Kiến trúc sư Hà Nội với Hà Nội

“Kiến trúc sư Hà Nội với  Hà Nội” Đó là tên cuộc trưng bày các tác phẩm  đạt  giải thưởng  Kiến trúc Hà Nội (2015-2016), các bức ký họa kiến trúc của các thế hệ KTS Hà Nội và những tác phẩm mỹ thuật đương đại về đề tài kiến trúc Hà Nội  tại AGO hub , 12 phố Hòa Mã , khai mạc ngày 26/1/2018.

KTS Nguyễn Tuấn Anh , sáng lập AGO hub giwois thiệu chương trình .
TS KTS Nguyễn Văn Hải PCT Hội KTS Việt Nam , Chủ tịch Hội KTS Hà Nội khai mạc chuỗi hoạt động KTS HN với HN

Hà Nội  – Thành phố của chúng ta có tuổi ngàn năm nhưng đang hăng hái đổi thay bằng cách khoác  thêm bộ cánh bảnh bao trong cái hình hài  thành phố rộng lớn hơn không ngừng nghỉ. Đi giữa Hà Nội đông đúc, nhộn nhịp ta có e sợ lạc lối ? Làm thế nào để ta vẫn tìm kiếm được nhau giữa chốn phồn hoa cát bụi , nhộn nhịp, đua chen, vì  trong mỗi chúng ta dã đầy ắp kỷ niệm về  nơi chốn thân quen có tên Hà Nội

Trong các văn phòng thiết kế hay công trường ngổn ngang, các Kiến trúc sư, Kỹ sư  đang vẽ ra hay dựng xây nên những ngôi nhà cao ngất trời, những đại lộ thênh thang hay cả một  thành phố mới  lộng lẫy bóng bẩy…Trong khi tạo ra  những viễn cảnh kỳ vĩ ấy, đôi khi  họ cũng chợt  nhớ đến những căn nhà  cũ kỹ  đang nép mình trong  những con phố nhỏ rợp bóng cây, đâu đó trong thành phố này và tự đặt câu hỏi  : nơi nào là nơi đáng sống ?

Đoàn Chủ tịch Hội KTS Hà Nội tham quan các tác phẩm kiến trúc trưng bày tại tầng 4 AGO hub và họp chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo

“ Điều gì làm cho thành phố trở nên đáng sống ? Ở một thời điểm mà quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng , các nhà chuyên môn vẫn đang nỗ lực để tìm ra một công thức thần kỳ : nhưng kết quả thì vẫn xa vời . Trong khi nhiều thành phố ở Đông Á đang trở nên xấu xí và buồn tẻ không cứu chữa nổi ( hoặc đôi khi là cả hai ) , thì Hà Nội vẫn luôn là thành phố đáng sống; hơn thế nữa đó còn là một thành phố đáng yêu”  ( Martin Rama :“ Hà Nôi, một chốn rong chơi”)

Chia sẻ những tâm tư ấy , trước thềm năm mới 2018, các Kiến trúc sư và các bạn  Hà Nội là cuộc trưng bầy các  tác phẩm thiết kế kiến trúc, quy hoạch đô thị do các KTS Hà Nội đã thực hiện và được Hội đồng giải thưởng Kiến trúc Hà Nội trao giải. Bên cạnh các bức ký họa kiến trúc  của nhóm Urban Sketchers Hanoi, KTS Lê Văn Lân cũng giới thiệu các  tác phẩm  trong cuốn “  Những ký họa kiến trúc “, do Hội Kiến trúc sư Việt Nam xuất bản.

Cuộc trưng bày cũng hân hạnh giới thiệu các tác phẩm của họa sĩ  Nguyễn Thế Sơn trong chủ đề “đô thị  và ký ức ”  – Những tác phẩm đã mang đến cảm xúc mãnh liệt và sâu lắng về phố nhà  Hà Nội . Không chỉ  là những câu chuyện được kể bằng  ngôn ngữ  nghệ thuật thị giác đương đại , nó còn ẩn chứa nỗi ám ảnh về số phận của những kiếp người trong mỗi ngôi nhà  – đó cũng  là điều mơ ước đời người của mỗi chúng ta , như những lời chan chứa của Văn Cao về “ Giấc Mơ”

Dưới mái nhà/ Một người đang ngủ/ Với giấc mơ của những vì sao.

Những vì sao đang kể chuyện/  Giấc mơ của mái nhà /  Giấc mơ của một người đang ngủ” 

( Văn Cao )

Đây là hoạt động khởi đầu trong chuỗi hoạt động của Hội KTS Hà Nội, bao gồm:

  • Ngày 26-31/1/2018: 9h30 Khai mạc trưng bày các tác phẩm kiến trúc & nghệ thuật của KTS Hà Nội tại AGOhub, số 12 Hoà Mã, Hà Nội.
  • Ngày 02/2/2018: Giới thiệu các tác phẩm kiến trúc & nghệ thuật của KTS Hà Nội tại phố Tranh Phùng Hưng và một số hoạt động liên quan.
  • Ngày 03/2/2018: Tổng kết hoạt động hội KTS Hà Nội và trao giải thưởng Kiến trúc Hà Nội tại trụ sở Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (HUPI)

Buổi trưng bày sẽ tiếp tục được mở cửa tại AGO hub (12 Hoà Mã) đến 15.2.2018

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc