Khoa Kiến trúc – Công trình trường ĐH Phương Đông kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 28/10/2017, tại cơ sở II trường ĐH Phương Đông, Khoa Kiến trúc – Công trình  đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày Thành lập. Đến dự Lễ Kỷ niệm có đại diện lãnh đạo nhà Trường, các Viện, Hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp và các thầy cô, sinh viên của Khoa Kiến trúc – Công trình qua nhiều thế hệ.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, NGUT.GS.TS Nguyễn Tài, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc – Công trình đã tổng kết lại quá trình hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu thành lập vào ngày 12/9/2017,  là một trong 2 khoa Công nghệ đầu tiên của trường ĐH Phương Đông tại thời điểm đó với 02 ngành đào tạo là Kiến trúc và Công trình . Năm học đầu tiên số lượng cán bộ và giảng viên hữu cơ chỉ có mươi người. Vượt qua những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, về cơ chế của một loại hình trường ĐH mới mẻ ở nước ta, sau hơn 20 năm, số cán bộ giảng viên hữu cơ của Khoa hiện nay là 46 người trong đó có 4 GS, 8 PGS, 4 TS, 27 Ths, bảo đảm tiêu chí GV/SV của Bộ GD & ĐT cho các ngành kỹ thuật.

Khoa Kiến trúc – Công trình  ĐH Phương Đông đã không ngừng đổi mới chương trình và nội dung các môn học. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng công phu theo đúng qui định, được thông qua các Hội đồng Khoa, Hội đồng trường với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu, sản xuất. Song song với đó, là việc chuyển đổi từ dạy và học thụ động sang chủ động. Khái niệm dạy và học bằng sách, tổ chức học thông qua workshop đã trở nên quen thuộc trong Khoa.

Trong thời gian tới, Khoa Kiến trúc – Công trình sẽ tập trung vào công tác chính trị tư tưởng đối với sinh viên và cán bộ giảng viên; triển khai nghiêm túc Bộ chương trình 2017 theo hệ tín chỉ; tận dụng mọi điều kiện và cơ chế triển khai đào tạo sau đại học, duy trì và phát triển hệ đào tạo Liên thông và vừa học vừa làm ở các địa phương; khuyến khích các hoạt động KH&CN; khuyến khích các CBGV thành lập các đơn vị sản xuất kinh doanh; khuyến khích Thầy và trò tham gia các kỳ thi quốc tế…

20 năm  hình thành và phát triển,  Khoa Kiến trúc – Công trình gắn với 20 khóa sinh viên với nhiều Giải thưởng đáng khích lệ: Cuộc thi Loa Thành, Olympic Cơ học toàn quốc, Festival Kiến trúc, Kiến trúc Xanh và Liên hoan Kiến trúc sinh viên Châu Á 2014. Năm 2011, sinh viên Nguyễn Hà Thắng đã đoạt giải Nhất (đồng tác giả) trong cuộc thi quốc tế về “Mô hình nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu” tại Philippines.

Các thế hệ sinh viên ra trường đều đã làm đúng ngành nghề, nhiều sinh viên đã thành công trên con đường sự nghiệp, giữ các trọng trách quan trọng tại các công ty, Tập đoàn lớn trong cả nước.

Đức Huy – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc