Master Class – lớp học chuyên gia dành riêng cho Top 30 LIXIL Talent Match Architecture & Design Internship 2022

Master Class – Chuỗi lớp học đa dạng thuộc chương trình LIXIL Talent Match A&D Internship do LIXIL Việt Nam tổ chức, dành cho Top 30 sinh viên xuất sắc 2 miền Nam Bắc đã diễn ra thành công đem lại hứng khởi và kiến thức mới cho sinh viên. Hướng đến mục tiêu góp phần đào tạo toàn diện cho thế hệ KTS tương lai, Khoá học 8 buổi mỗi miền gợi mở những định hướng sự nghiệp khác nhau, những trải nghiệm, kiến thức đến từ những KTS/Chuyên gia “đàn anh”.

Thông qua chia sẻ của các KTS dày dặn kinh nghiệm từ các lĩnh vực kiến trúc, nội thất, công nghệ đến truyền thông, LIXIL Talent Match A&D Internship 2022 xây dựng khóa học Master Class nhằm đưa các bạn sinh viên đến gần hơn với thực tiễn hành nghề. Đặc biệt, khi tham gia Master Class, các KTS đều thể hiện mong muốn rời bỏ “mô tuýp” môi trường học thuật thông thường, tạo bầu không khí chia sẻ gần gũi, trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

KTS Nguyễn Hà chia sẻ về “Thử nghiệm và trách nhiệm” trên con đường hành nghề Kiến trúc

Những con đường kiến trúc

Mở đầu cho chuỗi lớp học Master Class ở cả 2 miền là chủ đề “Những con đường kiến trúc”. Xuyên suốt chủ đề, các bạn trẻ được tiếp cận với cách thức xây dựng đội ngũ và phát triển công ty Kiến trúc nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là phương thức giữ lửa đam mê với nghề. Qua những chia sẻ, gần gũi, các KTS đi trước còn gợi mở cách khai thác độc đáo mỗi khi nhận đề bài từ chủ đầu tư và cho các bạn sinh viên nhiều kinh nghiệm về việc thuyết phục chủ đầu tư trong việc hiện thực hóa ý tưởng của mình. Những chia sẻ đó chính là những hành trang cần thiết giúp các bạn sinh viên tìm thấy “kim chỉ nam” trong định hướng cho tương lai.

Chuyên đề “Hành trang và những chặng đường đầu tiên” cùng KTS Nguyễn Nam Sơn tại Master Class miền Bắc
ThS. KTS Nguyễn Thu Phong hào hứng chia sẻ cùng các bạn về chủ đề “Tạo hình kiến trúc, từ ý tưởng cho đến ngôn ngữ diễn đạt” tại Master Class miền Nam

Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành Kiến trúc – Thiết kế

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để đạt tới sự thành công chuyên nghiệp. Đây cũng là một trong những chủ đề hấp dẫn tại Master Class, với sự tham gia của Chuyên gia Truyền thông – Văn hóa Nguyễn Đình Thành. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn chiến lược thương hiệu và truyền thông trong nhiều lĩnh vực (đào tạo, nghệ thuật, CSR, truyền thông liên văn hóa, xây dựng thương hiệu cá nhân, văn hóa doanh nghiệp,…), ông đã mang tới một buổi học hết sức mới mẻ cùng lối diễn giải lôi cuốn và các ví dụ cụ thể. Ngoài ra, tại buổi học, các bạn sinh viên còn được trực tiếp thực hành xây dựng nội dung thu hút tăng tương tác trên mạng xã hội.

Chuyên gia Nguyễn Đình Thành cùng các bạn khám phá chuyên đề “Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân”

Những phương pháp thiết kế kiến trúc khác nhau

Đi sâu hơn về thiết kế Kiến trúc, chương trình tiếp tục mang tới chuỗi chuyên đề đa dạng như: “Phương pháp tiếp cận trong các dự án kiến trúc và nội thất của VUUV”, “Form and Shape”, “Đổi mới tư duy tiếp cận Kiến trúc Đô thị”, “Sự phát triển không chính thức của kiến trúc”. Các KTS từ các công ty hành nghề Kiến trúc lâu năm mang tới các công trình bao gồm nhiều hạng mục như nhà ở, văn phòng làm việc, đa dạng các công trình dịch vụ, không gian sáng tạo,… nhờ đó các bạn sinh viên đã được tiếp cận với giải pháp thiết kế công trình đa dạng từ giai đoạn lên ý tưởng đến thi công thực tế. Tiếp theo đó, các bạn trẻ được tìm hiểu về việc vận dụng thuần thục “Form và Shape” để tạo nên thiết kế hiệu quả về mặt thẩm mỹ và tối ưu công năng.

