Hỗ trợ trang thiết bị y tế và buồng vệ sinh kháng khuẩn cho các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP.HCM, SCG đã trao tặng Bệnh viện Dã chiến Điều trị COVID-19 Quận 8 và một số đơn vị dã chiến khác tại TP Hồ Chí Minh vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu để khám chữa bệnh. Tổng giá trị gói hỗ trợ lần này cho các đơn vị lên tới hơn 5 tỷ đồng. 

Tại TP.HCM, Quận 8 hiện là một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, với số ca tử vong, ca nhiễm trong khu cách ly và trong cộng đồng không ngừng tăng cao. Trước tình hình này, Nhà Thiếu nhi Quận 8 đã được trưng dụng để thành lập Bệnh viện Dã chiến Điều trị COVID-19, nhiều đoàn y bác sĩ và nhân viên hỗ trợ đã điều động về đây để phục vụ công tác điều trị. Với số lượng bệnh nhân và nguồn nhân lực luôn duy trì ở mức cao, nhu cầu cấp thiết về vật tư, trang thiết bị y tế và các cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu thiết yếu là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này về lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực, nhất là hiện tượng lây nhiễm chéo.

Hàng loạt vật tư, trang thiết bị trị giá 2 tỷ đồng được trao tặng phục vụ cho công tác chống dịch
Hàng loạt vật tư, trang thiết bị trị giá 2 tỷ đồng được trao tặng phục vụ cho công tác chống dịch

Trước tình hình đó, Tập đoàn SCG đã nhanh chóng hỗ trợ bệnh viện Dã chiến Điều trị COVID-19 Quận 8 nhiều thiết bị y tế chuyên dụng dùng trong việc chữa bệnh như Máy siêu âm cầm tay, Máy X quang di động, Máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, Bơm tiêm điện, Máy truyền dịch, 04 buồng vệ sinh kháng khuẩn lắp ghép cùng 100 giường giấy lắp ghép. Những hỗ trợ này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng của đội ngũ y bác sĩ mà còn giúp cho quá trình điều trị của bệnh nhân được kịp thời và an toàn hơn.

Trang thiết bị y tế góp phần hỗ trợ bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, tiếp sức cho đội ngũ y tế trong việc cứu sống bệnh nhân.
Trang thiết bị y tế góp phần hỗ trợ bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, tiếp sức cho đội ngũ y tế trong việc cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh Bệnh viện Dã chiến Điều trị COVID-19 Quận 8, 7 buồng vệ sinh kháng khuẩn lắp ghép cũng đã được trao tặng đến Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức, nơi được chuyển đổi thành khu vực nghỉ ngơi cho đội ngũ y tế và tình nguyện viên hỗ trợ các ca bệnh F0, 15 buồng đang được nhanh chóng sản xuất và phân phối. 500 giường lắp ghép được chuyển đến cho Bệnh viện Dã chiến Bình Minh (thành phố Thủ Đức), 200 giường giấy tiếp tục đang được phân bổ về các địa điểm cách ly và bệnh viện dã chiến khác cùng các vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR cho Bệnh viện điều trị COVID-19 quận Gò Vấp,… Ngoài ra, 300 cây dù cũng được chuyển đến các đơn vị chức năng để hỗ trợ trong công tác chống dịch.

Cận cảnh 04 Buồng tắm Kháng khuẩn Lắp ghép được trao tặng.
Cận cảnh 04 Buồng tắm Kháng khuẩn Lắp ghép được trao tặng.

Buồng vệ sinh Kháng khuẩn Lắp ghép (Hygiene Modular Bathroom) được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật viên tài năng từ nhóm ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng của SCG. Những chiếc buồng vệ sinh này được thiết kế dựa trên 02 nguyên tắc chính: Hạn chế tiếp xúc và Thông gió tích cực. Theo đó, buồng vệ sinh sẽ giúp người sử dụng hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các thiết bị vệ sinh dùng chung như vòi rửa tay, hộp đựng dung dịch sát khuẩn, … thông qua cơ chế cảm ứng tự động.

Buồng vệ sinh Kháng khuẩn Lắp ghép được thiết kế dựa trên 02 nguyên tắc chính: Hạn chế tiếp xúc và Thông gió tích cực giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các thiết bị vệ sinh dùng chung như vòi rửa tay, hộp đựng dung dịch sát khuẩn,… thông qua cơ chế cảm ứng.

Ngoài ra, buồng còn được trang bị hệ thống thông gió công suất cao (gồm các cánh quạt hiệu năng lớn và cửa thoát khí) với khả năng trao đổi không khí tốt, giúp bên trong buồng không bị tích trữ không khí bẩn và duy trì nguồn khí tươi sạch, tự nhiên từ bên ngoài.

Trước đó, 3.000 chiếc giường đã được phân phối đến 17 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM – khu cách ly tập trung đông người nhất của TP.HCM, các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc