Giải pháp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Ngày 16/8/2017, tại khách sạn Deawoo Hà Nội, CTCP Lumi Việt Nam đã chính thức giới thiệu ra thị trường tính năng mới “Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói”. Đây là thành quả sau gần 2 năm nghiên cứu của các kỹ sư của Lumi Việt Nam khi phát triển, ứng dụng thành công thiết bị “Amazon Echo và phần mềm trợ lý ảo Alexa” – một trong những thiết bị nhận diện giọng nói hàng đầu thế giới vào giải pháp nhà thông minh Lumi.

Giờ đây, tất cả các hệ thống thiết bị của ngôi nhà như chiếu sáng, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa, âm thanh, truyền hình… đều được gắn các bộ điều khiển điện tử để có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển bằng giọng nói của chính mình. Điều khiển nhà bằng giọng nói lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam – là câu chuyện “nóng” tại các diễn đàn công nghệ. Đây được xem là cú đột phá thành công của doanh nghiệp Việt trong thị trường nhà thông minh.

Theo dự báo của các chuyên gia, xu hướng công nghệ 4.0, cùng với sự bùng nổ của mạng lưới vạn vật kết nối Internet và công nghệ nhận dạng giọng nói đang là xu hướng tất yếu trong tương lai. Giải pháp nhà thông minh – 1 trong những ứng dụng của IoT với các tính năng đặc biệt như nhận diện giọng nói hứa hẹn là sự lựa chọn lý tưởng cho những gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi tính an toàn, thân thiện và dễ sử dụng.

Thị trường nhà thông minh tại Việt Nam

Theo IHS Markit, năm 2016, đã có 80 triệu Smarthome được sử dụng trên toàn thế giới, tăng 64% so với năm 2015 và công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ bùng nổ trong năm tới. Đến năm 2020, thị trường nhà thông minh sẽ vượt mốc 20 tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn sẽ là thị trường rất tiềm năng để phát triển lĩnh vực này.

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói đã và đang được sử dụng tại nhiều quốc gia, tại Mỹ có tới 48% và Anh 43%. Nhận thấy xu hướng điều khiển bằng giọng nói sẽ bùng nổ trong tương lai gần, Lumi nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng và phát triển thành công “trợ lý ảo” Amazon Alexa (thiết bị nhận dạng giọng nói hàng đầu trên thế giới) vào giải pháp nhà thông minh và cho ra đời nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói đầu tiên made in Việt Nam.

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

Nhà thông minh với các tính năng điều khiển và kiểm soát các thiết bị trên Smartphone, Tablet … vẫn chưa lắng xuống, thì nay sự xuất hiện lần đầu tiên tính năng điều khiển nhà bằng giọng nói được cung cấp bởi doanh nghiệp Việt, đánh dấu một bước đột phá trong thị trường công nghệ. Đây được xem là dấu mốc lịch sử đáng nhớ của thị trường smarthome tại Việt Nam. Giải pháp như một người trợ lý đắc lực giúp bạn điều khiển trong mọi tình huống, dễ dàng sử dụng với người cao tuổi, an toàn cho trẻ nhỏ vì hạn chế tiếp xúc điện.

Amazon Echo và phần mềm “trợ lý ảo Alexa”

Đầu năm 2017, “trợ lý ảo Alexa Amazon” thực sự trở thành tâm điểm của triển lãm CES 2017 tại Las Vegas (Mỹ), bỏ qua các ứng dụng nhận diện giọng nói của các đối thủ công nghệ như Apple, Google, Facebook… Các giải pháp có khả năng “hỗ trợ Alexa” hay “tương thích với Alexa” là những lời quảng bá đầy tự hào của nhiều công ty triển lãm sản phẩm phần cứng mới, tất cả đều sẵn sàng nhận lệnh bằng giọng nói của người dùng với những câu thần chú bắt đầu bằng “Alexa”. Hệ sinh thái Alexa nhanh chóng rộng mở hứa hẹn định hình lại thế giới di động đang xoay quanh màn hình cảm ứng, và tác động lớn đến thế giới Internet of Things (IoT).

Nhận thấy những điểm ưu việt đó, Lumi Việt Nam đã nhanh chóng phát triển nghiên cứu, tích hợp Server Amazon kết nối với server của Lumi để đưa ra Giải pháp nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói. Hãy hình dung về một thế giới mà bạn có thể ra lệnh mọi thứ bằng giọng nói. Chẳng hạn muốn bật đèn chỉ việc nói “Alexa, turn on the lights” thay vì phiền phức với thao tác mở màn hình smartphone hay máy tính bảng để nhấn chọn điều khiển.

Thông tin về Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam

Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam thành lập ngày 27/4/2014, bởi 3 cựu thành viên Robocon Đại học bách khoa Hà Nội. Đến nay, Lumi đã có đội ngũ nhân lực gần 50 người và các phòng ban hoạt động chuyên biệt.

Hiện nay, Lumi Việt Nam đã trở thành công ty sản xuất và kinh doanh giải pháp nhà thông minh hàng đầu nước ta với hệ thống 85 đại lý trên toàn quốc. Giải pháp nhà thông minh Lumi được lắp đặt và sử dụng tại các dự án quy mô lớn như Khu đô thị An Khánh, Mandarin Garden, Spendora, Time City, Royal City, Water Mark, ThangLong Number 01, Ecopark, Riverside Long Biên, Văn phòng quốc hội tại TP HCM, Nhà điều hành sân Golf – Flamingo Đại Lải…Đặc biệt, sản phẩm của Lumi Việt Nam đã xuất khẩu sang một số nước như: Ấn Độ, Australia, Brazil, Hàn Quốc …/.

Quỳnh TrangTCKT.VN (Ảnh: BTC)
© Tạp chí kiến trúc