Hà Nội: Không để phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Dựa trên những thành tích đã đạt được, việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” năm 2016 được Hà Nội xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.B1323-tapchikientruc-01

Theo đó, công tác thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo nội dung Chỉ thị số 01/CT-UB ngày 02/01/2014 của UBND TP về “Năm trật tự và văn minh đô thị” năm 2016, được Hà Nội xây dựng thành các nội dung trọng tâm. Trong đó tập trung vào xây dựng và tuyên truyền về nội dung nét đẹp ứng xử của người Hà Nội với phương châm dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện. Đẩy mạnh thực hiện “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Tập trung đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa giao thông, tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông qua các kênh thông tin. Thực hiện các giải pháp cụ thể như gắn nội dung vào các cuộc thi để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, tới các đơn vị, đoàn thể, tổ chức, trường học; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá để điều chỉnh việc triển khai đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Kiên quyết tháo dỡ, loại bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị trên các tuyến đường, trong công viên, vườn hoa, trên dải phân cách, các địa điểm công cộng. Tổng kiểm tra, rà soát, tăng cường, hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng, lắp đặt biển quảng cáo theo quy định pháp luật. Ban hành các mẫu biển quảng cáo văn minh, phù hợp với nội dung, truyền thống văn hóa để các đơn vị áp dụng.

Tập trung tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển hiệu, quảng cáo, rao vặt, phá bỏ bục, bệ, cầu dắt xe… làm mất mỹ quan đô thị, đảm bảo hè thông thoáng, tăng cường tuyên truyền; ban hành, hướng dẫn lắp đặt mái che mái vẩy theo mẫu đồng bộ tạo vẻ đẹp đô thị; thường xuyên kiểm tra, có chế tài xử lý kịp thời. Các địa phương đăng ký danh mục các tuyến hè phố văn minh đô thị theo tiêu chí văn minh đô thị. Tổ chức xắp xếp mái che, mái vẩy theo thiết kế định hình tại một số tuyến phố.

Cũng trong năm 2016, Hà Nội sẽ tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, xắp xếp, xóa bỏ chợ “cóc”, chợ tạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; sắp xếp, xử lý các cửa hàng kinh doanh buôn bán, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; rửa xe, trông giữ xe ô tô, xe máy trên hè, đường không đúng quy định.

Triển khai thay thế các bóng đèn hỏng bằng các bóng đèn led chiếu sáng có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện trên các tuyến phố. Giai đoạn 1 sẽ thí điểm thay thế các bóng đèn cũ một số tuyến đường, sau đó triển khai nhân rộng. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị người Hà Nội, không vứt rác ra đường, tập kết rác đúng giờ, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những hành vi vứt, đổ rác ra hè, lòng đường.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển kịp thời rác thải theo hướng sử dụng phương tiện cơ giới hóa trong việc thu gom, quét… Đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy trình duy trì vệ sinh môi trường đảm bảo lòng đường, vỉa hè luôn sạch sẽ, không có nước đọng, rác thải; các xe chở rác phải đảm bảo sạch, kín, không để phát sinh mùi, chảy nước thải ra đường. Thực hiện đúng quy định về thời gian thu gom, vận chuyển rác thải, không làm ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông đô thị. Rà soát, nghiên cứu xây dựng các điểm trung chuyển rác, loại bỏ các bốt chứa rác, các điểm trung chuyển rác mất mỹ quan đô thị trên các hè phố.

Ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Nhiều mục tiêu của “Năm trật tự và văn minh đô thị” năm 2015 đã đi vào cuộc sống, được sự hưởng ứng của nhân dân Thủ đô, của từng hộ gia đình, sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội và các cấp chính quyền địa phương. Ý thức của các cơ quan, tổ chức và người dân Thủ đô được nâng cao. Do vậy, việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” 2016 được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Tăng cường thực hiện các giải pháp chống bụi trên các tuyến phố, đặc biệt là các trục đường có công trình xây dựng, có xe vận chuyển vật liệu, phế thải, đất thải hoạt động. Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, xử lý nghiêm các nhà thầu không có biện pháp che chắn công trình gây bụi bẩn; xả nước thải mất vệ sinh môi trường.

Tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện hạ ngầm, sắp xếp, thanh thải cơ bản các tuyến đường dây cáp điện lực, thông tin liên lạc 4 quận nội thành (quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh thải, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn các quận còn lại, thị xã Sơn Tây và khu vực trung tâm các huyện. Đồng thời xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả việc quản lý, chỉnh trang đô thị hai bên các tuyến đường mới mở; không để phát sinh các trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” trên các tuyến đường mới trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Theo Báo xây dựng