Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTSVN và Trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023.

Ngày 25/4/2023, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam và Trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023. 

Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam là sự kiện chính trị xã hội nghề nghiệp quan trọng, ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành kiến trúc, tôn vinh các thế hệ kiến trúc sư đã có nhiều thành công trong sáng tạo kiến trúc. Đây cũng là dịp để các kiến trúc sư nhìn nhận lại những thành công và hạn chế trong hoạt động của Hội và sáng tạo của kiến trúc sư, từ đó nâng cao vai trò đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Kiến trúc Việt Nam hiện đại.

Đến dự Lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố có: ông Trần Tuấn Anh – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và các lãnh đạo Bộ công an, Tổng Cục Chính trị, Tổng Cục Hậu cần. Về phía lãnh đạo hội có ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội KTS Việt Nam và hơn 200 kiến trúc sư đại diện cho các hội, chi hội KTS, các thế hệ KTS cả nước, đại diện các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Hội KTS Việt nam và các đơn vị báo chí, truyền thông.

Lễ kỷ niệm với đông đảo khách mời tham dự
TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ: “Cùng đồng hành từ những năm đầu tiên đất nước dành được Độc lập, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trải qua một chặng đường ¾ thế kỷ thật hào hùng và xán lạn. Những tư tưởng được Lãnh tụ Cách mạng Việt Nam – Danh nhân văn hóa của nhân loại Hồ Chí Minh truyền thắp, gửi gắm trong bức thư Người trực tiếp đánh máy nơi chiến khu cách mạng Khuổi Tát – Định Hóa- Thái Nguyên, gửi tới hội nghị ngày thành lập, đã dẫn hướng suốt chặng đường đó, vượt qua mấy cuộc chiến tranh, đi tới thời hòa bình dựng xây. Và cho đến hôm nay, ngọn lửa được thắp từ thủa ấy vẫn còn nguyên năng lượng sáng ấm cùng công cuộc Kiến trúc, góp phần phát triển quốc gia Đậm sắc văn hóa – Văn minh hiện đại – Hội nhập bền vững”.

Ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương

Tới dự Lễ kỷ niệm, Ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng khích lệ những đóng góp của Hội KTS Việt Nam và chỉ đạo: “Trong 75 năm qua, Hội KTS Việt Nam đã tích cực hoạt động và có nhiều thành tích đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực Quy hoạch đô thị, sáng tác kiến trúc, nghiên cứu lý luận phê bình, phản biện xã hội, đào tạo nâng cao năng lực hành nghề, phát triển KTS trẻ và sinh viên kiến trúc. Sức sáng tạo của giới KTS Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước trong phát triển bền vững, tạo nên diện mạo trong kiến trúc từ thành thị tới nông thôn theo hướng hiện đại, giàu bản sắc dân tộc. Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng Hội KTS Việt Nam nói riêng và giới KTS nói chung tiếp tục phát huy các thành tựu đạt được, triển khai thực hiện các đường lối của Đảng, các chủ trương, đường lối của nhà nước, gắn kết sâu rộng với đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.” 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao hoa chúc mừng Hội KTS Việt Nam

Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2022-2023 được tổ chức nhân dịp này đã tạo nhiều hứng khởi cho hy vọng ngày mai càng tươi sáng với nền Kiến trúc Việt Nam. Giải thưởng một lần nữa ghi nhận những nỗ lực của giới KTS đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước; khích lệ tư duy sáng tạo theo xu hướng tiến bộ và trách nhiệm xã hội của các thế hệ KTS, góp phần chuyển biến thêm trong xã hội, giúp toàn cộng đồng hiểu rõ về vai trò, bản chất văn hóa, xã hội của kiến trúc trong đời sống.

Các đơn vị giành giải “Vì sự phát triển kiến trúc”

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 nhận được 226 tác phẩm tham dự – Đây là số lượng tác phẩm dự giải lớn nhất trong các kỳ giải thưởng từ trước tới nay. Hội đồng Giải thưởng với 21 thành viên, đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hội KTSVN, là các chuyên gia, nhà quản lý, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm từ các vùng, miền trong nước và quốc tế. Hội đồng Giải thưởng đã chọn ra được 57 tác phẩm xuất sắc trao các giải thưởng, gồm:

  • 05 Giải Vàng (03 giải Kiến trúc công cộng, 01 giải Kiến trúc cảnh quan – thiết kế đô thị, 01 giải Quy hoạch đô thị);
  • 18 Giải Bạc;
  • 34 Giải đồng;
  • Cùng với:
    + 01 Tác phẩm được cộng đồng bình chọn;
    + 06 Giải “Vì sự phát triển kiến trúc” dành cho các chủ đầu tư các dự án có quy hoạch, thiết kế kiến trúc đạt giải cao, có khả năng lan tỏa tích cực đến xã hội và cộng đồng;
    + 01 Bằng khen cho đơn vị đạt nhiều thành tích nhất tại kỳ giải này.

Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2023 nhận xét: “Các tác phẩm tham gia năm nay ở mọi loại hình, đều có sự tiến bộ rõ rệt về chất lượng, đa dạng về thể loại – nội dung, phong phú về hình thái… phản ánh sự phát triển theo hướng kết nối bản sắc – hiện đại – hội nhập có hiệu quả của Kiến trúc nước ta hiện nay.”

Chi tiết kết quả Giải thưởng: Kết quả Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023

Đơn vị đạt nhiều giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 được trao cho Công ty CP Kiến trúc xây dựng 1+1>2

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng được thành lập theo Quyết định số 25/QĐ-TTg ngày 19/01/1993 của Thủ tướng Chính phủ, giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Bộ Xây dựng – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức thực hiện. Giải thưởng được chọn trao cho các tác phẩm xuất sắc nhất ở các thể loại trong lĩnh vực kiến trúc như: Quy hoạch Đô thị – Nông thôn; Thiết kế công trình; Thiết kế đô thị – cảnh quan; Thiết kế nội – ngoại thất; Nghiên cứu – lý luận – phê bình – phản biện – truyền thông. Bắt đầu từ năm 1994 đến nay, Giải thưởng đã trở thành một sự kiện chuyên ngành lớn, định kỳ hai năm một lần được giới kiến trúc sư và cộng đồng xã hội mong đợi, đã trở thành niềm tự hào, mục tiêu phấn đấu của các KTS hoạt động trong mọi lĩnh vực.

Đến nay, qua 15 kỳ Giải thưởng, đã có 2350 tác phẩm tham dự. Từ các kỳ đó đã chọn trao 01 Giải thưởng Lớn, 26 Giải Nhất/ Giải Vàng, 120 Giải Nhì/ Giải Bạc, 247 Giải Ba/ Giải Đồng, hơn 200 Giải Khuyến khích/ Giải Chuyên đề và Giải thưởng Hội đồng cho các tập thể và cá nhân tác giả – tác phẩm đoạt giải. Mỗi kỳ GTKTQG luôn là dịp quan trọng để tổng kết, đánh giá có tính thực tiễn cao, về hoạt động sáng tạo của KTS, tôn vinh những thành công và cổ vũ xu hướng kiến trúc mới, động viên KTS trẻ có những tìm tòi trong sáng tạo, cũng như kịp thời chỉ ra những điểm yếu trong kiến trúc để có hướng khắc phục. Đồng thời từ đó cũng tôn vinh những nhà đầu tư nổi bật trong công cuộc vì sự nghiệp phát triển kiến trúc nước nhà.

Các đơn vị nhận Giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Hội KTS Việt Nam đã trao kỉ niệm chương, tri ân các doanh nghiệp, các quý đối tác đồng hành trên mỗi chặng đường.

Tri ân các doanh nghiệp đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 75 năm tập hợp dưới mái nhà chung là Hội KTSVN, một tổ chức Chính trị – Xã hội – Nghề nghiệp; trong sự phát triển của nền kiến trúc cách mạng Việt Nam, có thể thấy rõ KTS Việt Nam luôn trung thành với sự nghiệp của Đảng, của Nhà nước, của Nhân dân, luôn Đoàn kết và không ngừng Đổi mới-Sáng tạo. Trong bối cảnh hội nhập, giới KTS càng nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề và vinh quang của mình để “Đoàn kết hơn nữa – Đổi mới hơn nữa – Sáng tạo hơn nữa”, góp phần xây dựng đất nước ta “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và hoàn thành nhiệm vụ kiến tạo không gian sống an toàn, bền vững, hiện đại và bản sắc văn hóa.

Một số hình ảnh khác:

Xem thêm: 

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc