Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Những sự kiện nổi bật năm 2022

Năm 2022, trên tinh thần chủ động, Hội KTS Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các UV BCH T.Ư Hội, các Hội, chi hội KTS cơ sở hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ của năm. Đón chào năm 2023 với nhiều thách thức và kỳ vọng, Hội KTS Việt Nam điểm lại những sự kiện kiến trúc nổi bật trong năm 2022. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

1. Ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch với các tỉnh, thành tại Việt Nam

Là nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Hội KTS Việt Nam đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch với các tỉnh, TP tại Việt Nam nhằm triển khai các chương trình nâng cao phát triển kiến trúc, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương, hoà chung với sự phát triển của đất nước. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đã được tổ chức tại các tỉnh, TP như: Hà Nội, Lào Cai, Lâm Đồng, Cần Thơ… đã trở thành hoạt động hợp tác hết sức ý nghĩa giữa các đơn vị chuyên ngành, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh địa phương, trong đó có lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hội KTS Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh thành trên cả nước tổ chức hội thảo, phản biện xã hội và triển khai thi tuyển đối với một số công trình kiến trúc có ý nghĩa quan trọng; tham gia triển khai rà soát, phân loại, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị, thiết kế một số khu vực đáp ứng yêu cầu cấp bách về quản lý kiến trúc, quy hoạch và phát triển đô thị.

2. Triển khai và nghiệm thu năm thứ nhất cho 05 đề án thuộc nhiệm vụ “Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam” theo quyết định của TTCP

Tiếp tục triển khai thực hiện 05 Chương trình, đề án nghiên cứu của Chính phủ giao theo Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 (Quyết định 1246/2021/QĐ-TTg). Sau khi được Bộ Tài chính phê duyệt, thông báo cấp kinh phí, Hội KTS Việt Nam đã tiến hành tổ chức triển khai các nhóm thực hiện song song, đồng bộ 5 đề án trong giai đoạn 2021-2030, bao gồm:

  • Đề án Lưu giữ, trưng bày các giá trị bản sắc kiến trúc của các dân tộc Việt Nam;
  • Đề án Nghiên cứu bảo tồn, phát huy, làm mới trong phát triển kiến trúc Việt Nam;
  • Đề án Kiến trúc nông thôn từ truyền thống đến hiện đại, gắn kết thời kỳ hội nhập;
  • Đề án Đào tạo, đổi mới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KTS theo xu hướng hội nhập quốc tế;
  • Đề án Xây dựng, phát triển hệ thống lý luận, phê bình kiến trúc Việt Nam.

Trong năm 2022, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức các phiên thẩm định, đánh giá về kế hoạch thực hiện, thành lập Hội đồng nghiệm thu năm 2022 của các nhóm nghiên cứu, kết quả 5 đề án đều đạt yêu cầu chất lượng, theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

3. Tổ chức thành công kỳ họp Ban chấp hành lần 4 nhiệm kỳ X và Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2022 “Phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ” tại Phú Quốc

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Hội KTS Việt Nam, chiều 03/12/2022 tại Phú Quốc đã diễn ra Hội nghị BCH T.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 4 (Khoá X – Nhiệm kỳ 2020 -2025) với sự tham gia của đông đảo thành viên trong BCH T.Ư Hội. Trên tinh thần nhiệt tình, thẳng thắn, các đại biểu đã cùng trao đổi và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam. Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng, cần tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hơn các nội dung liên quan đến Luật Kiến trúc, đẩy mạnh công tác truyền thông và kiện toàn bộ máy hoạt động của Hội, bên cạnh đó, tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Hội thảo Gặp gỡ Mùa thu là một trong những hoạt động chuyên môn được Hội KTS Việt Nam tổ chức thường niên nhằm trao đổi và giải quyết các vấn đề thời sự, xã hội. Cũng trong dịp này, Hội KTS Việt Nam đã phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2022 với sự tham gia của lãnh đạo các cấp từ Trung ương tới địa phương và hơn 400 KTS trên khắp đất nước. Với chủ đề “Phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ” – Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2022 diễn ra tại Phú Quốc ( do Hội KTS Việt Nam tổ chức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế biển. Đặc biệt, hội thảo năm nay ngoài những chuyên gia trong nước còn có phần chia sẻ đến từ 3 diễn giả quốc tế nổi tiếng: Ông Michael Powell – KTS cao cấp Công ty S.O.M; ông Ng Lye Hock (Larry) – Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN; ông Ishikawa Shuichi – Giám đốc Kiến trúc toàn cầu Nihon Sekkei, INC với nhiều bài học kinh nghiệm từ thế giới và khu vực.

4. Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII cùng Hội thảo “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng hiện đại – xanh – thích ứng và bền vững” tại Phú Yên.

Phú Yên là vùng đất có nhiều danh thắng đặc sắc cùng quỹ di sản thiên nhiên, văn hoá, lịch sử định cư rất phong phú và là một đô thị biển đầy tiềm năng trong tương lai. Năm 2022, Hội KTS Việt Nam chủ trì, bảo trợ tổ chức 2 sự kiện lớn tại Phú Yên là Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XIII và Hội thảo “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng Hiện đại – Xanh – Thích ứng và Bền vững”, quy tụ hơn 800 sinh viên, giảng viên của 26 trường ĐH đào tạo chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước cùng các chuyên gia, KTS,…

Với chủ đề “Hành trình di sản AYARU – Phú Yên”, Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII – Festival 2022 được tổ chức từ ngày 20-24/04/2022 tại Tp Tuy Hòa, Phú Yên với nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực. “Hành trình di sản AYARU – Phú Yên” – Festival 2022 đã mang đến thông điệp: Di sản kiến trúc và đô thị là di sản văn hoá có quy mô lớn nhất trong mọi loại hình di sản mà con người kiến tạo được trong lịch sử tiến hoá của nhân loại. Việc gắn kết di sản với phát triển đô thị sẽ nâng cao giá trị các khu vực đô thị lịch sử mà mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản đó. Hội thảo khoa học trong dịp Festival 2022 là một điểm nhấn quan trọng với chủ đề: “Phát triển đô thị biển Phú Yên theo hướng Hiện đại – Xanh – Thích ứng và Bền vững”. Các chuyên gia quốc tế và các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, văn hoá, kinh tế và xã hội đã cùng chia sẻ những góc nhìn về lợi thế, tiềm năng của Phú Yên. Từ đó đề xuất các giải pháp, cách tiếp cận đô thị từ văn hóa – kiến trúc đến cảnh quan sinh thái nhằm mở ra những tiềm năng mới cho tỉnh để hướng đến một tương lai thích ứng.

5. Thành lập CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ và vùng Nam miền Trung Tây Nguyên

CLB KTS trẻ Việt Nam được thành lập với kỳ vọng khuyến khích các KTS trẻ sẽ sáng tác, hành nghề, tìm kiếm và phát triển tài năng, giao lưu và trao đổi chuyên môn thường xuyên. Trong suốt chặng đường vừa qua, CLB KTS trẻ Việt Nam đã ngày một phát triển, trở thành thế mạnh của Hội KTS Việt Nam. Năm 2022 đánh dấu sự thành lập 2 CLB KTS trẻ cấp vùng là CLB KTS trẻ vùng Tây Nam Bộ (ngày 27/08/2022 tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) và CLB KTS trẻ vùng Nam miền Trung Tây Nguyên (ngày 17/09/2022 tại TP Đà Nẵng). Việc thành lập các CLB KTS Trẻ vùng miền là một sáng kiến tạo ra mối liên kết, thúc đẩy sự đoàn kết giữa các KTS trẻ trong vùng; chia sẻ, cộng hưởng các nguồn lực về ý tưởng, về con người, mở rộng phạm vi hoạt động. Với sự lãnh đạo của đội ngũ thành viên Ban Chủ nhiệm trẻ trung và nhiệt huyết, CLB KTS Trẻ các vùng miền hướng đến xây dựng và phát triển CLB ngày càng vững mạnh, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của Hội KTS Việt Nam cũng như các hoạt động xã hội thiết thực của vùng và các địa phương.

6. Tổ chức thành công thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, phương án kiến trúc công trình đa năng Postef

Sau khi Luật Kiến trúc chính thức có hiệu lực, Hội KTS Việt Nam thường xuyên bảo trợ tổ chức các cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình nhằm chọn được những phương án thiết kế tối ưu cho chủ đầu tư, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cơ sở pháp lý hiện hành, góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Trong năm 2022, hai cuộc thi nổi bật được tổ chức tại TP. Hà Nội là thi tuyển phương án kiến trúc Cầu Trần Hưng Đạo và thi tuyển phương án kiến trúc Công trình đa năng Postef.

Phương án Giải Nhất Cuộc thi tuyển phương án thiết kế Kiến trúc Cầu Trần Hưng Đạo – THĐ12 (DD1188) – Tác giả: Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA – Công ty TNHH Chodai&Kiso-Jiban Vietnam – Công ty TNHH Chodai – Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village

Được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của khu vực trung tâm Hà Nội, cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Cầu Trần Hưng Đạo đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị thiết kế kiến trúc trong nước và quốc tế. Sau hơn 2 tháng tổ chức thi tuyển và chấm chọn, phương án thiết kế “Hà Nội không giới hạn” đã xuất sắc giành giải Nhất với sự đánh giá cao từ giới chuyên môn và cộng đồng.

Cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng Postef – Hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trường, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú. Sau các vòng đánh giá, xếp loại, Hội đồng Thi tuyển đã lựa chọn được 2 phương án đồng giải Nhì. Việc tổ chức cuộc thi đã thể hiện sự cầu thị quan tâm, sát sao của lãnh đạo TP Hà Nội – Vì sự phát triển chung cho đô thị quan trọng bậc nhất Việt Nam, đồng thời cũng là đô thị có bề dày văn hóa rất lớn.

7. Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022

Tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021, năm 2022, Hội KTS Việt Nam tiếp tục cùng đồng hành cùng UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng TT Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội; UBND quận Hoàn Kiếm; VP đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT; Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) để tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 từ ngày 11-23/11/2022 tại các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố. Lễ hội năm nay đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian được mở rộng, hướng tới việc tạo điều kiện cho người dân Hà Nội và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng các không gian văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc. Sự kiện góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hoá. Bên cạnh đó, sự kiện còn là cơ hội đưa những nền tảng văn hóa – di sản quý giá của Hà Nội trở nên gần gũi, gắn kết với cộng đồng.

8. Lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 34 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Là Giải thưởng thường niên danh giá dành cho sinh viên khối ngày Kiến trúc & Xây dựng trong nước, Giải thưởng Loa Thành tôn vinh những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất của sinh viên do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội KTS Việt Nam và Bộ Xây dựng đồng tổ chức. Trong suốt chặng đường 34 năm, Giải thưởng Loa Thành đã có gần 4000 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 23 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước. Năm 2022, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 182 đồ án tham gia của sinh viên 23 trường Đại học trên cả nước. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 56 đồ án được trao Giải, trong đó có 03 giải Nhất, 16 giải Nhì, 15 giải Ba, 22 giải Khuyến khích. Giải thưởng năm nay có chất lượng đồ án khá đồng đều, kỹ năng thể hiện tốt, đa phong cách, nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu phân tích khoa học, sử dụng dẫn chứng lịch sử – văn hóa công phu, logic. Các đồ án đạt giải có sự đa dạng về thể loại đề tài cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực liễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và quy hoạch, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới; nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: Bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo …

 

9. Phối hợp với Bộ Xây Dựng, Uỷ ban giám sát của Việt Nam thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau về dịch vụ kiến trúc trong ASEAN phát hành sách “37 KTS ASEAN của Việt Nam”

Năm 2022 đánh dấu năm thứ 15 Việt Nam tham gia ký Thoả thuận Thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kiến trúc trong ASEAN (MRA). Đây là nền tảng để 10 nước thành viên ASEAN tạo điều kiện cho kiến trúc sư di chuyển và hành nghề trong khối và cùng với đó là chia sẻ các thông lệ tốt nhất về đào tạo kiến trúc sư, trình độ chuyên môn và hành nghề kiến trúc.

Việt Nam có 37 KTS ASEAN được công nhận trong tổng số 619 KTS ASEAN của toàn khối (tính đến tháng 9/2022), đại diện cho lực lượng KTS cả nước hội nhập vào khu vực theo tinh thần bình đẳng và đối tác của ASEAN. Quá trình tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa các quốc gia ASEAN đã giúp Việt Nam xây dựng Luật Kiến trúc, được Quốc hội thông qua ngày 26/7/2019, góp phần quản lý phát triển kiến trúc và hành nghề kiến trúc, đưa nền kiến trúc Việt Nam phát triển có bản sắc và từng bước hội nhập với nền kiến trúc khu vực và thế giới.

Cuốn sách “37 KTS ASEAN của Việt Nam” được biên soạn và phát hành phối hợp giữa Hội KTS Việt Nam và Bộ Xây dựng nhằm giới thiệu 37 gương mặt KTS ASEAN được công nhận từ năm 2014 cho đến năm 2021 bởi Hội đồng KTS ASEAN. Hội Kiến trúc sư Việt Nam mong muốn sẽ có nhiều KTS hành nghề gia nhập đội ngũ KTS ASEAN để Việt Nam mau chóng tham gia hội nhập quốc tế về kiến trúc, trước mắt trong khu vực ASEAN, sau đó sẽ mở rộng ra vùng APEC và thế giới, phát triển nền kiến trúc nước nhà tiên tiến, hiện đại và mang đậm bản sắc.

10. Bảo trợ chuyên môn buổi diễn thuyết của KTS Akihisa Hirata tại Việt Nam

Năm 2022, Hội KTS Việt Nam tiếp tục giữ vững vai trò là “Mái nhà chung”, dẫn dắt, kết nối, khuyến khích và ủng hộ các hoạt động của giới nghề thông qua các hoạt động bảo trợ và tổ chức các chương trình hội thảo – tọa đàm chuyên môn. Trong đó, chương trình TOTO Architect Talk 2022 do Hội KTS Việt Nam bảo trợ chuyên môn với chủ đề “Khơi nguồn chất mới” (Discovering New) diễn ra thành công vào ngày 17/12/2022 và thu hút gần 1000 đại biểu tham dự. Diễn giả của tọa đàm là GS. KTS Akihisa Hirata – người truyền cảm hứng cho triết lý về “chất mới” trong kiến trúc. Theo ông, sức sống nằm ở những thứ luôn được làm mới và thông qua kiến trúc bản chất của cuộc sống sẽ dần được khám phá. Cùng trong khuôn khổ sự kiện TOTO Architect Talk 2022, BTC đã trao giải cho Cuộc thi thiết kế Pavilion và không gian triển lãm bộ sưu tập các tác phẩm ấn tượng của KTS Akihisa Hirata cùng mô hình 10 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi thiết kế Pavilion.

KTS Nguyễn Ánh Dương
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2022)