Nghệ thuật công cộng – Kiến tạo điểm đến du lịch: Khi yếu tố nghệ thuật nâng tầm du lịch địa phương

Đó là nội dung được trao đổi tại Hội thảo khoa học “Nghệ thuật công cộng – Kiến tạo điểm đến du lịch” do Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn, Công ty CP Nghệ thuật Sáng tạo Ong Vàng phối hợp tổ chức sáng 17/11/2020 tại Hà Nội.

Hội thảo có sự góp mặt của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp
Tại phiên toàn thể và phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu lên các vấn đề liên quan đến thực trạng về Nghệ thuật công cộng, chủ trương chính sách, định hướng phát triển

Nghệ thuật công cộng là chủ đề nhận được sự quan tâm của xã hội trong thời gian gần đây. Bởi lẽ, nghệ thuật ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội đáng sống, hình thành nên những công dân biết yêu cái đẹp, hướng đến tính thiện và chia sẻ yêu thương. Mặt khác, các không gian công cộng chính là điểm nhấn của một đô thị, tôn vinh giá trị chính trị, văn hoá và đặc biệt là tạo ra lợi ích thiết thực về kinh tế.

Hội thảo là diễn đàn kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với mục đích giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa văn hoá nghệ thuật và kinh tế nói chung, nghệ thuật công cộng và tính hấp dẫn của điểm đến nói riêng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận với những vấn đề thực tiễn từ cuộc sống, cùng với các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp trải nghiệm cách thức bàn luận giải quyết vấn đề thực tế, cũng như tạo cơ hội việc làm từ sự giao lưu giữa doanh nghiệp với sinh viên ngành văn hoá nghệ thuật.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia đã nêu lên các vấn đề liên quan đến đến thực trạng nghệ thuật công cộng hiện nay, chủ trương chính sách, định hướng phát triển. Trong đó, các chủ đề về thành công, hạn chế của nghệ thuật công cộng tại Việt Nam hiện nay, các giải pháp để nghệ thuật công cộng gắn kết điểm đến du lịch cũng như những bài học kinh nghiệm ở Việt Nam và trên thế giới.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Những năm gần đây, ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của nghệ thuật công cộng tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án của nhà nước – hướng về nghệ thuật dân gian, đề cao bản sắc văn hoá. Cá nhân tôi cũng như cộng đồng sáng tạo đánh giá rất cao hiệu quả từ mỗi công trình đến lĩnh vực du lịch. Tôi hy vọng rằng, với những đóng góp từ hội thảo, cũng như định hướng đúng đắn từ chính phủ, nghệ thuật công cộng sẽ còn phát triển hơn nữa, trở thành biểu tượng mang tính bản sắc của mỗi địa danh.”

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật công cộng trong việc kiến tạo điểm đến du lịch

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo “Nghệ thuật công cộng – Kiến tạo điểm đến du lịch với mong muốn góp phần đề xuất  những giải pháp kết nối Văn hoá – Nghệ thuật – Du lịch một cách tốt nhất. Mong rằng đây sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp cho những sự kiện tiếp theo, trở thành hoạt động thường niên, góp phần chia sẻ kiến thức, tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ hơn về các tác phẩm sáng tạo và vai trò thiết thực của nghệ thuật công cộng trong đời sống ngày nay.

Người tham dự có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật công cộng tiêu biểu tại Việt Nam và trên thế giới

                                                                                                Trúc Linh
© Tạp chí kiến trúc