GK Archi – Startup Việt Nam thực hiện dự án tỷ đô tại Myanmar

Làm thế nào để một “Start up” Việt mới 2 năm tuổi ở thị trường Myanmar được tín nhiệm thực hiện thiết kế dự án gần 4 tỷ đô tại thị trường đầy cạnh tranh tại Myanmar?

GK Archi Myanmar, một “Startup” Việt về lĩnh vực thiết kế Xây dựng được thành lập năm 2013 tại Myanmar (theo hình thức một công ty Myanmar hoạt động độc lập) có xuất phát điểm từ TP.HCM, Việt Nam. Là một trong những công ty Việt Nam đi tiên phong tại thị trường Myanmar, GK Archi Myanmar đã có sự bứt phá ngoạn mục, trở thành một công ty có diện tích sàn thiết kế lớn nhất tại đây chỉ sau 3 năm hoạt động chính thức.

Trong quá trình phát triển, lãnh đạo công ty thừa nhận họ có rất nhiều may mắn và cơ duyên với vùng đất này. Những ngày đầu tiếp cận thị trường, công ty còn thiếu kinh nghiệm nhưng do tính chất chung của thị trường Myanmar vừa mới được mở cửa, rất thiếu các chuyên gia tư vấn các dự án lớn, chính vì vậy nên các kinh nghiệm của GK Archi ở thị trường Việt Nam được phát huy rất tốt và tạo được sự tin tưởng cho các đối tác.

Dự án Skype Complex giai đoạn 1

Chị Giang Lê – CEO của GK Archi chia sẻ: “Chúng tôi khá may mắn là đã nắm bắt được đúng thời điểm, quyết định nhanh chóng và tạo được nền móng sớm tại đây. Nếu bắt đầu chỉ trễ hơn 1, 2 năm thôi thì thị trường đã rất khác và khó khăn hơn”.

Xuất hiện đúng thời điểm và những may mắn kết nối được với các thành viên, những người nắm các vị trí quan trọng trong chính phủ, là một lợi thế rất lớn của GK Archi.

Dự án Skype Complex giai đoạn 2

Năm 2011, GK Archi bắt đầu với nhiều công trình quy mô nhỏ gồm các chung cư khoảng 20 tầng và khoảng 20.000m2 và nhiều khách sạn, resort 4 sao. Đến cuối năm 2013, với kinh nghiệm, sự nhiệt tình và may mắn, GK Archi vượt qua khá nhiều đối thủ từ Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản để được tín nhiệm thiết kế dự án Sky Complex tại Thuwannna, quy mô khoảng hơn 100 ha, vốn đầu tư gần 4 tỷ đô với chủ đầu tư là STL Group – Tập đoàn thuộc Quân đội Myanmar. Tập đoàn này sở hữu mạng truyền hình vệ tinh Sky Net, Hệ thống đường cao tốc quốc gia và Ngân hàng SR and Urban Development Bank và hàng loạt dự án Bất động sản cao cấp.

Dự án Skype Complex giai đoạn 3
Tiện ích sang trọng trong dự án Skype Complex

Với sự tận tâm và nhiều sáng kiến của đội ngũ Kiến trúc sư quốc tế, GK Archi được hội đồng tuyển chọn của Chủ đầu tư đánh giá rất cao. Dự án càng thành công hơn khi GK Archi giới thiệu Công ty Hòa Bình, một đơn vị thi công từ Việt Nam đồng hành và tham gia đấu thầu thi công cho dự án.

Tổng thể dự án giáp liền với sông Bago và nằm phía Nam sân vận động Thuwanna, thành phố Yangon.

Dự án bao gồm các hạng mục: 37 khối chung cư cao tầng, Trung tâm thương mại Hội nghị quốc tế, Bệnh viện và Trường học, hệ thống Khách sạn cao cấp.

Hiện tại dự án đã hoàn thành thiết kế được 3 giai đoạn: 9 khối chung cư và thi công hoàn thiện giai đoạn 1.

Tiện ích sang trọng trong dự án Skype Complex

KTS Roberto Gil Ruiz (KTS của GK Archi) tâm sự: “Tập quán sinh hoạt và nhu cầu của người dân ở đây khác so với thị trường Việt Nam và Châu Âu, nơi tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt là yêu cầu về diện tích thực sự dành cho nhu cầu thờ Phật và không gian tĩnh tâm. Việc bố trí không gian bếp cũng có cách thức bố trí khác biệt, diện tích tối thiểu cũng khoảng 1.200 m2. Cũng đã có 1 dự án lớn của Nhà đầu tư Việt Nam ở đây đã không được thành công do việc áp dụng những thiết kế mà không nghiên cứu và quan tâm nhiều đến tập quán sinh hoạt tại địa phương”.

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Tập đoàn STL và đơn vị tư vấn mong muốn những giải pháp tốt nhất cho Khu đô thị bậc nhất tại Myanmar với số vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD.

TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc