Lễ trao giải BCI Asia Awards Ceremony 2018

Ngày 25/05/2018 vừa qua, Tập đoàn BCI đã tổ chức buổi lễ trao giải có tên “BCI Asia Awards Ceremony 2018” tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn – 88 Đồng Khởi, Quận 1.

Ban tổ chức đã trao giải cho 4 nhóm giải thưởng:

 • Giải thưởng BCI Top Ten Architects 2018 và BCI Top Ten Developers 2018: tôn vinh 10 công ty Kiến trúc và 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu năm 2018.
 • Giải thưởng kiến trúc quốc tế FuturArc Prize (FAP) 2018: là giải thưởng dành cho các Kiến trúc sư và sinh viên.
 • Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (FGLA) 2018: là giải thưởng dành cho các công ty kiến trúc.
 • Giải thưởng thiết kế nội thất quốc tế Interior Design Awards (IDA) 2018: Là giải thưởng dành cho các công ty Kiến trúc và công ty Chủ đầu tư.

FuturArc Prize 2018 – Việt Nam vinh dự nhận những giải thưởng của cuộc thi thiết kế công trình Xanh hàng đầu tại Châu Á

Năm nay trong lần trao giải thứ 11, giải FuturArc Prize – cuộc thi thiết kế công trình Xanh hàng đầu Châu Á – đã được thiết lập như một diễn đàn – nơi những ý tưởng sáng tạo được khởi nguồn từ các kiến trúc sư và sinh viên trên toàn thế giới. Sáu thiết kế đạt giải trong năm nay đã được lựa chọn để phát triển một thành phố Châu Á gắn với thiên nhiên. FuturArc Prize 2018 đã mời các ứng viên của cuộc thi tưởng tượng ra một thành phố của thiên nhiên; nghiên cứu về “thiên nhiên” vì đó là một phần quan trọng của một thành phố. Tất cả ứng viên đều được yêu cầu sáng tạo ra một trường hợp làm thế nào một thành phố Châu Á có thể trở thành (giống như) một khu rừng – nơi có thể kết nối cư dân vào thiên nhiên; phục hồi những dịch vụ của hệ sinh thái; tác động đến hình thức hay cấu trúc của các tòa nhà và sự hòa hợp của đường sá và công viên; và trong quy trình, có thể tạo ra một hình thái tương tác đô thị mới.

Nhóm thắng giải đến từ Việt Nam trong hạng mục sinh viên. Nguyễn Quỳnh Nghi và nhóm đã giành vị trí thứ hai cho hạng mục Sinh viên với dự án mang tên Bio-Necropolis, đề xuất tạo ra một cấu trúc mới cho nghĩa trang như là một công viên bằng cách sử dụng nhiều hình thái công nghệ mới, qua đó hoàn thành vai trò của con người trong chu kỳ sinh thái và giúp cải thiện nền kinh tế địa phương. Một hội đồng độc lập các giám khảo quốc tế đã trải qua một quá trình xem xét kỹ lưỡng và đã lựa chọn được tổng cộng sáu đội chiến thắng (ba trong hạng mục Kiến trúc sư, ba từ hạng mục Sinh viên) và chín người nhận giải khuyến khích (theo nhóm).

Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, khen ngợi, “Giải thưởng FuturArc (FAP) đã khắc họa nên những gì chúng tôi muốn thực hiện trong ý nghĩa của tên gọi Xanh, là những hạn chế được dỡ bỏ. Trong thế giới chúng ta tưởng tượng, bản tóm tắt cho FAP năm nay đã đòi hỏi ý tưởng cho một thành phố thiên nhiên. Ban giám khảo thấy nhiều lớp xanh dương và xanh lá cây phủ lên trên màu xám xịt của các tòa nhà và đường xá. Gần gũi với thiên nhiên, ở châu Á, được liên kết với nhận thức về văn hóa và ký ức. Chúng tôi đã thấy sự bóc vỏ của các lớp đô thị, các lớp mới phủ lên và các lớp hiện có được dịch chuyển. Việc xây dựng lại thành phố là một sự phê bình về cách làm thế nào chúng ta tưởng tượng ra các thành phố hiện nay, nơi thiên nhiên và thành phố có các góc cạnh thô ráp và còn nhiều hạn chế trong việc thu hút sự chú ý đến từng nơi.”

Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2018 – Những dự án đã xây dựng từ Việt Nam được công nhận khả năng đáp ứng các tính năng thiết kế Xanh tốt nhất

Năm nay, trong lần trao giải thứ tám, giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (FGLA) sẽ được trao cho chín (09) Dự án Xanh xuất sắc từ năm quốc gia khác nhau ở châu Á – Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Cuộc thi đánh giá cao các đơn vị tham gia trong các dự án Xanh đã hoàn thành, những dự án điển hình xuất sắc về sự sáng tạo và quản lý môi trường trong ngành kiến trúc của khu vực.4 dự án thắng giải từ Việt Nam:

 • Phòng trưng bày “lantern” – Nanaco (Công ty TNHH Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa) – Hạng mục thương mại.
 • Khách sạn Atlas (Công ty TNHH Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa) – Hạng mục thương mại.
 • Maison T (NGHIA-ARCHITECT) – Hạng mục dân cư – nhà đơn.
 • BE Friendly Space (Kiến trúc H&P) – Hạng mục phát triển hòa nhập xã hội.

Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Trưởng ban giám khảo của ban giám khảo năm nay, khen ngợi, “Chúng tôi thấy sự quan tâm mạnh mẽ về vật liệu và khí hậu là những yếu tố làm phát sinh kiến trúc bắt nguồn từ ‘địa điểm’với tác động môi trường thấp hơn. Có thể ‘tác động’ đã rõ ràng hơn? Vâng. Kiến trúc sư có lẽ không thoải mái khi gán các con số cho công việc của họ và do đó ban giám khảo được truyền tải lại với các thông điệp về ý định và hình ảnh để từ đó suy ra kết quả. Chúng tôi hy vọng rằng năm tới, kết quả định tính và định lượng sẽ rõ ràng như nhau.”

Interior Design Awards 2018 – Những dự án thiết kế nội thất nổi bật của Việt Nam

Trong lần thứ hai tổ chức, cuộc thi thiết kế nội thất BCI Asia Interior Design Awards (IDA) tìm và ghi nhận những thiết kế nội thất xuất sắc mang đậm nét thẩm mỹ, hài hòa về chức năng và mang lại hiệu quả sử dụng.

Năm nay, IDA 2018 đã mở rộng phạm vi dự án đến các nước như Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Giải thưởng cũng được mở rộng các hạng mục xét duyệt như: Trường học, Khách sạn, Ngành ẩm thực, Nơi làm việc, Khu dân cư, Bán lẻ và Triển lãm.

Các thiết kế xuất sắc nhất được chọn dựa vào 5 tiêu chuẩn đánh giá sau đây (20% cho từng mục):

 • Thiết kế không gian: Sử dụng không gian, thân thiện với người dùng và các khía cạnh chức năng
 • Tiện nghi: Công thái học, khía cạnh cảm xúc và sự hạnh phúc
 • Thẩm mỹ học: Diện mạo của không gian
 • Sự đổi mới: Sử dụng công nghệ hoặc ý tưởng sáng tạo và cân nhắc các vấn đề về môi trường
 • Hiệu quả thực hiện: Tính thực tiễn và dễ thực hiện

Ông Robert Krups, Tổng giám đốc BCI Asia, phát biểu: Chúng ta đã có thể chứng kiến các Nhà thiết kế nội thất của Châu Á xuất sắc nhất qua 07 hạng mục dự án thiết kế nội thất. Với gần 200 bài dự thi, Giải thưởng Thiết kế Nội thất BCI Asia Interior Design Awards đã được lan rộng nhanh chóng khắp 7 quốc gia Châu Á. Giải thưởng IDA bây giờ đã trở thành một nền tảng mới cạnh tranh sâu sắc nhằm tạo ra không gian giải trí, không gian sống và làm việc thoải mái và sống động.”

Giải BCI Asia Awards cho Top 10 công ty Kiến trúc và Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu Châu Á

Là sự kiện thường niên – năm nay là năm thứ 14- được tổ chức tại 07 quốc gia thuộc khu vực Châu Á, bao gồm Hồng Kông, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam. Ngoài việc công nhận những chủ đầu tư và công ty kiến trúc đã xây dựng và thiết kế những công trình có giá trị lớn nhất tại thị trường 07 nuớc trong khu vực, các giải thưởng BCI Asia còn nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo của ngành kiến trúc có trách nhiệm với xã hội. Kỷ niệm 14 năm vinh danh những đơn vị dẫn đầu trong ngành thiết kế và xây dựng, giải thưởng BCI Asia vẫn là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành xây dựng trong khu vực, cũng được xem như một diễn đàn giao lưu trong nuớc và quốc tế giữa các công ty kiến trúc, chủ đầu tư, nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ ưu tú.

Ngày 25 tháng 5 năm 2018, BCI Asia tổ chức buổi lễ trao giải BCI Asia Top 10 Awards nhằm vinh danh Top 10 công ty Kiến trúc và Top 10 công ty Chủ đầu tư năng động nhất Việt Nam tại sự kiện thường niên được tổ chức tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, Tp Hồ Chí Minh. Những công ty đạt giải năm 2018 là những công ty kiến trúc và chủ đầu tư có tổng giá trị dự án lớn nhất được xây dựng trong suốt năm vừa qua thông qua những nỗ lực vượt bậc được ghi nhận. Đối với công ty kiến trúc, danh mục dự án bao gồm cả những dự án ở giai đoạn tiền đấu thầu nhằm công nhận sự hợp tác ban đầu của những nỗ lực thiết kế Xanh.

Thu VânTCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc