Phiên toàn thể Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ngày 17-6, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên toàn thể Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam. Đến tham dự Phiên toàn thể có sự góp mặt của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022 hướng tới việc trở thành một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về phát triển bền vững đô thị tại Việt Nam. Năm nay, diễn đàn diễn ra với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

Phiên Toàn thể của Diễn đàn tập trung đi sâu phân tích và làm rõ định hướng chiến lược đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các báo cáo chính xoay quanh các vấn đề về hoàn thiện thể chế chính sách và hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng lực quản trị đô thị; phát triển đô thị xanh, thông minh, bền vững và thích ứng tại Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ.

Tham dự diễn đàn khoảng 400 đại biểu trực tiếp và gần 2000 đại biểu trực tuyến là đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Xây dựng và một số cơ quan, ban, ngành ở Trung ương, địa phương cùng các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Phó trưởng ban Kinh tế Nguyễn Đức Hiển cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Đảng về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam. Trong bối cảnh phát triển mới hiện nay, Nghị quyết là cơ sở, căn cứ chính trị quan trọng cho sự ra đời của các cơ chế, chính sách mới tạo động lực để phát triển đô thị góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu đề dẫn tham luận.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu đề dẫn tham luận.

Gợi mở một số vấn đề để các đại biểu thảo luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, công tác phát triển và quản lý đô thị. Ngoài ra, cần có những giải pháp giải quyết tốt vẫn đề ùn tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường; quan tâm phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, triển khai các dịch vụ trên nền tảng đô thị thông minh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại diễn đàn.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ tại phiên tham luận: “Quá trình đô thị hóa nước ta trong nhiều năm qua diễn ra trong bối cảnh khá khó khăn về các nguồn lực đầu tư, trong khi áp lực rất lớn từ đòi hỏi phải đáp ứng các nhu cầu trước mắt, ngắn hạn; phát triển đô thị chủ yếu trên nền tảng đô thị hiện hữu, mở rộng và đưa các làng xã trở thành đô thị nhanh chóng trong khi chưa đáp ứng đủ điều kiện cơ sở hạ tầng, chuyển hóa sản xuất, lối sống theo văn minh đô thị.” Ông cũng khẳng định Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thành Đề án Đổi mới phương pháp luận về quy hoạch và quản lý phát triển đô thị trong thời gian tới để đề xuất các cấp có thẩm quyền các giải pháp cụ thể khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quá trình đô thị hóa ở nước ta.

Tại Phiên toàn thể Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, chuyên gia đã trình bày các tham luận liên quan đến đổi mới tư duy, hoàn thiện thể chế chính sách và hành động thiết thực thực hiện Nghị quyết 06; nâng cao năng lực quản trị đô thị (kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam); phát triển đô thị xanh, thông minh, bền vững và thích ứng tại Việt Nam: hướng tới chương trình nghị sự toàn cầu về đô thị và mục tiêu phát triển bền vững; kinh nghiệm xây dựng và phát triển mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ… Phiên toàn thể còn diễn ra phiên tọa đàm cấp cao. Các địa phương cũng chia sẻ về kinh nghiệm trong phát triển đô thị xanh, đô thị tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu.

Bên cạnh các phiên hội thảo chuyên đề, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra hoạt động Triển lãm những công nghệ đột phá, những sản phẩm/dịch vụ sáng tạo độc đáo, hữu ích, dẫn đầu xu hướng, là động lực và công cụ chính để góp phần thúc đẩy sự phát triển đô thị tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 tập đoàn đầu ngành về cung cấp sản phẩm và giải pháp công nghệ toàn diện. Đồng thời, song hành với hội thảo và triển lãm là hoạt động Kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ tạo ra môi trường tốt để kết nối địa phương, nhà đầu tư với đơn vị cung cấp giải pháp, đơn vị tư vấn nhằm thúc đẩy toàn diện sự phát triển đô thị tại Việt Nam.

Qua 2 ngày tổ chức, cho đến nay, Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam với quy mô 4 phiên Hội thảo chuyên đề, 1 Phiên toàn thể và hoạt động triển lãm đã thành công tốt đẹp.
Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc