Sáng 9/12/2017, tại Hội trường Thống nhất – TP Tân An (Long An), Hội KTS Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức hội thảo với chủ đề: KTS với cụm tuyến dân cư vượt lũ và nông thôn mới vùng ĐBSCL. Đây là hoạt động thường niên của Hội KTS Việt Nam với tên gọi Gặp gỡ Mùa Thu. Chương trình gồm nhiều hoạt động của giới KTS toàn quốc như: Triển lãm kiến trúc, tham quan các cụm tuyến dân cư và vùng nông thôn mới, giao lưu nghề nghiệp….

Cuộc Gặp gỡ Mùa thu 2017 được Hội KTS Việt Nam tổ chức tại Long An, một trong 13 tỉnh thành của vùng ĐBSCL. Với những đặc trưng của vùng châu thổ phì nhiêu, sông nước đặc thù, ĐBSCL Vùng đang đối mặt với những thách thức vô cùng nghiêm trọng, mang tính sống còn do tác động của biến đổi khí hậu, do những phát triển thiếu bền vững trong khu vực.

Ngay trong phát biểu khai mạc hội thảo, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh: Chủ đề của hội thảo được chọn với mục tiêu xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của giới KTS, những người vừa nghiên cứu, đề xướng, vừa là đối tượng thực thi những ý tưởng đó: “Giới KTS, anh chị em KTS sống và làm việc tại vùng ĐBSCL đã gắn bó nhiều năm, chia sẻ trách nhiệm để thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của địa phương. Trong bối cảnh BĐKH, chúng ta, những người trong cuộc cũng cần nhìn nhận một cách khách quan những thành công và hạn chế của việc quy hoạch, kiến trúc mà chúng ta thực hiện trong thời gian qua để tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn.”

Theo đó, nội dung hội thảo tập trung những vấn đề sau:

  1. Nhìn nhận mô hình tôn nền – vượt lũ để sống chung với lũ đã triển khai trong giai đoạn vừa qua. Những đề xuất, giải pháp để nâng cao hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu sống và sinh hoạt của nhân dân;

  2. Để chủ động sống chung với BĐKH, thích ứng với mô hình sản xuất mới, các giải pháp nào là phù hợp với người dân ĐBSCL?

  3. KTS – Hội KTS Việt Nam có thể tham gia, triển khai chương trình như thế nào, để các điểm dân cư và hệ thống đô thị ĐBSCL phát triển bền vững.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã cung cấp những thông tin mới của Long An trong quá trình triển khai chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ và xây dựng nông thôn mới. Ông cho biết: “Chủ đề tại Hội thảo là những nội dung quan trọng gắn với sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của các tỉnh vùng ĐBSCL trong vài thập kỷ tới.Long An vẫn còn nhiều khó khăn thách thức để hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Trước diễn biến phức tạp về biến đổi khí hậu và nước biển dâng như hiện nay, việc đề xuất cơ chế chính sách phù hợp với thực tế và quy luật phát triển đòi hỏi quá trình nghiên cứu có tập trung, có chủ điểm, trong đó, giải pháp cho quy hoạch kiến trúc, xây dựng vì sự phát triển thịnh vượng của ĐBSCL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”

Ông Phạm Văn Cảnh cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự hội thảo, các nhà nghiên cứu, những chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, những kiến trúc sư, kỹ sư chuyên ngành sẽ góp ý kiến, thảo luận, trao đổi chia sẻ, giới thiệu kinh nghiệm hay, các giải pháp khả thi để nâng cao hiệu quả thực hiện của chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ ĐBSCL và chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và toàn vùng trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Phan Mỹ Linh

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phan Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề cập đến 2 vấn đề: Các yếu tố tác động đến phát triển đô thị, kiến trúc ĐBSCL và các yếu tố phân vùng đô thị ĐBSCL. Bà nhấn mạnh: Đây là hội thảo rất kịp thời, thể hiện sự đồng hành của giới KTS với ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Trên cơ sở hình thái phát triển của đô thị, việc nghiên cứu các hình thái kiến trúc có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm xây dựng các đô thị, đảm bảo các mục tiêu: Phát triển bền vững, biến thách thức của BĐKH thành cơ hội để nghiên cứu, duy trì và tạo ra bản sắc kiến trúc cho vùng đô thị sông nước ĐBSCL”

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn: “Việc kiến trúc là việc của toàn xã hội!” – Với ý nghĩa này, Cuộc Gặp gỡ Mùa thu 2017 đã có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Quy hoạch, kiến trúc, nông nghiệp, các doanh nghiệp, đại diện các Hội KTS từ trung ương đến các tỉnh thành trong cả nước, các doanh nghiệp… Hội thảo đã trở thành một Diễn đàn, cùng trao đổi những vấn đề liên quan đến Chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ, các mô hình và giải pháp cho quy hoạch, kiến trúc – Vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Vùng ĐBSCL.


Bài: Vi Khánh; Ảnh: An Du – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc