Hội KTS Việt Nam ký kết hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng

Chiều ngày 21/9/2022, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, lãnh đạo Hội KTS Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai về việc ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 – 2025. 

Tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác có: Về phía tỉnh Lào Cai có sự hiện diện của ThS.KS Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; TS Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; KTS Phan Doãn Thanh – Chủ tịch Hội Kiến trúc Xây dựng Giao thông tỉnh Lào Cai và một số đại diện khác. Về phía Hội KTS Việt Nam, có sự tham gia của TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc; KTS. Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng đại diện các phòng ban trực thuộc Hội.

Phát biểu tại Lễ ký kết, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai đến dự Lễ ký kết hợp tác giữa Hội KTS Việt Nam và UBND Tỉnh Lào Cai. Đây cũng là tỉnh thành đầu tiên trên cả nước đến ký kết hợp tác trực tiếp tại Hội KTS Việt Nam. Theo ông, Lễ ký kết là một hoạt động hợp tác hết sức ý nghĩa giữa các đơn vị chuyên ngành trong các lĩnh vực chuyên sâu, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai, trong đó có lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch. Ông cho biết, trong thời gian tới, Hội KTS Việt Nam mong muốn đồng hành cùng tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch, để thực hiện các chương trình nhằm nâng cao phát triển kiến trúc, xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng rực rỡ và trong tương lai sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương, hoà chung với sự phát triển của đất nước.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc

ThS.KS Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng chia sẻ tại Lễ Ký kết: “Sau 30 năm tái lập tỉnh, kiến trúc đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai. Vì vậy, tỉnh Lào Cai rất coi trọng những ý tưởng của các Kiến trúc sư và rất mong sẽ nhận được sự hỗ trợ của Hội KTS Việt Nam để xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành một đô thị phát triển tốt cả về đối nội và đối ngoại, cũng như khai thác được các giá trị tự nhiên một cách hài hoà.”

ThS.KS Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Từ những trao đổi trên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai đã thống nhất một số nội dung hợp tác chính:

Các hoạt động Hội đồng về lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng của tỉnh Lào Cai khi có đề nghị của UBND tỉnh Lào Cai, cụ thể:

 • Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc.
 • Hội đồng thẩm định danh mục công trình kiến trúc có giá trị.
 • Hội đồng xét, cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc.
 • Hội đồng thi tuyển (với vai trò thành viên, Chủ tịch Hội đồng…) kiến trúc – quy hoạch xây dựng và lựa chọn kiến trúc các công trình quan trọng của tỉnh.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật:

 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham gia hoặc chủ trì đề xuất các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học theo chương trình mục tiêu phát triển hoặc đơn đặt hàng của UBND tỉnh Lào Cai, làm cơ sở khoa học để xây dựng các chính sách về quản lý, phát triển đô thị, nông thôn của tỉnh.
 • Tham gia đóng góp ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh về lĩnh vực quản lý kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn.
 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xuất chủ trì hoặc tham gia, tổ chức các hội thảo khoa học về lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng (với sự kết nối của các bộ phận trực thuộc được tỉnh và Hội phân công).

Các hoạt động tư vấn, phản biện xã hội

 • Các đơn vị trực thuộc, các cá nhân chuyên gia theo hệ thống Hội Kiến trúc sư Việt Nam có thể tham gia việc triển khai một số công trình kiến trúc, đồ án theo Kế hoạch năm 2022-2025 của UBND tỉnh Lào Cai khi có sự thống nhất của tỉnh.
 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam là một đầu mối kết nối tỉnh Lào Cai hợp tác với các tổ chức quốc tế, các Hội nghề nghiệp trong nước tham gia tư vấn ý tưởng, phản biện, đối với công trình kiến trúc, đồ án Quy hoạch xây dựng quan trọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng thời tham gia tư vấn ý tưởng, phản biện đối với công trình kiến trúc, đồ án Quy hoạch xây dựng trên địa bàn khi tỉnh Lào Cai có yêu cầu.
 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai (qua Sở Giao thông vận tải – Xây dựng) và các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, đào tạo, khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu về kiến trúc đô thị và nông thôn thuộc tỉnh.
 • Hội Kiến trúc sư Việt Nam tham gia hoặc được giao chủ trì tổ chức một số cuộc thi tuyển phương án kiến trúc đối với một số công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh.
 • Triển khai một số nội dung hợp tác khác theo chương trình hàng năm được sự thống nhất giữa hai bên.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hội KTS Việt Nam sẽ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội thảo, phản biện xã hội và triển khai thi tuyển đối với một số công trình kiến trúc có ý nghĩa quan trọng; tham gia triển khai rà soát, phân loại, lập danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thiết kế đô thị một số khu vực đô thị để đáp ứng yêu cầu cấp bách về quản lý kiến trúc, quy hoạch và phát triển của đô thị.

Hội KTS Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai thực hiện ký kết hợp tác

Chương trình hợp tác được ký ngày 21/9/2022 và có hiệu lực kể từ ngày ký đến ngày 30/12/2025.

Thuỵ AnTCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc