Rộn ràng các hoạt động chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2024

Nhân Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2024) và Chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, Hội KTS Việt Nam và các Hội, Chi Hội KTS trên khắp các tỉnh, thành đã tổ chức các sự kiện đa dạng, phong phú để hưởng ứng ngày truyền thống của giới nghề. 

Trong không khí rộn ràng chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam và 76 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ Kiến trúc sư đã và đang cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Kiến trúc nước nhà, kính chúc các KTS luôn dồi dào sức khỏe, sáng tạo và thành công.

Đây là dịp kỷ niệm để chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu to lớn mà ngành Kiến trúc đã đạt được cũng như là cơ hội kết nối, giao lưu, trao đổi chuyên môn của giới nghề. Nhân dịp này, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc thông tin tổng hợp về một số hoạt động nổi bật chào mừng ngày 27/4/2024.

Hội KTS Việt Nam tổ chức Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV tại TP. Huế

Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động truyền thống được tổ chức hai năm một lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, lần lượt phối hợp cùng đơn vị đăng cai là các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước. Năm nay, Festival có chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” do đơn vị đăng cai là Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế. Diễn ra từ 21-24/4/2024, kỳ Festival có nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa cùng sự tham gia của 29 trường đào tạo ngành Kiến trúc trong nước và quốc tế (3 đoàn trường đến từ Thái Lan và Nhật Bản) với sự hỗ trợ từ 30 doanh nghiệp Nhà tài trợ. Chương trình đã hội tụ gần 1000 người tham dự.

Hội KTS Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm ngày Kiến trúc Việt Nam

Ngày 20/4/2024, Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm ngày Kiến trúc Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm hội viên. Đây là một trong rất nhiều hoạt động của Hội nhân ngày lễ quan trọng này. Bên cạnh lễ kỷ niệm, các Hội viên đã đi thăm một số công trình kiến trúc cổ nổi tiếng của Thủ đô sau đó tham dự tiệc giao lưu trong không khí ấm cúng và trang trọng.

Chi hội KTS Cơ quan Trung ương Hội KTS Việt Nam tổ chức tọa đàm “Vai trò của KTS Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”

Sáng ngày 27/4/2024, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội), Chi hội KTS Cơ quan Trung ương Hội KTS Việt Nam đã phối hợp với CLB Kiến trúc sư Agohub cùng các đối tác tổ chức tọa đàm “Vai trò của KTS Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để tạo điều kiện tối đa cho các KTS tham dự. Trong buổi tọa đàm, các KTS đã cùng thảo luận về những kinh nghiệm hành nghề, chia sẻ những thông tin cập nhật về kiến trúc – nội thất tại Việt Nam và trên thế giới. Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân mật, ghi nhận nhiều ý tưởng, sáng kiến mới cho hoạt động hành nghề kiến trúc sư tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Ảnh: KTS Nguyễn Tuấn Anh

Chi hội KTS Quân đội và Chi hội KTS Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức sự kiện Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam

Chiều ngày 17/04/2024, tại Hội trường Viện Thiết kế – Tổng cục Hậu cần, Chi hội KTS Quân đội và Chi hội KTS Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã phối hợp tổ chức Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 2024. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu Phân viện miền Trung, Phân viện miền Nam của Viện Thiết kế (thường trực chuyên ngành Kiến trúc Quân đội). Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động nổi bật: Trao tặng thưởng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên ngành Kiến trúc năm 2023; Trao tặng thưởng đồ án, công trình tiêu biểu năm 2024 của Viện Thiết kế/TCHC; Khen thưởng một số giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có hoạt động tích cực trong chuyên môn nghề nghiệp và trong công tác hướng dẫn sinh viên; Trao Quyết định kết nạp hội viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Phát động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên ngành Kiến trúc năm 2024. Bên cạnh đó, toạ đàm chuyên môn với nhiều chủ đề như: “Xu hướng xanh hóa mái các công trình kiến trúcˮ, “Hiện trạng và giải pháp kỹ thuật kiến trúc thích ứng với điều kiện môi trường nhiệt đới nóng ẩmˮ, triển lãm các vật liệu, thiết bị xây dựng mới… đã thu hút sự tham gia của đông đảo các KTS hội viên.

Hội KTS Đà Nẵng tổ chức Giải Golf cho kiến trúc sư và những người bạn

Ngày 21/4/2024, Hội KTS Đà Nẵng tổ cức giải Golf với 92 golfer cùng sự tham gia ủng hộ của nhiều doanh nghiệp. Đồng thời, chương trình đã dành nhiều khoản kinh phí để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Hòa Vang.

Hội KTS Bình Định tổ chức Giải bóng đá

Ngày 22/4/2024, Hội KTS Bình Định tổ chức giải bóng đá trong 5 ngày từ 22-26/4/2024 với sự tham gia của đông đảo Hội viên và sự đồng hành của các doanh nghiệp.

Hội KTS Hải Dương và Hội KTS Bắc Ninh tổ chức giao lưu, tham quan công trình Kiến trúc tại Bắc Ninh

Nhân dịp chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2024, Hội KTS Hải Dương và Hội KTS Bắc Ninh đã tổ chức giao lưu, trải nghiệm vật liệu mới cũng như kết hợp tham quan kiến trúc tại Bắc Ninh.

Hội KTS Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt các thế hệ KTS kỷ niệm 76 năm ngày Kiến Trúc Việt nam và 27 năm ngày thành lập Hội KTS tỉnh Vĩnh Phúc .

Hội KTS Phú Thọ, Hội KTS Hà Tĩnh, Hội KTS Lâm Đồng tổ chức chương trình Gặp mặt Kỷ niệm ngày Kiến trúc VN

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an tổ chức sinh hoạt chính trị nhân ngày Kiến trúc Việt Nam

Ngày 19/4/2024, Cục quản lý xây dựng và doanh trại phối hợp Công an tỉnh Cao Bằng và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị và tặng quà tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Thiếu tướng Vũ Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và doanh trại , Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an làm trưởng đoàn; các đại biểu tham dự có lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu Cần, Bộ Quốc phòng và các hội viên Chi hội kiến trúc sư Bộ Công an. Đoàn đã tổ chức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, mộ anh hùng liệt sĩ Kim Đồng; sinh hoạt Chính trị tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; tặng nội thất Hội trường, phòng họp Công an xã Trường Hà thuộc Công an huyện Hà Quảng (gồm 01 bộ trang trí khánh tiết Hội trường; 06 bàn làm việc, khăn trải bàn, 01 tivi 65inch). Chương trình nhằm tạo khí thế, thi đua sôi nổi, khơi dậy niềm tự hào nhằm cổ vũ động viên, tôn vinh những đóng góp to lớn của lực lượng Quản lý xây dựng và doanh trại, trong đó có đội ngũ Kiến trúc sư đang công tác; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng về vai trò, vị trí của công tác quản lý xây dựng và doanh trại trong Công an nhân dân. Động viên, thăm hỏi Hội viên là cán bộ Cục quản lý xây dựng và doanh trại tăng cường công tác tại Công an xã biên giới.

Ngày 27/4/1948, Bác Hồ đã gửi thư động viên, căn dặn giới Kiến trúc sư nhân Hội nghị thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam nay là Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) tại chiến khu Việt Bắc. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2008/QĐ-TTg, ngày 04/11/2010 công nhận ngày 27/4 hàng năm là Ngày Kiến trúc Việt Nam.

An Du – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Hiện nay, Tạp chí Kiến trúc đang tổ chức nhiều chuyên đề với nội dung phong phú, bám sát các vấn đề của giới nghề, của xã hội, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các địa phương. Với mong muốn tạo nên cầu nối thông tin thường xuyên nhằm tuyên truyền, tôn vinh hoạt động của kiến trúc sư tại các địa phương, tiếp tục góp phần kết nối các kiến trúc sư trên toàn quốc và quốc tế, Tạp chí Kiến trúc kính đề nghị Quý Hội, Chi Hội KTS chia sẻ, cung cấp các thông tin về hoạt động của giới nghề tại địa phương:
* Định dạng chia sẻ thông tin: File word gồm tiêu đề chính và nội dung thông tin chia sẻ kèm theo hình ảnh.
* Email tiếp nhận thông tin: bantruyenthong@tckt.vn
Sự tham gia của Quý Hội sẽ là động lực để Tạp chí Kiến trúc tiếp tục nỗ lực đồng hành cùng giới kiến trúc sư, góp phần xây dựng Hội Kiến trúc sư thêm vững mạnh, hướng tới mục tiêu chung là xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam hiện đại, bền vững và giàu bản sắc. Trân trọng cảm ơn.