Hội KTS Thanh Hóa: Hoạt động nửa nhiệm kỳ (từ 2015-2017), phương hướng nhiệm vụ cuối nhiệm kỳ XIII (2018-2019)

Nhiệm kỳ VIII (2015-2019) của Hội Kiến Trúc Sư  Thanh Hóa đã trải qua hơn nửa thời gian, nối tiếp truyền thống các nhiệm kỳ trước, Hội KTS Thanh Hóa  với vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên giới KTS phát huy trí tuệ, tài năng để xây dựng nền kiến trúc Thanh Hóa hiện đại, tiên tiến, đậm đà sắc thái xứ Thanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực. 

Về hoạt động chuyên môn

Công tác nghiên cứu thiết kế Quy hoạch:

Với đội ngũ đông đảo các KTS Quy hoạch có trình độ năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm công tác nhiều năm, Hội viên Hội Kiến trúc sư thông qua các tổ chức như Viện QH-KT, các công ty tư vấn đã thực hiện nhiều Chương trình, Đề án, Đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng …và nhiều đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng thị trấn, huyện lỵ, nhiều đồ án được liên danh, liên kết với tư vấn nước ngoài để thực hiện.

Công tác nghiên cứu thiết kế Kiến trúc

Từ đầu Nhiệm kỳ đến nay, nhiều công trình mới, có giá trị kiến trúc cao, hiện đại, giàu bản sắc đã được giới Kiến trúc sư Thanh Hoá thực hiện hoặc liên doanh thực hiện.

Công tác tư vấn, phản biện xã hội và tham gia Quản lý Nhà nước

Công tác phản biện xã hội được thực hiện khá hiệu quả, Hội đã thường xuyên cử các Kiến trúc sư là chuyên gia, có uy tín tham gia phản biện các đồ án Quy hoạch; tham gia Hội đồng tuyển chọn, thi tuyển các Công trình kiến trúc tiêu biểu trong  tỉnh.

Công tác tập huấn, nâng cao trình độ nghiên của của các Kiến trúc sư

Từ đầu nhiệm kỳ VIII đến nay. Hội KTS Thanh Hóa đã tổ chức được các cuộc hội thảo chuyên môn về Thiết kế thụ động, Thẩm mỹ và tiện nghi cho không gian sống …Sau Hội thảo đã tổ chức tập huấn về tiếp nhận BIM cho các KTS, các nhà quản lý đang công tác tại Thanh Hóa.

Tổ chức hoạt động của cung triển lãm Quy Hoạch – Kiến Trúc

Hội Kiến trúc sư Thanh Hoá phối hợp với Viện Quy hoạch – Kiến trúc (đơn vị chủ trì) để thực hiện triển lãm các đồ án quy hoạch, kiến trúc. Thanh Hoá là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức triển lãm và hoạt động của cung trưng bày, triển lãm các đồ án quy hoạch Kiến trúc.

Tích cực tham gia các hoạt động của Hội VH – NT Thanh Hoá

Là Hội thành viên của Hội Văn học-Nghệ thuật, Hội KTS Thanh Hóa đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức. Động viên toàn thể hội viên tham gia sinh hoạt chính trị và lớp học Nghị quyết của cấp trên; …

Tham gia các hoạt động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

Nhiệm kỳ VIII – Hội KTS Thanh Hóa đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc . Tham dự đầy đủ, có trách nhiệm cao các sự kiện lớn của Trung ương Hội như: Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ IX tại Hà Nội; Liên hoan Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ nhất tại Đà Nẵng, Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc lần thứ VII tại Thái Nguyên.

Các hoạt động của Hội KTS Thanh Hóa

Hằng năm vào dịp ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, các thế hệ Kiến trúc sư đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh đã có những trao đổi thẳng thắn về nghề. Cuối nhiệm kỳ VII, xác định được vị trí, vai trò của KTS trẻ trong hoạt động nghề nghiệp và hoạt động Hội, căn cứ Điều lệ Hội KTS Thanh Hóa, BCH Hội đã quyết định thành lập CLB KTS trẻ Thanh Hóa trực thuộc Hội KTS Thanh Hóa, nhằm tập hợp các KTS trẻ trong và ngoài Hội và là một trong những tỉnh thành lập CLB KTS Trẻ đầu tiên cả nước.

Các hoạt động xã hội

Chương trình từ thiện thường niên “Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân”, chương trình “Trung Thu cho em” hay chương trình “nâng bước em tới trường” nhân dịp năm học mới thường xuyên được tổ chức.

Ngay sau khi cơn bão số 10 (2017) gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn Thanh Hóa kết thúc. Hội KTS Thanh hóa đã tổ chức quyên góp và đi trao 1 tấn gạo và 100 thùng mỳ tôm, cùng nhiều nhu yếu phẩm, quần áo và các vật dụng khác cho đồng bào vùng lũ tại  huyện Thường Xuân.

MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2018-2019

Về các hoạt động do Hội cấp trên tổ chức

Tham gia các hoạt động trên toàn quốc do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức và các cuộc Hội thảo, gặp gỡ định kỳ trong năm. Trong đó, trọng tâm là các hoạt động hướng tới 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam với khẩu hiệu ”70 năm Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước”

Hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế

Trong điều kiện và khả năng, Hội KTS Thanh Hóa sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tư vấn thiết kế trên địa bàn tỉnh bằng các hoạt động cụ thể: quảng bá, giới thiệu các công trình, sản phẩm qua đài truyền hình tỉnh; tổ chức tọa đàm, diễn đàn về quản trị, khởi nghiệp doanh nghiệp đối với đơn vị tư vấn; các cuộc gặp gỡ với các đơn vị cung cấp;  chia sẻ thông tin chuyên môn giữa các doanh nghiệp.

Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên:

Tạo điều kiện để các hội viên của Hội được nâng cao trình độ lý luận chính trị, hiểu biết tình hình đất nước của các ngành, các địa phương.

Tổ chức các hoạt động hội thảo khoa học, nghiên cứu các đề tài, các chuyên đề khoa học, các cuộc thi thiết kế, liên kết với các tổ chức, các trường đại học mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho hội viên.

Tổ chức định kỳ chương trình “gặp gỡ xứ Thanh”. Tăng cường giao lưu, kết nối với các thương hiệu về Vật liệu xây dựng để tăng nguồn thu cho các hoạt động của Hội, giảm các chi phí liên quan đến việc phải sử dụng quỹ Hội.

Các hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ

Tiếp tục tổ chức các hoạt động xã hội, vừa để nâng cao vị thế của Hội, vừa là dịp để quy tụ anh chị em KTS tham gia  có ý nghĩa. Trọng tâm các hoạt động xã hội là chương trình “chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân” với đồng bào các khu vực khó khăn

Duy trì hoạt động của Kiến Cafe làm nơi hội tụ, giao lưu của anh chị em KTS. Đổi mới sinh hoạt, sôi nổi, thoải mái, tình cảm, không cứng nhắc, không  công việc hóa hoặc hành chính hóa các lần sinh hoạt tổ để sinh hoạt tổ KTS là nơi gắn kết anh chị em trong ngôi nhà của hội.

                                       Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa
                                                           ThS.KTS. Lê ThếThiệp