Lộ diện Tư vấn được chọn để lập thiết kế nhà ga sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo kết quả công tác lựa chọn đơn vị tư vấn lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phương án nhà ga hình lá cọ, dừa nước cách điệu của sân bay Long Thành.

Trong quá trình lập đề cương dự toán công tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV đã tiến hành xây dựng dự toán đối với phần việc lập F/S cho nhà ga hành khách và dự toán đã được Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra với giá trị là 4,52 triệu USD (khoảng 90 tỷ đồng).

Xem thêm: Chuyên gia đề xuất kiến trúc hoa sen cho Sân bay Long Thành

Để có cơ sở lựa chọn phương án kiến trúc đưa vào bảo cáo nghiên cứu khả thi dự án, phía ACV đã yêu cầu 3 đơn vị Tư vấn đạt đồng giải nhất gồm TL03-cách điệu hoa sen của Heerim Airchitects & Planners (Hàn Quốc); TL04-sử dụng thân tre của liên danh Japan Airport Consultants-ADP Ingeinerie-Shideru Ban Airchitects (Nhật Bản, Pháp); LT07-cách điệu lá cọ, dừa nước của liên danh CPG-PAE-Azusa Sekkei (Singapore, Việt Nam, Nhật Bản) nộp hồ sơ đề xuất tài chính cho gói dịch vụ tư vấn thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phương án có ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu

Cụ thể, đối với đơn vị tư vấn Heerim Architects & Planners, tổng chi phí tư vấn thiết kế cơ sở mà đơn vị này đề xuất là 6,5 triệu USD (khoảng 143 tỷ đồng giá trị sau thuế) cao hơn 1,44 lần so với giá trị dự toán đã được thẩm tra.

Sau đó, đơn vị tư vấn Heerim đã đơn phương tự đề xuất lại chi phí thiết kế cơ sở nhà ga hành khách lần 4 với giá 3,61 triệu USD (gần 80 tỷ đồng). Để đảm bảo công bằng và minh bạch, ACV đã yêu cầu các đơn vị tư vấn đề xuất lại chi phí.

Kết quả, Heerim đề xuất lại 3,4 triệu USD (gần 75 tỷ đồng), liên danh JAC-ADPi đề xuất 3,61 triệu USD, liên danh CPG-Azusa-PAE đề xuất 2,99 triệu USD (khoảng 65,7 tỷ đồng). Về phía ACV khẳng định 3 đơn vị tư vấn trên đều có đủ năng lực kinh nghiệm thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách, tuy nhiên, đơn vị tư vấn Heerim có giá đề xuất cao hơn giá trị dự toán đã được thẩm tra nên không được ACV lựa chọn để thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong hai đơn vị tư vấn còn lại có đủ năng lực kinh nghiệm và có giá đề xuất thấp hơn giá trị dự toán đã dược thẩm tra là Liên danh JAC-ADPi và Liên danh CPG-PAE-Azusa Sekkei.

Xem thêm: 3 thiết kế nhà ga sân bay Long Thành được đánh giá cao

Trên cơ sở này, ACV kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực kinh nghiệm và có giá đề xuất thấp nhất là Liên danh CPG-PAE-Azusa Sekkei để tiến hành đàm phán chỉ định là nhà thầu phụ đặc biệt thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành và phương án kiến trúc của Liên danh này là LT-07 sẽ được lựa chọn để sử dụng trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Về lựa chọn đơn vị tư vấn lập thiết kế cơ sở, ACV báo cáo và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải ban hành quyết định thứ tự ưu tiên lựa chọn phương án kiến trúc để doanh nghiệp này thực hiện đàm phán lựa chọn tư vấn lập thiết kế cơ sở cho nhà ga hành khách.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Tổng công ty Cảng hàng không đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép thực hiện phương án phát hành hồ sơ mời thầu lập tư vấn báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 trong thời gian chờ đợi kết quả lựa chọn đơn vị tư vấn lập thiết kế cơ sở.

Theo Vietnamplus

Xem thêm: Tiếp tục cơ chế đặc thù cho sân bay Long Thành để đẩy nhanh tiến độ