Hội thảo “Thiết kế Sáng tạo từ nguồn lực Văn hóa Thủ đô”

Nhằm thúc đẩy thực hiện các cam kết của Hà Nội với tư cách là thành viên của “Mạng lưới các Thành phố sáng tạo UNESCO”, sáng 28/11/2021, tại Nhà Thái học, Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thiết kế Sáng tạo từ nguồn lực Văn hoá Thủ đô” do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021. Đây là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông, nội thất, đồ decor, thời trang, không gian công cộng với chuỗi các hoạt động như triển lãm, hội thảo, workshop, trình diễn.

Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hóa Thủ đô” trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với mục đích trao đổi, bàn luận, chia sẻ kinh nghiệm về Kế hoạch hành động và cơ chế chính sách của thành phố Hà Nội, với sự tham dự của các chuyên gia uy tín, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các không gian sáng tạo văn hóa và một số Trường Đại học trên địa bàn Thủ đô. Tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội. Chặng đường phía trước đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Thành phố, từ các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là vai trò của mỗi người dân Thủ đô.

Tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đã chia sẻ về lý do tại sao Hà Nội cần đánh giá thực tế nguồn lực văn hóa trong việc sử dụng thiết kế sáng tạo như một giải pháp của sự phát triển bền vững, cơ hội thách thức của Hà Nội hiện nay, và Hà Nội sẽ triển khai các cam kết như thế nào để giữ vững vị trí và tạo động lực truyền cảm hứng cho các thành phố trên toàn quốc. Theo bà: “Việc phát triển nguồn lực văn hóa của Hà Nội là lựa chọn phù hợp với xu thế chung của thế giới, thời đại và phù hợp với tầm nhìn, khát vọng “Thăng Long” của Hà Nội từ nghìn năm trước”.

Góp ý thêm về chính sách của nhà nước trong thúc đẩy phát triển các không gian sáng tạo, từ góc nhìn của một chuyên gia di sản văn hóa, PGS.TS.Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia Việt Nam chia sẻ từ câu chuyện về quá trình phục dựng Văn Miếu  – Quốc Tử Giám và việc xây dựng nhà Thái học – Văn Miếu.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả đến từ các công ty, đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo cũng chia sẻ các câu chuyện thực tế trong quá trình thực hiện các hoạt động sáng tạo. Mong rằng, thông qua Hội thảo này, Hà Nội sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của tất các các bên liên quan để hiện thực hóa tầm nhìn, vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc