Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 – 2021

Chiều nay, 28/10 đã diễn ra Lễ trao giải và Triển lãm Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hoá (TTXVN) và gia đình cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng giải thưởng năm nay tiếp tục nhận được nhiều quan tâm, tham dự của 35 ứng viên. Qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 5/10/2021 gồm 11 đề cử. Năm nay, BTC đã quyết định công khai danh sách đề cử trước khi diễn ra Lễ trao giải, nhằm ghi nhận thêm những ý kiến từ cộng đồng. Từ đó, Hội đồng giám khảo chọn ra duy nhất 01 đề cử cho Giải thưởng Lớn và 3 Giải phụ.

Giải thưởng Lớn hàng năm được trao cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”.

Trải qua 13 mùa giải đã có những tên tuổi được nhận Giải thưởng Lớn: Trải qua 13 mùa giải đã có những tên tuổi sau được nhận Giải thưởng Lớn: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng ( 2012 ), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019) và gần đây nhất, năm 2020 là nhạc sĩ Phú Quang.

Vợ và con nhạc sĩ Hồng Đăng nhận thay Giải thưởng Lớn

Kết quả Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội lần 14 – 2021.

 • Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội: Nhạc sĩ Hồng Đăng
 • Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội: Cuốn sách và triển lãm ảnh Hà Nội 1967 – 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức – Thomas Billhardt.
  Hai tác phẩm được Bằng Chứng nhận Đề cử là: Bộ sách Thăng Long Kinh Kỳ – Kẻ Chợ của Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Quốc Tín; Cuốn sách Tay chơi của Mai Lâm
 • Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội:
  + Ý tưởng Xây dựng hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hoá, tâm linh.
  + Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
  Hai ý tưởng được Bằng Chứng nhận Đề cử là Dự án Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu – Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo của SEN Heritage; Ý tưởng Biến các nhà máy cũ thành một không gian sáng tạo cho Hà Nội của Mạng lưới “Vì một Hà Nội đáng sống”
 • Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội: Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch
  Hai việc làm được Bằng Chứng nhận Đề cử là: Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc phối hợp với một số tổ chức; Cuộc thi vẽ Hà Nội … và chuỗi hoạt động của dự án Hà Nội Rethink do UNESCO, và UN-Habitat tổ chức với sự đồng hành của nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG)

Xin chúc mừng các đơn vị đạt giải. Hy vọng, giải thưởng sẽ là động lực để các tác giả đưa Hà Nội và tác phẩm của mình và sẽ tiếp tục là một kênh thông tin quan trọng giúp các cấp, các ngành tôn vinh những cá nhân, tập thể cống hiến cho Thủ đô.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc