Hà Nội muốn xây tổ hợp thư viện mới

Đoàn công tác của Hà Nội dự kiến sang Belarus tìm hiểu mô hình tổ hợp công trình văn hóa, thư viện, tổ chức sự kiện, công viên, khu giải trí đang muốn áp dụng.

Sở Kế hoạch và đầu tư vừa đề xuất UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa và thể thao thăm quan, nghiên cứu, đề xuất địa điểm làm cơ sở để thành phố xem xét việc đầu tư công trình thư viện thành phố.

Thư viện Hà Nội tại 47 Bà Triệu là công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Thuvienhanoi.
Thư viện Hà Nội tại 47 Bà Triệu là công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ảnh: Thuvienhanoi.

Sở kế hoạch cho rằng, mô hình thư viện Belarus là tổ hợp công trình văn hóa, thư viện, lưu trữ, tổ chức sự kiện, công viên, khu giải trí và có tiềm năng khai thác kinh doanh và phục vụ khách du lịch. Đây là mô hình cần được học hỏi và nghiên cứu cụ thể để đầu tư một công trình văn hóa xứng tầm thủ đô.

Trước đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã giao Sở kế hoạch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất thành lập một đoàn công tác của thành phố đi Cộng hòa Belarus thăm và học hỏi cách xây dựng, quản lý thư viện, báo cáo UBND thành phố.

Thư viện Hà Nội ra đời với tên gọi ban đầu là Phòng đọc sách nhân dân tại nhà Thủy Tạ bên hồ Hoàn Kiếm vào ngày 15/10/1956.

Tháng 1/1959, thư viện nhân dân Hà Nội được thành lập và chuyển về trụ sở 47 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm cho đến ngày nay.

Tháng 8/2008, Thư viện Hà Nội khánh thành trụ sở xây mới với hai khối nhà cao 9 tầng mô phỏng hình ảnh trang sách mở, tổng diện tích sàn trên 6.000 m2 Đây cũng là một trong những công trình văn hóa chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đến tháng 2/2009, sau khi hợp nhất với Thư viện tỉnh Hà Tây, Thư viện Hà Nội có thêm một trụ sở tại số 2B đường Quang Trung, quận Hà Đông với tòa nhà 3 tầng thiết kế theo hình dải lụa có tổng diện tích sàn hơn 2.000m2.

Hiện thư viện Hà Nội cung cấp cho độc giả hơn 48 vạn tài liệu; trong đó có 402 đầu báo, tạp chí và khoảng 2 vạn tài liệu địa chí Hà Nội với nhiều loại hình (bản đồ, văn bia, thần tích, thần sắc, hương ước…), cùng 5 cơ sở dữ liệu thư mục và cơ sở dữ kiện với hàng trăm nghìn biểu ghi.

Theo Võ Hải/VnExpress.net