trên, Bộ Xây dựng cho biết, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt ngày 26/7/2011 định hướng quy hoạch trục Hồ Tây – Ba Vì là tuyến đường giao thông (đối ngoại, hướng tâm) kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Do đó, việc xây dựng và hoàn chỉnh trục giao thông hướng tâm Hồ Tây – Ba Vì được xác định là một trong các chương trình ưu tiên đầu tư.

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đoạn đường được xác định trên cơ sở kéo dài đường Hoàng Quốc Việt từ Vành đai 3 đến quốc lộ 21. Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 31/3/2016 xác định trục Hồ Tây – Ba Vì trong mạng lưới đường đô thị và ngoài đô thị.

Sau đó, để cụ thể hóa quy hoạch chung, Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu đô thị (H2-1, GS), quy hoạch chi tiết khu vực liên quan làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư xây dựng.

Căn cứ Luật Quy hoạch đô thị và pháp luật liên quan, việc tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hà Nội xây dựng cơ chế chính sách để thực hiện quy hoạch theo tiến độ và trình tự ưu tiên; chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý chặt chẽ các quỹ đất dự kiến để phát triển các công trình, các khu chức năng quan trọng của đô thị theo đúng quy hoạch. Bộ Xây dựng kiểm tra việc thực hiện quy hoạch chung được duyệt theo quy định chức năng, nhiệm vụ.

“Quá trình triển khai thực hiện theo quy hoạch có vấn đề như cử tri phản ánh: Dự án trục Hồ Tây – Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư của quận Bắc Từ Liêm đã giao cho các hộ dân từ năm 2010, trước khi quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc triển khai dự án khu vực trên xảy ra tình trạng dự án chồng dự án, ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân”, Bộ Xây dựng cho biết.

Trước tình trạng trên, ý kiến của Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch như kiến nghị của cử tri phải trên cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch, đảm bảo các nguyên tắc, điều kiện điều chỉnh quy hoạch và các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị. Đối với các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết việc xem xét, quyết định thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội.

Theo đơn vị này, hiện UBND TP Hà Nội đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai rà soát, đánh giá việc thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội làm cơ sở đề xuất, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung theo quy định.

“Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch; kiểm tra, thanh tra việc lập, tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội và an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận của người dân”, Bộ Xây dựng khẳng định.

Theo Vân Phong/Nhịp sống doanh nghiệp