FINKO Architects giành 2 giải Nhất tại Cuộc thi thiết kế “biểu tượng” mới cho Vũng Tàu của Five Star Group

Nhằm tìm kiếm phương án kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng, điểm nhấn không gian du lịch cho Thành phố Biển Vũng Tàu, vừa qua, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (Five Star Group) cùng Agritour & Green World đã tổ chức Cuộc thi tuyển Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho hai công trình Five Star Poseidon & Five Star Odyssey. Mới đây nhất, Ban tổ chức Cuộc thi tuyển đã công bố kết quả cuộc thi, với Hai giải Nhất thuộc về 2 phương án của FINKO Architects – Một trong những đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc có tiếng tại Việt Nam. 

Five Star Poseidon & Five Star Odyssey là hai dự án có vị trí đắc địa, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hai dự án này có tầm nhìn chiến lược đón đầu sự phát triển về hạ tầng kỹ thuật trọng điểm như sân bay Long Thành, hệ thống đường cao tốc, đường ven biển, nối liền toàn bộ khu vực Nam Bộ và Nam trung bộ. Đồng thời là vị trí hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Five Star Poseidon và Five Star Odyssey có quy mô lớn cả về chiều cao công trình và diện tích xây dựng. Five Star Group mong muốn đây sẽ là hai công trình kiến trúc độc đáo mang tính biểu tượng, điểm nhấn đặc sắc tại trục đường Thùy Vân, cũng như biểu tượng cho thành phố Vũng Tàu thay đổi diện mạo mới.

Cuộc thi đã nhận được 6 phương án từ những đơn vị thiết kế tư vấn quốc tế uy tín. Hội đồng giám khảo đã chọn được 3/6 phương án tối ưu nhất để trao giải. Five Star Poseidon đã lựa chọn được một phương án và Five Star Odyssey chọn được 2 phương án thiết kế ấn tượng để trao giải. FINKO Architects đã đồng thời nhận hai giải nhất cho 2 công trình Five Star Poseidon và Five Star Odyssey.

FINKO Archiect là đơn vị đoạt giải nhất Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho công trình Five Star Poseidon
Đơn vị đoạt giải Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho công trình Fivestar Odyssey

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Hội đồng quản trị Five Star Group bày tỏ: “Với chiều cao nổi bật, cùng thiết kế độc đáo đặc sắc của các đơn vị tư vấn kiến trúc đem đến buổi thi tuyển sẽ giúp đưa Five Star Odyssey và Five Star Poseidon trở thành điểm đến du lịch, dấu ấn kiến trúc trên bản đồ Quy hoạch và Kiến trúc của Việt Nam và thế giới, với mục tiêu phát triển du lịch lâu dài và bền vững. Buổi thi tuyển với các phương án thiết kế thực tế sẽ là nền tảng vững chắc để đưa Five Star Poseidon & Five Star Odyssey vào xây dựng và khai thác trong thời gian sớm nhất”.

Hai phương án giải Nhất của công trình Five Star Poseidon và Five Star Odyssey

Phương án đoạt giải nhất Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho công trình Five Star Odyssey lấy ý tưởng kiến trúc từ bó lúa trong biểu tượng văn hoá của Đông Nam Á, đó cũng là hình ảnh chủ đạo trong biểu tượng lương thực thế giới. Hơn cả một toà nhà, công trình là niềm tự hào, sự trỗi dậy của Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Ý tưởng quy hoạch của phương án là hình sao năm cánh chứa đựng ước vọng và lịch sử dân tộc nhưng cũng mang lại hiệu quả tối đa của một toà nhà – Biểu tượng điểm nhấn khi hướng đến thành phố núi sông, hồ biển. Góc nhìn từ trên cao hình ảnh sao năm cánh hướng đến toàn thành phố mang lại nhiều cảm xúc khác nhau. Vẻ đẹp của thành phố được mô tả 360 độ rõ nét và đa dạng. Ngoài ra, công trình cũng tích hợp các yếu tố xanh, mang đến hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới phát triển bền vững.

Phương án đoạt giải nhất Thiết kế Biểu tượng kiến trúc biển cho công trình Five Star Poseidon của FINKO Archiect tiếp tục sử dụng hình ảnh 2 bông lúa ở mặt bằng công trình. Nằm rất gần với tượng chúa và ở điểm xa bán đảo, vị trí khu đất có lợi thế nhìn thấy biển ở cả 2 mặt, đặc biệt là vách núi nhỏ phía Tây Nam. Bố cục hình hai bông lúa song song cho phép tối đa hoá mật độ xây dựng và tối đa view biển, tạo ra lớp đệm sinh thái giữa hai cành lá, gió tự nhiên lưu thông tuần hoàn và tất cả các phòng dọc hai cánh có view Đông Nam đón gió và tránh nhiệt mặt trời hiệu quả. Toà nhà được thiết kế với khối đế mở, tạo ra một quảng trường trong nhà cho cộng đồng thay vì đóng kín tách biệt. Ngoài ra công trình cũng có thiết kế khu vực vườn mây thẳng đứng, kết hợp bể bơi ấn tượng với thác nước chảy xuống sảnh chính ấn tượng, tạo ra một không gian tráng lệ mà sinh thái, hoà mình với thiên nhiên núi biển.

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc