Nhìn lại 28 năm Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – Đổi mới để nâng cao chất lượng

Đó cũng là mục tiêu hướng đến tại Toạ đàm “Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – 28 năm nhìn lại” do Hội KTS Việt Nam tổ chức, diễn ra vào ngày 12/4/2022 vừa qua, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Toạ đàm là hoạt động được tổ chức thường xuyên, nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, các KTS và các Hội Cơ sở… từ đó tiếp thu các đóng góp để đổi mới giải thưởng ngày càng chất lượng hơn, tạo được tiếng vang trong xã hội.

Tại tọa đàm lần này, Hội KTS Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều các ý kiến đóng góp từ các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, uy tín trong giới nghề, thành viên Hội đồng giám khảo và các đơn vị nhận được những giải thưởng lớn trong những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng Giải thưởng. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các nội dung chính: Nội dung và cơ cấu giải thưởng; Tiêu chí xét giải; Công tác vận động tham gia và tổ chức chấm giải, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông của giải thưởng.

KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm

Bày tỏ ý kiến về giải thưởng cũng như công tác tổ chức: KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “GTKTQG là một trong những giải thưởng uy tín, danh giá hàng đầu đối với giới làm nghề. Hội đồng chấm GTKTQG luôn được chọn ra kỹ lưỡng, chấm giải công tâm, khách quan, minh bạch. Giải thưởng ngày càng thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư trẻ, các kiến trúc sư trẻ cũng đạt nhiều thành tích cao. Những năm gần đây, giải thưởng còn nhận được sự tham gia của các đơn vị tư vấn lớn… Tuy nhiên, GTKTQG có sự tham gia tổ chức của 2 Bộ, nhưng cần phải có sự phối hợp tốt hơn giữa Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, trong đó cần làm rõ vai trò thường trực, chủ trì của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.”

Trao đổi về công tác chấm chọn và các tiêu chí chấm giải, KTS Hoàng Đạo Kính góp ý: “Giải thưởng nên được “cô đọng” hơn, tìm ra những tác phẩm tiêu biểu mang tính dẫn dắt, mở đường nền kiến trúc, thúc đẩy phát triển kiến trúc. Đây cũng sẽ là điểm mạnh giúp Giải thưởng trở thành một sự kiện nổi bật hơn.”

Ngoài ra, thảo luận về các tiêu chí chấm giải, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài các giải thưởng lớn, nên có các giải thưởng theo tiêu chí, nhằm ghi nhận từng mặt, từng khía cạnh nổi trội mà tác phẩm đạt được. Đây cũng là một tạo sức hút với các KTS tham dự giải thưởng hơn. Về phần công tác chấm chọn, hầu hết các ý kiến chia sẻ đều ủng hộ việc chia các hạng mục trong từng thể loại tác phẩm kiến trúc công trình, đồ án quy hoạch, tác phẩm kiến trúc nội, ngoại thật, ấn phẩm kiến trúc… Ở mỗi hạng mục, ngay ở vòng chấm loại, phải có các tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành chấm chọn, bảo đảm không để lọt các tác phẩm có chất lượng tốt không vào được vòng trong. Mỗi mùa chấm giải nên xác định chủ đề trọng tâm mà Hội đồng Giải thưởng muốn hướng đến. Đặc biệt, cần đánh giá đúng mức hơn đối với các tác phẩm quy hoạch trong cơ cấu Giải thưởng…

Về công tác truyền thông, các chuyên gia cho rằng, GTKTQG ngày càng tạo được tiếng vang trong cộng đồng hành nghề kiến trúc, tuy nhiên cần đẩy mạnh hơn nữa ra cộng đồng, để các tác phẩm nhận giải sẽ được ghi nhận không chỉ trong giới chuyên môn, mà còn với cả xã hội.

Ngoài ý kiến của các chuyên gia, có nhiều năm tham gia chấm giải, Tọa đàm còn nhận được ý kiến của KTS. Phạm Thị Huệ Linh, đạt giải Vàng – Giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2021, cũng đặt vấn đề, nên chăng đối với các tác phẩm vào vòng trong, nên dành thời gian cho tác giả, nhóm trình bày ý tưởng, để Hội đồng giải thưởng hiểu rõ bối cảnh, sự sáng tạo của kiến trúc sư. Các kiến trúc sư đạt giải được miễn điều kiện phát triển nghề nghiệp liên tục khi gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp

Tổng kết Tọa đàm, TS.KTS Phan Đăng Sơn cho biết, Hội KTS Việt Nam sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp, làm căn cứ để nghiên cứu, trao đổi cùng Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Hội đồng kiến trúc, đi đến thống nhất chung trong công tác đổi mới, cải tiến tổ chức GTKTQG nhằm xây dựng Giải thưởng thực sự có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, gắn kết với nhu cầu cộng đồng và có những hướng phát triển hoàn thiện bền vững với khả năng hội nhập cao.

TS.KTS Phan Đăng Sơn cho biết, Hội KTS Việt Nam tổng kết Tọa đàm

GTKTQG do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng tổ chức từ năm 1994, theo định kỳ 2 năm một lần. Đây là Giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về kiến trúc tại Việt Nam, được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các giải thưởng quốc gia cao quý khác bao gồm Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng về thành tựu kiến trúc quốc tế… GTKTQG hướng đến các mục tiêu chính là thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc…

Trải qua 14 kỳ Giải thưởng, Hội đồng GTKTQG đã nhận được 2.124 tác phẩm tham dự và đã trao 01 Giải thưởng Lớn, 21 giải Nhất (sau này đổi thành giải Vàng), 102 giải Nhì (giải Bạc), 213 giải Ba (giải Đồng), 194 giải Khuyến khích (Giải Chuyên đề, Thể loại) và Giải thưởng Hội đồng cho các tập thể và cá nhân tác giả – tác phẩm đoạt giải. Hội đồng GTKTQG cũng đã trao 18 Bằng khen Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu, 10 Bằng khen cho các đơn vị, tập thể và cá nhân tích cực tham dự Giải, 14 Chứng nhận danh hiệu “Nhà đầu tư thông minh” cho các chủ đầu tư công trình đạt giải cao, có tầm nhìn mang tính đột phá cũng như quan tâm sâu sắc đến lợi ích chung của xã hội, cộng đồng… Về số lượng tác phẩm tham gia có tăng – giảm từng kỳ do tình hình kinh tế – xã hội, nhưng 2 kỳ gần đây đều tăng trên 30% so với kỳ giải thưởng trước đó.


Thụy AnTCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc