Gặp gỡ mùa thu 2020: Kiến trúc ứng phó với thiên tai

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị BCH T.Ư Hội KTS Việt Nam Lần thứ 2 khóa X, Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2020 đã diễn ra vào ngày 11/12/2020 tại Vinpearl Nam Hội An (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) có chủ đề “Kiến trúc ứng phó với thiên tai” trong bối cảnh miền Trung nước ta vừa qua đã trải qua liên tiếp nhiều trận lũ lớn, gây thiệt nặng nề về cả con người lẫn vật chất, đe dọa đến an ninh, an sinh và an toàn của người dân. Hội thảo đã thu hút tham gia của đông đảo khách mời là đại diện các cấp chính quyền, từ trung ương đến địa phương, cùng gần 200 đại biểu về dự Hội nghị và những nhà tài trợ đồng hành cùng sự kiện.

Hội thảo Gặp gỡ mùa thu là hoạt động thường niên do Hội KTS Việt Nam tổ chức, thu hút đông đảo sự quan tâm của các cấp chính quyền, giới hành nghề kiến trúc và cộng đồng về các chủ đề mang tính xã hội, gắn liền với quan điểm nghề nghiệp Sáng tạo – Sẻ chia vì cộng đồng.

Chia sẻ tại khai mạc hội thảo, ThS.KTS. Lã Thị Kim Ngân – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Hội KTS Việt Nam khẳng định: “Miền Trung nước ta là khu vực có ưu thế về kinh tế, song thiên tai bão lũ hàng năm gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Trước thực trạng trên, Gặp gỡ mùa thu 2020 với chủ đề: “Kiến trúc ứng phó với thiên tai” chính là dịp để Hội KTS Việt Nam thể hiện trách nhiệm của mình, tập hợp các giải pháp sáng tạo, đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn hiệu quả nhất để kết nối với các tổ chức cá nhân trong xã hội, cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng, giảm thiểu tối đa hậu quả mà thiên tai gây ra.”


Trong bối cảnh thiên tai xảy ra, vấn đề đặt ra trước hết cần đảm bảo an toàn cho phát triển dân sinh, ổn định sinh kế của người dân, giảm thiểu tối đa rủi ro. Chính vì vậy, trong dẫn luận mở đầu tại Hội thảo, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã chia sẻ về khung hành động Sendai của Liên Hợp Quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai giai đoạn 2015 – 2030, trong đó đã khuyến cáo tập trung vào 4 nội dung chính:

  1. Hiểu biết về rủi ro thiên tai;
  2. Tăng cường công tác quản trị để quản lý rủi ro thiên tai;
  3. Đầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thiên tai nhằm tăng cường khả năng chống chịu;
  4. Tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó hiệu quả và “Xây dựng lại tốt hơn” trong công tác phục hồi và tái thiết.

Từ khuyến cáo này, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã tập trung vào việc nhìn nhận, đánh giá về mức độ rủi ro thiên tai, để có những giải pháp phù hợp và bền vững. Trong đó, ông nhấn mạnh: “Trong đánh giá rủi ro thiên tai, quan trọng nhất là đánh giá được các vùng có nguy cơ cao hứng chịu thiên tai và mức độ phân cấp của thảm họa, để khi xây dựng quy hoạch kiến trúc sẽ không xảy ra tình trạng chỉ khoảng 5-7 năm sau khi xây dựng, công trình bị phá hủy do ảnh hưởng của thiên tai. Và trên hết, chúng ta phải đảm bảo sự liên kết, phát huy tính bền vững các công trình hạ tầng trong xã hội, tránh sử dụng các giải pháp ngắn hạn mà thay vào đó là những biện pháp có hiệu quả lâu dài.”

Nhìn nhận vai trò quan trọng trong việc đánh giá rủi ro thiên tai và bổ sung thêm cho tham luận dẫn mở, PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường – Viện trưởng Viện VIUP chia sẻ về hoạt động của Bộ Tài Nguyên và Môi trường trong công tác điều tra, khảo sát, lập các bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá. Trong những năm qua, Bộ TN&MT đã thực hiện Đề án “Điều tra, khảo sát, phân vùng và cảnh báo khả năng xuất hiện lũ quét ở miền núi Việt Nam” ở tỷ lệ 1/100.000 và Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam” của Chính phủ ở tỷ lệ 1/50.000. Tuy nhiên đây chỉ là các cảnh báo cấp vĩ mô phục vụ phát triển quy mô Vùng. Ở mức độ chi tiết, để quy hoạch lựa chọn địa điểm xây dựng các khu dân cư cần có bản đồ báo khu vực nguy cơ lũ quét, trượt lở đất để làm cơ sở lựa chọn địa điểm khu đất xây dựng. Các đồ án quy hoạch cần xây dựng các bản đồ nguy cơ lũ quét, trượt lở đất ở tỷ lệ chi tiết hơn từ 1:10.000 đến 1:5.000. Nội dung đánh giá đất xây dựng tới đây cần bổ sung việc điều tra, đánh giá các yếu tố nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Để thực hiện điều này, ngoài đo vẽ địa hình, công tác khảo sát xây dựng cần bổ sung các yếu tố địa chất, thổ nhưỡng, đặc trưng lớp phủ bề mặt… làm đầu vào cho công tác đánh giá đất xây dựng. Quy mô khảo sát cần được mở rộng không chỉ dừng ở vùng sẽ xây dựng trước đây mà còn cần mở rộng khảo sát ở các vùng kế cận, có nguy cơ tác động đến vùng xây dựng. Bản đồ dự báo nguy cơ lũ quét, trượt lở sẽ là cơ sở để lựa chọn địa điểm khu đất xây dựng.

Tăng cường công tác quản trị để quản lý rủi ro thiên cũng là một trong bốn nội dung quan trọng trong phòng chống thiên tai. Chia sẻ về vấn đề này, KTS Đinh Bá Vinh – KTS kiêm Quản lý khu vực miền Trung chương trình Nhà Chống Lũ, thuộc Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững (Quỹ Sống bền vững) nhấn mạnh, chính quyền địa phương cần có hệ thống dự báo sớm các nguy cơ, tác động của thiên tai đến người dân ở các khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai; Xây dựng các kịch bản mang tính địa phương, các biện pháp chuẩn bị, phòng tránh, khắc phục hậu quả sau thiên tai đều giống nhau ở các vùng trong cả nước, kịch bản mang tính địa phương nhằm chủ động và rút ngắn thời gian tìm kiếm cứu nạn, nhiều người cùng thực hiện được hạn chế việc thiếu hụt lực lượng chuyên trách; Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu; Là cầu nối hỗ trợ các dự án triển khai thành công tại địa phương; Tạo điều kiện và cung cấp thông tin các nguồn vốn vay, các khoản ưu đãi để người dân có cơ hội tiếp cận.

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong quản lý Hội KTS Việt Nam, cùng với bản tham luận về “Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Nhiệm vụ phòng chống thiên tai”, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Nhìn cảnh tàn phá nhà cửa, cảnh đói khổ, chết chóc chúng ta đều cố nến nỗi đau và muốn sẻ chia cùng đồng bào vùng bão lũ. Những người không có kiến thức xây dựng thì ủng hộ tiền và vật chất, mang đi chia cho từng người, từng nhà. Chúng ta là KTS, chắc chắn phải làm kiểu khác, đúng nghề, đúng trách nhiệm và lương tâm đối với đồng bào nông thôn còn nghèo khó, cụ thể: Cung cấp tài liệu về biện pháp phòng, chống, hạn chế tác hại của gió bão vào nhà của dân; Cung cấp kiểu nhà hiệu quả, sống chung với bão, lũ lụt cùng với hướng dẫn kĩ thuật; Mở lớp tập huấn cho thợ xây ở mỗi vùng bão và ngập lụt; Tiếp tục tổ chức tuyển chọn mẫu nhà sống chung với bão, lũ lụt; Xây dựng đề án: Chương trình 10 năm xây dựng nhà ở nông thôn miền Trung sống an toàn, bền vững với bão – lũ lụt để trình Bộ Xây dựng và Chính phủ quyết định.”

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia, KTS đã đưa ra các giải pháp xây dựng công trình kiến trúc thân thiện, phát triển bền vững với tự nhiên. Xây dựng công trình chống lũ lụt, thiên tai cần học hỏi các kinh nghiệm từ địa phương đó để ứng dụng vào thiết kế, tạo ra những giải pháp ứng phó và khắc phục nhanh khi có thiên tai xảy ra nhưng vẫn đáp ứng chất lượng sinh hoạt khi thiên tai qua đi. Đó có thể là những kinh nghiệm về hướng gió để đưa ra các giải pháp thiết kế gia tăng khả năng chống chịu bão; kinh nghiệm về kết cấu, vật liệu giúp lắp ghép và tháo gỡ nhanh, tiết kiệm; kinh nghiệm sử dụng cây xanh để giữ đất…

Đồng hành cùng người dân, Quỹ Sống đã đưa ra rất nhiều mô hình nhà chống lũ trong dự án Nhà An Toàn cho người dân vùng trũng.
Đồng hành cùng người dân, Quỹ Sống đã đưa ra rất nhiều mô hình nhà chống lũ trong dự án Nhà An Toàn cho người dân vùng trũng.

Kết luận tại hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Diễn ra kịp thời trong hoàn cảnh thiên tai tàn phá, hội thảo đưa mọi người đến gần với hiện thực hơn, đi sâu hơn với các giải pháp mang tính kỹ thuật, đi rộng hơn với sự giải quyết đồng bộ, tiếp tục dòng chảy vì cộng đồng của các KTS, trên tinh thần tiến công mới giàu tính học thuật và thực tiễn. Hội KTS Việt Nam kêu gọi và mong muốn, giới KTS nước nhà sẽ tạo thành một đợt sóng sáng tạo mới, chủ động mọi nguồn lực, nguồn vốn xã hội khả thi, gắn chặt với cộng đồng khoa học trong các chương trình phòng chống thiên tai. Hội sẽ là nơi điều chỉnh, đề xuất điều chỉnh chính sách, đầu mối kết nối, đầu ngành trong hợp tác, nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với xã hội.”

Trên tinh thần Kịp thời – Thực tiễn – Phối kết – Đột phá – Sáng tạo, Hội thảo Gặp gỡ mùa thu khẳng định sự cam kết của Hội KTS Việt Nam trong việc sẵn sàng chung tay vì cộng đồng, chia sẻ gánh nặng xã hội, đồng thời, hy vọng nội dung trao đổi tại hội thảo sẽ được mở rộng và trở thành chương trình hành động lớn trong các công tác phòng chống, ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam trao tiền ủng hộ Miền Trung
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam trao tiền ủng hộ Miền Trung

Thảo Anh (Thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2020)