Tìm hiểu về phương pháp tiếp cận dự án thực tế từ một công ty cụ thể qua chuyên đề “Phương pháp tiếp cận trong các dự án kiến trúc và nội thất của VUUV”

Đặc biệt, không ngừng đổi mới hình thức, hướng các bạn sinh viên đến cách tiếp cận mới lạ với tri thức, buổi học Master Class 08 miền Bắc được tổ chức dưới dạng workshop tạo cho các bạn cơ hội vừa học và làm. Tại đây, các bạn trẻ thử sức với một cuộc chạy marathon về thiết kế chuyên đề “Sự phát triển không chính thức của kiến trúc” qua 4 khối cùng với KTS. Marek Obtulovic & KTS. Nguyễn Đức Trung:

  • Khối 1: Thiết kế không gian sống đơn giản cho một người,
  • Khối 2: Nâng cấp không gian sống cho một gia đình có hai con.
  • Khối 3: Nâng cấp nhà ở thành không gian đình chùa để thờ cúng và thiền định.
  • Khối 4: Liên kết tất cả 10 đồ án thành một đồ án chung, dự án nhà ở với không gian công cộng.
KTS. Đặng Xuân Hoà nhận xét bài tập thực hành cùng sinh viên

Buổi học đã diễn ra trong không khí sôi nổi khi các bạn sinh viên được khám phá những ý tưởng được thay đổi bất ngờ và phát triển các kỹ năng mềm khi cùng nhau xây dựng đồ án qua mỗi khối.

Các bạn sinh viên hăng say thuyết trình ý tưởng của mỗi nhóm

Quan điểm và phong cách sống tạo nên thiết kế Nội thất độc đáo

“Phong cách sống và câu chuyện nội thất” được kể qua bài giảng của NTK Lại Chính Trực

Bên cạnh những chủ đề về Kiến trúc, chương trình mang tới cho các bạn sinh viên thêm các chuyên đề đa dạng về Nội thất. Trong chuyên đề này, các KTS đưa các bạn sinh viên qua từng công trình thiết kế thực tế, từ đó hướng dẫn các bạn sinh viên cách thiết kế Nội thất đạt yêu cầu cao về thẩm mỹ và công năng. Với những góc nhìn mới về thực hành nội thất, các diễn giả còn tạo ra buổi tranh luận sôi nổi về các quan điểm tư duy đối lập và phong cách sống tạo nên nét phong cách chấm phá trong thiết kế Nội thất.

Khám phá “Những quan điểm đối lập trong thực hành nội thất” cùng KTS. Phạm Quang Đức

Thiết kế kiến trúc trong kỷ nguyên AI và Metaverse

Với sự phát triển không ngừng của khoa học – công nghệ, hiện nay AI đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và Kiến trúc cũng không đứng ngoài xu hướng này. Nhằm giúp các bạn sinh viên tiếp cận và nắm bắt xu thế mới này, chương trình mang đến chuyên đề “Thiết kế kiến trúc trong kỷ nguyên AI và Metaverse”, giảng dạy bởi KTS. Lê Anh Tuấn & KTS. Nguyễn Xuân Mẫn. Các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu về “các tầng” trong Metaverse và AI đang được ứng dụng trong thiết kế trên thế giới và Việt Nam ra sao. Và học thì phải đi đôi với hành, ngay tại buổi học, các KTS đã hướng dẫn các bạn trải nghiệm thiết kế cùng công cụ Midjourney đầy mới lạ và thú vị.

Các bạn trẻ hào hứng tìm hiểu về công cụ Midjourney dưới sự hướng dẫn của diễn giả

Chuỗi lớp học chuyên gia Master Class đã thành công thể hiện mục tiêu hình thành nền tảng tư duy, lan tỏa “ngọn lửa đam mê” hành nghề của chương trình tới các bạn sinh viên. Thông qua khóa học, sinh viên Top 30 LIXIL Talent Match – Architecture & Design Internship 2022 tại cả 2 miền đã có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng nghề nghiệp cũng như định hình được hướng đi phù hợp cho lộ trình phát triển của bản thân. Hi vọng những kiến thức các bạn đã tiếp thu được trong buổi học sẽ đưa các bạn đến những nơi xa hơn trong hành trình theo đuổi đam mê với nghề.

Những gương mặt xuất sắc dành phần quà từ chương trình với thiết kế ấn tượng
Tìm hiểu “Hành trình phát triển của một doanh nghiệp thiết kế” cùng
Ths.KTS Nguyễn Hoàng Mạnh

Sinh viên nói gì về Master Class?

Đặng Lê Như Ngọc, sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: “Mình đã biết tới LIXIL Talent Match từ mùa 1 nhưng tới mùa 2 mới có đủ dũng cảm để tham gia và mình thật sự biết ơn chương trình vì đã đưa tới những trải nghiệm mà mình không nghĩ có thể trải nghiệm trong thời sinh viên. Với những khóa học và chương trình thực tập, mình được tiếp xúc với các văn phòng, những diễn giả cực kỳ uy tín, những buổi workshop cũng khiến mình rất ấn tượng bởi cách tiếp cận đồ án rất mới mẻ. Rất cảm ơn chương trình vì đã cho mình nhiều cơ hội như vậy.”

Nguyễn Đan Hùng – Sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: “Master Class không hề giống như các lớp học bình thường, nói đúng hơn đó là một nơi đã phá tan khoảng cách giữa các bạn sinh viên cùng với những diễn giả, một cách tiếp cận học tập đầy thú vị khi chúng em được thảo luận, đưa ra những ý kiến hay câu hỏi, thậm chí có thể phản bác và đưa ra góc nhìn của mình đối với những chia sẻ mà diễn giả mang đến. Cách tiếp cận này đã thực sự gợi mở trong em nhiều hơn về kiến trúc, cứ sau mỗi buổi học thì số câu hỏi và sự tò mò lại càng tăng cao, quả thực kiến trúc thật vô hạn”

Lê Hồng Sơn – Sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: “8 buổi học Master Class là một hành trình đầy thú vị và bổ ích đối với em. Việc học hỏi những kinh nghiệm từ các KTS, diễn giả đầu ngành cho em một tư duy mới để giải quyết các vấn đề trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Không những vậy, các câu chuyện, bài giảng mà các diễn giả chia sẻ cũng khiến em tự đặt cho bản thân thật nhiều những câu hỏi gợi mở để phát triển tư duy hành nghề.”

Lê Phương Mai, Sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp: “Trải qua 8 buổi học Master Class, có cơ hội được lắng nghe các câu chuyện thiết kế từ các diễn giả là kiến trúc sư, nội thất nổi tiếng, hiểu sâu hơn tiếng nói bên trong mỗi công trình, kiệt tác mà họ xây dựng là cơ hội tốt nhất mà chương trình có thể trao cho các bạn sinh viên ngành nội thất, kiến trúc. Học hỏi, lắng nghe, và thực hành, xuyên suốt quá trình chương trình được tổ chức là những bài học vỡ lòng, là những cái nhìn mới về thiết kế không gian, xây dựng cấu trúc, các định hướng và đưa ra kế hoạch khi triển khai ý tưởng thiết kế, quan trọng hơn cả là cơ hội được kết nối với các công ty thiết kế, được thực tập và làm việc.”

LIXIL Talent Match là một chương trình tìm kiếm và ươm mầm tài năng Kiến trúc – Thiết kế do LIXIL Việt Nam khởi xướng và tổ chức nhằm hỗ trợ đào tạo sinh viên trong việc học hỏi kiến thức gắn liền với thực tế thông qua các hoạt động đa dạng như đào tạo, thực tập, học bổng tài năng, cuộc thi thiết kế,…LIXIL Talent Match – Architecture & Design Internship là chương trình thuộc chuỗi chương trình đa dạng LIXIL Talent Match. Chương trình thực tập sinh Kiến trúc – Thiết kế giúp kết nối sinh viên tài năng với những Công ty uy tín trong ngành và đem tới môi trường đào tạo – thực hành cho sinh viên qua các hoạt động khác như: Mentoring, Master Class, Workshop,…

LIXIL Talent Match – Architecture & Design Internship được tài trợ bởi thương hiệu American Standard – một trong những nhãn hàng tiêu biểu trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh, đã dành được lòng tin từ khách hàng nhờ mang đến phong cách, chất lượng và tiện nghi cho người sử dụng. Với nền tảng hơn 140 năm kinh nghiệm, American Standard tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn trong việc đem đến giải pháp phòng tắm đáng tin cậy, kết hợp với thiết kế thiết thực và công nghệ tân tiến.

Tìm hiểu thêm về chương trình: www.lixiltalentmatch.com


(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2023)