Hội thảo Kiến trúc Nhà nổi – Floating Architecture

Sáng ngày 16/5/2017, tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Kiến trúc Nhà nổi (Floatting Architecture) do Trường ĐH Kỹ thuật Cottbus (BTU – Đức), Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Viện Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm chung của toàn cầu, trong đó có Việt Nam, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề hậu quả của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trước thực trạng đó, kiến trúc nhà nổi được xem như một loại hình thay thế sáng tạo và bền vững cho việc xây dựng các khu vực duyên hải, đang có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trên cơ sở truyền thống lâu đời của những ngôi làng nổi ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, nhà nổi đang trở thành một loại hình định cư mới, đáp ứng nhu cầu người dân và thu hút du khách trên khắp thế giới.

Tại Hội thảo, TS Eduard Voelker, Trưởng phòng Nghiên cứu Dự án, ĐH BTU (Đức) đã giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình với mong muốn kết nối các đối tượng quan tâm, cùng thực hiện và phát triển kết quả nghiên cứu này. Nằm trong khuôn khổ Dự án Schwimmtour, thuộc Chương trình City of Tomorrow (được hỗ trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức), Dự án hướng tới việc cung cấp và chuyển giao những kiến thức, kỹ thuật xây dựng nhà nổi từ châu Âu tới Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu kiến trúc nhà nổi, đề xuất mô hình nhà nổi bền vững – Đó là mô hình nhà nổi có thể tự cung tự cấp bằng cách sử dụng năng lượng thay thế, tự cung tự cấp nước uống, sử dụng tái chế chất thải cũng như tối ưu hoá vật liệu và kết cấu của ngôi nhà. Mặt khác, TS Eduard Voelker cũng đề xuất những kinh nghiệm trong việc quy hoạch, bảo tồn và phát triển các cộng đồng nhà nổi ở Việt Nam và các quốc gia khác.

Cũng tại Hội thảo, BTU đã phát động cuộc thi thiết kế nhà nổi cho vùng đồng bằng sông Cửu Long dành cho SV.

Thảo Nguyên – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc