Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII – Thái Nguyên 2017: Sân chơi của những KTS có tinh thần trẻ

Đúng như tên gọi chủ đề “Việt Bắc – Boong Hay” (Việt Bắc chúng ta/Việt Bắc chúng mình), về với Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII – Thái Nguyên 2017, KTS trẻ cả nước đã về với ngày hội của chính mình. Họ cùng tụ hội trên quê hương “Thủ đô kháng chiến” để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và nhất là truyền cho nhau cảm hứng nghề nghiệp…

Sức trẻ lan tỏa

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc diễn ra 2 năm một lần, do Hội KTS Việt Nam, CLB KTS trẻ Việt Nam phối hợp với địa phương đăng cai tổ chức. Năm 2017 là kỳ Liên hoan lần thứ VII, có chủ đề “Việt Bắc – Boong Hay”, diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/11, Hội KTS Thái Nguyên, CLB KTS trẻ Thái Nguyên là đơn vị chủ nhà.
KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam cho biết: Liên hoan KTS trẻ lần thứ VII đã thu hút sự tham gia của sự góp mặt của gần 1.200 KTS đến từ 60 đoàn, thuộc 40 tỉnh, thành trong cả nước. Như vậy, “Việt Bắc – Boong Hay” đã phá kỷ lục của kỳ Liên hoan trước đó tại Thanh Hóa và lập kỷ lục mới về số lượng người tham gia.

Hơn thế, Liên hoan lần này cũng ghi nhận có nhiều hơn các KTS đàn anh, kỳ cựu tham gia. Điều này cho thấy Liên hoan có sức hấp dẫn không chỉ các KTS trẻ mà với cả các KTS gạo cội. Như một KTS đàn anh chia sẻ: Chúng tôi về với Liên hoan để chứng kiến sức trẻ của các thế hệ KTS trẻ và cùng trẻ lại.
Với quan điểm “Kiến trẻ không nên định tuổi”, KTS Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên cho rằng: Khái niệm trẻ là trẻ trong nghề nghiệp chứ không phải tuổi đời nên mọi người vẫn háo hức cùng nhau tham gia Liên hoan và cùng nhau chia sẻ.

Còn KTS kỳ cựu Cổ Văn Hậu (84 tuổi), người tham gia nhiều kỳ Liên hoan liên tiếp cũng bộc bạch: “Không có KTS già mà chỉ có KTS không muốn trẻ”. “Còn sức, tôi còn đi Liên hoan”…
KTS Nguyễn Thu Phong khẳng định: “Liên hoan giờ đã thực sự trở thành sân chơi của những KTS có tinh thần trẻ”.

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Cũng như các kỳ Liên hoan trước, Liên hoan lần thứ VII bao gồm nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn như Diễn dàn Kiến trúc và Phát triển sáng tạo – FACE 2017, với 2 chủ đề là “Hội nhập và hành nghề quốc tế”; “Kiến trúc xanh và thân thiện”; trao giải cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước”; triển lãm kiến trúc và VLXD.
Đặc biệt, trong hành trình “KTS trẻ Việt Nam về với Thủ đô kháng chiến”, KTS trẻ cả nước đã có chuyến về nguồn đầy ý nghĩa tại an toàn khu ATK Định Hóa (Thái Nguyên), ATK Tân Trào (Tuyên Quang). Đoàn đã dâng hương tại đền thờ Bác Hồ tại Định Hóa và khánh thành Nhà văn hóa – thư viện cộng đồng (quà tặng của KTS trẻ toàn quốc dành cho đồng bào thôn Đồng Hoàng, xã Phú Đình, huyện Định Hóa) và tặng nhiều món quà cho học sinh nghèo, hiếu học của thôn Đồng Hoàng.

Liên hoan khép lại với đêm lửa trại mang tên “Lửa rừng Việt Bắc”. Tại gala dinner này, những cây đàn tính, kỷ vật của Liên hoan đã được đấu giá tạo quỹ ủng hộ đồng bào vùng bão lũ. Hai đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hòa cũng đã có những giây phút thăng hoa, nồng nhiệt vận động các KTS trẻ chọn địa phương mình là nơi đăng cai tổ chức kỳ Liên hoan kế tiếp. Kết quả, CLB KTS trẻ Vũng Tàu sẽ trở thành chủ nhà của Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII.

Chia sẻ đam mê nghề nghiệp

Một điểm nhấn quan trọng trong Liên hoan lần này là Diễn đàn FACE với sự đăng đàn của 10 gương mặt KTS trẻ, trong đó có KTS Mikako Oshima đến từ Nhật Bản, Chủ tịch điều hành Uỷ ban KTS trẻ châu Á (ARCASIA ACYA) tại kỳ họp Arcasia 19.

Ở chủ đề “Hội nhập và hành nghề quốc tế”, các KTS trẻ đặc biệt quan tâm đến vấn đề cạnh tranh và khẳng định mình trong môi trường quốc tế. Từ thực tế triển khai thành công các dự án tại Myanmar, KTS Nguyễn Trung Kiên – Tổng giám đốc, đồng sáng lập GK Archi – chia sẻ: “Muốn hòa nhập quốc tế, hãy là người quốc tế. Trong hành trang cạnh tranh, trước tiên, KTS phải hoàn thiện công cụ giao tiếp đó là ngoại ngữ cho bản thân và doanh nghiệp của mình. Đồng thời, KTS phải trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ kiến trúc quốc tế, phong cách độc lập, tự tin, bản lĩnh, dấn thân, dám nghĩ dám làm – Doanh nghiệp hình thành tư duy chiến lược và tầm nhìn lớn, phong cách chuyên nghiệp hơn, tổ chức tốt hơn để thích nghi”.

Cũng theo KTS Nguyễn Trung Kiên, chìa khóa cạnh tranh của chính KTS là việc cần nghiên cứu kỹ thị trường, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán, quy định và luật lệ địa phương. Hơn nữa, KTS cần tăng cường hợp tác và nghiên cứu quốc tế. Và, để khẳng định thương hiệu Việt Nam – KTS Việt Nam, KTS hãy tích cực tham gia các cuộc thi tuyển thiết kế quốc tế, tham gia các sự kiện ngành nghề mở rộng mối quan hệ quốc tế, tham dự các diễn đàn nghề nghiệp trong và ngoài nước…

Cùng đặt vấn đề trong bối cảnh hội nhập quốc tế, song KTS Nguyễn Quốc Tuân (Ủy viên Ban Kiến trúc xanh và bền vững châu Á), lại đề cập đến một vấn đề khác: Toàn cầu hóa ngày càng lan rộng, công nghệ thiết kế, thi công được nhân rộng, cùng sự thâm nhập của các hãng thiết kế quốc tế đã làm nhân bản những kiến trúc có “nhận dạng” giống nhau, những thành phố có nội dung và hình thức mô phỏng giống nhau. Sao chép kiến trúc dần trở nên tiêu cực, trở thành vấn nạn toàn cầu của sự đánh mất bản sắc. Trong bối cảnh đó, hướng đi nào phù hợp cho Việt Nam? Phát triển công nghệ mới hay trở lại với sự thông thái bản địa?

Dẫn chứng và phân tích các công trình tiêu biểu ở châu Á, KTS Nguyễn Quốc Tuân rút ra nhận định: “Kết hợp các kinh nghiệm bản địa (bao gồm giải pháp vi khí hậu, giải pháp vật liệu và kỹ thuật, giải pháp tích hợp văn hóa bản địa…) với công nghệ thiết kế, xây dựng hiện đại là giải pháp tốt nhất để đạt được các mô hình phát triển bền vững”.

Đồng tình với quan điểm trên, KTS Hoàng Thúc Hào, người rất thành công trong việc thiết kế các công trình kiến trúc mang bản sắc bản địa và đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước, cũng khẳng định một lần nữa: “Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và xuất khẩu kiến trúc, việc song hành công nghệ thiết kế, xây dựng hiện đại và kinh nghiệm bản địa là điều cần thiết”.

Khẳng định bản lĩnh nghề nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội

Một điểm nhấn khác trong Liên hoan lần này là Lễ trao giải Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước. Cuộc thi do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với CLB KTS Trẻ Việt Nam, Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam.
Sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 162 phương án dự thi, ở cả 3 hạng mục gồm các hạng mục: Chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp (dành cho sinh viên kiến trúc) và không chuyên. Kết quả, ban tổ chức đã trao 01 giải Đặc biệt Ngôi nhà mơ ước cho phương án có sử dụng vật liệu do nhà tài trợ cung cấp, đồng thời trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 01 giải bình chọn tương ứng 2 hạng mục chuyên nghiệp và bán chuyên. Riêng với hạng mục không chuyên, ban tổ chức đã trao 01 giải ý tưởng, 01 giải bình chọn và 03 giải khuyến khích cho các tác giả có phương án đạt giải. Tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 300 triệu đồng.

Đáng chú ý là tại lễ trao giải, có đến 2 tác giả đạt giải cao của cuộc thi là giải Đặc biệt “Ngôi nhà mơ ước” và giải Nhì hạng mục chuyên nghiệp đã dành hoàn toàn và một phần giải thưởng cho việc làm từ thiện. Điều này khiến cho cuộc thi càng trở lên ý nghĩa và thú vị. Bởi các tác giả đến với cuộc thi mang tính chuyên môn này để chia sẻ quan điểm sáng tác và các giải pháp nhằm hướng đến tạo dựng ngôi nhà mơ ước hơn là thi thố, giành giải thưởng.

Cuộc thi đã đạt được mục tiêu đề ra là một cuộc thi mở, lan toả những quan niệm mới về nhà ở, hướng tới việc nâng cao chất lượng nhà ở – không gian sống của người dân, xây dựng những không gian ở hiện đại, giàu bản sắc, đồng thời góp phần giải quyết những vấn đề xã hội, khẳng định trách nhiệm xã hội cũng như bản lĩnh nghề nghiệp của giới KTS.

Dư âm còn mãi

Liên hoan chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 2 ngày nhưng dư âm của nó sẽ còn kéo dài. Không nhớ sao được khi từ các vùng, miền, địa phương khác nhau nhưng trong hành trình về với Thủ đô kháng chiến, ngoài đến với các địa danh lịch sử như ATK Định Hóa, cây đa Tân Trào, mái đình Hồng Thái, lán Nà Nưa…, các KTS trẻ còn được trải nghiệm bữa cơm trưa cơm lam muối vừng, thịt lợn quay, dưới bóng mát của cây cổ thụ, giữa chiến khu lộng gió.
Không nhớ sao được khi mà KTS ở mọi miền ấn tượng về nhau trên facebook để rồi tại Liên hoan, 3 lần, 7 lượt cố tìm gặp nhau bằng được giữa biển người mênh mông.

 

Không nhớ sao được khi trên diễn đàn FACE, các KTS trẻ chia sẻ những quan điểm hành nghề một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp, đầy say mê bao nhiêu, thì trong các buổi giao lưu, nhất là đêm gala “Lửa rừng Việt Bắc” tại làng du lịch nhà sàn Thái Hải, KTS trẻ lại thể hiện một tinh thần rock, bùng cháy hết mình, “quẩy” hết mình bấy nhiêu.
Không nhớ sao được khi không ít người trở về từ Liên hoan với vô số kỷ vật như khăn, mũ kỷ niệm, áo đồng phục của các đoàn khác. Những khoảnh khắc đẹp trong suốt hành trình được các tay máy ghi lại trong các bức ảnh để rồi cùng chia sẻ với nhau trên trang facebock của Liên hoan. Trong những bức ảnh đó, vẹn nguyên hình ảnh các KTS trẻ hòa mình vào không gian ấn tượng của Thái Nguyên như hoàng hôn lãng mạn trên Hồ Núi Cốc, màu xanh ngút ngàn của các đồi chè Tân Cương, màu vàng rộm trong nắng ấm của những ruộng lúa chín Định Hóa… Trong những bức ảnh vẹn nguyên sự nồng hậu, nhiệt tình của các thành viên đoàn chủ nhà, của các sinh viên tình nguyện hướng dẫn đoàn; vẹn nguyên sự tươi tắn, hào hứng, phấn khích của thành viên các đoàn đến từ mọi miền đất nước…

Trên facebook, KTS Lưu Dung (Quảng Ngãi) chia sẻ: Chia tay Liên hoan, mình không nói được gì. Được gặp bạn bè cũ, được thêm bạn bè mới, được nhiều và rất được nhiều. KTS Vũ Tiến Dũng (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng bộc bạch: Khi về đến với vùng biển rộn ràng quê nhà rồi mà vẫn nhớ gió ngàn Thủ đô kháng chiến. KTS Trần Bá Thước (Quãng Ngãi) cũng cho biết: Liên hoan là một sự kiện đáng nhớ. Đọng lại ở kỳ Liên hoan là tình cảm yêu thương của đồng môn, sự khao khát nghề nghiệp được công hiến cho xã hội…Tương tự, KTS Huy Bùi (Quảng Trị) cũng cho biết: Khép lại những ngày tràn ngập niềm vui cùng đồng nghiệp mọi miền tổ quốc, trở lại với cuộc sống với cảm hứng nghề mạnh mẽ.

Trong sự phấn khích, không ít đoàn trong cả nước đã mau mắn lên kế hoạch kỳ Liên hoan tiếp theo tại Vũng Tàu vào 2 năm sau. Tất cả cùng hẹn gặp lại nhau tại Vũng Tàu năm 2019.

Quý Anh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2017)