Hà Nội sẽ có thêm 9 tuyến phố đi bộ

Theo đó, quận Hoàn Kiếm vừa hoàn thành xây dựng thêm phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ thêm 9 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp 1. Nếu sớm được thông qua thì chủ trương này sẽ được thực hiện ngay trong đầu tháng 10.

B0922-tckt-01
ảnh minh họa

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, phạm vi mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội gồm 7 phố và 2 ngõ, cụ thể: phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Đây là các tuyến phố trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai.

Thời gian thực hiện phố đi bộ trong 3 tối cuối tuần, từ 18h hoặc 19h đến 24h, tùy vào mùa. Đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh trong nhà được hoạt động đến 2h sáng hôm sau.

Tại khu vực phố đi bộ mở rộng, sẽ tổ chức thêm hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo điểm nhấn tại các địa điểm: Ô Quan Chưởng, đình Kim Ngân, rạp Chuông Vàng – khu vực còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu.

Việc mở rộng tuyến phố đi bộ tại khu vực này sẽ tạo sự gắn kết với tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tạo thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Bệnh cạnh đó, 9 tuyến phố được xây dựng thành không gian đi bộ mở rộng sẽ từng bước giảm các phương tiện cá nhân, tạo thói quen đi bộ cho người dân và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo Tuyết Hạnh/Báo Xây dựng