Dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phương án sơ bộ xây dựng Bệnh viện dã chiến trong tuần tới

Ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tiếp tục chủ trì cuộc họp về phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Đây là cuộc họp thứ 3 trong vòng 1 tuần qua. Dự kiến, phương án sơ bộ sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ vào tuần sau.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo các Cục, Vụ, Viện và các chuyên gia sớm hoàn thành phương án sơ bộ để trình Thủ tướng Chính phủ vào tuần sau

Đối phó với tình huống khẩn cấp của đại dịch Covid-19, Bộ Xây dựng đang khẩn trương làm việc cùng Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan để hoàn thiện phương án sơ bộ xây dựng Bệnh viện dã chiến.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) đã trình bày một số điều chỉnh, bổ sung cho phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến dựa trên góp ý của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13/4.

Phương án tiếp tục nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến của đại diện Viện Kiến trúc Quốc gia, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học.

Theo đó, phương án sơ bộ đã có một số chỉnh sửa đáng chú ý như bổ sung thêm kho lạnh trong cơ cấu 14 khu của bệnh viện; điều chỉnh thời gian thi công phù hợp với quy mô của từng bệnh viện; xác định cách tính suất đầu tư, cơ chế pháp lý, dây chuyền y tế, công năng của Bệnh viện…

Sau khi nghe xong các ý kiến đóng góp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chỉ đạo Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam, Viện Kiến trúc Quốc gia, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phải xây dựng một kế hoạch rất cụ thể, có tính khả thi cao để trong trường hợp dịch bùng phát, các địa phương có thể triển khai ngay lập tức.

Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp thứ 3 bàn về phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp của đại dịch Covid-19

Các nhóm chuyên gia sớm xây dựng phương án sơ bộ cụ thể để thực hành diễn tập, đồng thời tập trung vào các vấn đề quan trọng như lựa chọn địa điểm, giải pháp thiết kế, giải pháp thi công, cơ chế chính sách, quy mô bệnh viện, thời gian xây dựng, thời gian khai thác…

Thứ trưởng cũng lưu ý các chuyên gia đang tập trung nhiều hơn vào phương án xây mới hoàn toàn Bệnh viện dã chiến, nhưng phương án cải tạo, sửa chữa các công trình có sẵn cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

Dự kiến, Bộ Xây dựng hoàn thiện phương án sơ bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tuần tới và xin phép thực hành diễn tập, trong thời gian chờ Bộ Y tế xác định nhiệm vụ và công năng của Bệnh viện dã chiến.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Hoạt động diễn tập rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên Việt Nam phải đối mặt với một đại dịch nguy hiểm như Covid-19. Chính vì vậy, cần thực hiện diễn tập để rút kinh nghiệm từ thực tế và hoàn thiện giải pháp xây dựng Bệnh viện dã chiến tốt nhất.

Thứ trưởng yêu cầu nhóm chuyên gia lựa chọn một số đơn vị phù hợp để thực hành diễn tập. Bộ Xây dựng sẽ trình phương án sơ bộ để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trước khi gửi tài liệu cho các địa phương tìm kiếm và lập danh sách các địa điểm có thể thực hành diễn tập, gửi lại Bộ Xây dựng xem xét.

Theo Hữu Mạnh/ Báo xây dựng