Hội thảo Khai mạc Tuần Lễ Công trình cho Tất cả. Con người – Văn hoá – Môi trường

Ngày 29/07/2020 vừa qua, tại Viện Goethe Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Khai mạc Tuần Lễ Công trình cho Tất cả. Con người – Văn hoá – Môi trường được hỗ trợ bởi Viện Goethe, đồng tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) & Thương hiệu INAX.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc, phát triển dự án, cung cấp vật liệu và công nghệ.

Thị trường ngành Xây dựng trong “Trạng thái bình thường mới” đã và đang đặt ra yêu cầu cao hơn bao giờ hết về Chất lượng Công trình xây dựng đối với toàn bộ các bên liên quan trong lĩnh vực. Chính vì vậy, Tuần lễ Công trình cho Tất cả. Con người – Văn hóa – Môi trường được tổ chức với mong muốn:

  • Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và trình diễn dự án điển hình do các tổ chức tiên phong trong lĩnh vực Xây dựng hiện sở hữu những phương pháp mới, giải pháp và công nghệ ưu việt.
  • Kết nối hợp tác giữa những Chuyên gia, Đơn vị, Tổ chức có chung tầm nhìn Xây dựng bền vững Tương lai và Năng lực thúc đẩy các Dự án Xây dựng đảm bảo tối ưu hoá Tiện nghi, tôn vinh Văn hóa bản địa và thân thiện Môi trường.
  • Khai thác những Giải pháp thiết kế, xây dựng, công nghệ ưu việt phù hợp nhất cho các dự án với loại hình, quy mô, vị trí, tiêu chuẩn… phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường xây dựng trong tương lai.

Mở đầu chương trình là chia sẻ của Doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam (VSSE) về phát triển dự án thực hành tốt hướng đến sự bền vững theo ba yếu tố Sự tiện nghi, Thân thiện môi trường và Tôn vinh văn hoá bản địa . Bà Trần Thị Thu Phương nêu lên những dự án Thực hành Tốt trong kiến trúc tích hợp hướng đến xây dựng bền vững. Và công trình thí điểm điểm trường Đao thân thiện môi trường là một trong những dự án tiêu biểu.

Bà Trần Thị Thu Phương, sáng lập Doanh nghiệp Xã hội Bền vững Việt Nam (VSSE) nêu lên những dự án Thực hành Tốt trong kiến trúc tích hợp hướng đến xây dựng bền vững

Chia sẻ tại hội thảo, KTS. Nguyễn Hữu Quân đã có những chia sẻ về 2 dự án “Mưa” và “Áo tơi” mà V-architecture đã thực hiện. Theo đó, mỗi dự án mà V-architecture thực hiện đều mang một câu chuyện thú vị, mỗi công trình là nơi lưu giữ Văn hoá và thể hiện đặc điểm và đó cũng là cơ hội để ứng dụng giải pháp Kiến trúc sinh thái công nghệ thấp trong mỗi công trình.

Ông Nguyễn Hữu Quân, kiến trúc sư Văn phòng Kiến trúc V-Architecture mang đến việc lấy giá trị truyền thống để tạo cảm hứng và giải pháp Sinh thái

Đặc biệt xu hướng vật liệt xây dựng công nghệ tuần hoàn là một trong những xu thế thiết kế tuần hoàn. Điển hình là dòng vật liệu các bon thấp được áp dụng cho các công trình hướng đến yếu tố bền vững Bà Bùi Thị Huyền Trang đã giới thiệu về hai vật liệu nhôm các bon bền vững trong xây dựng là Circal và Reduxa. Hai loại nhôm này được đánh giá có lượng phát thải CO2 thấp hơn 2 lần so với công nghệ sản xuất nhôm của Châu Âu và thấp hơn 4,5 lần so với lượng phát thải trung bình của ngành công nghiệp sản xuất nhôm trên thế giới. Hiện tại, Hydro là tập đoàn lớn nhất thế giới về sản xuất các sản phẩm từ nhôm.

Bà Bùi Thị Huyền Trang, giám đốc khu vực Đông Dương, Tập đoàn Hydro đưa ra các giải pháp mặt dựng về vật liệu cac-bon thấp và công nghệ tuần hoàn thân thiện môi trường cho nhà cao tầng

Không chỉ tiếp cận ở vấn đề kiến trúc và vật liệu mà việc áp dụng các công nghệ 4.0 trong xây dựng cũng giúp mang lại những hiệu quả dự đoán được thông qua việc mô phỏng hiệu năng công trình đến từ bài diễn thuyết của ông Trần Thành Vũ chủ tịch Hội đồng Mô phỏng công trình Việt Nam (IBPSA-Vietnam).

Một điểm thú vị của Tuần lễ Công trình cho Tất cả đó là có sự tham dự của các đơn vị nghiên cứu và sáng kiến và đổi mới sáng tạo trong ứng dụng vật liệu địa phương. Ông Nguyễn Minh Vũ đã và đang đưa vật liệu đất trở lại với các công trình. Với những ưu điểm của đất như có tính thở, cách âm tốt, có tính thẩm mỹ và rất dễ thi công, những thành viên của Lá Library đã cùng nhau xây dựng lên Thư viện Lá Library hoàn toàn sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn và thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ…

Mô hình được Lá library triển lãm tại sự kiện

Việc kết hợp giữa tự nhiên và môi trường là một trong những cách tiếp cận mà các đơn vị kiến trúc có thể đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng mà vẫn hài hòa và cân bằng các yếu tố xung quanh. Với ý tưởng sử dụng những thiết kế, vật liệu quen thuộc với người Việt như đôi đũa, ao làng hay những chiếc cổng sắt, ông xây dựng lên những công trình mang phong cách xây dựng hiện đại nhưng vẫn mang được những nét đặc trưng ở Việt Nam, tạo cho những người xem cảm giác gần gũi, thân thuộc.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc