Sách tranh “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh” – Người sáng lập và xây dựng nền móng cho Kiến trúc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư – Kiến trúc sư – Họa sỹ Ngô Huy Quỳnh (1920-2020), Hội Kiến trúc sư Việt Nam ra mắt sách tranh “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh” nhằm tri ân những đóng góp của ông đối với nền Kiến trúc nước nhà.

Trong những ngày cuối cùng của KTS Ngô Huy Quỳnh, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Nguyễn Tấn Vạn đã viết thư cảm ơn và thay mặt nhà nước gắn Huân chương độc cho ông. Bức thư cũng là lời giới thiệu đầu của cuốn sách tranh về Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh. Tạp chí Kiến trúc xin được chia sẻ tới bạn đọc.

Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh trong ngày nhận Huân chương Độc lập

“Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh” – Người sáng lập và xây dựng nền móng cho Kiến trúc Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Năm 2020, giới Kiến trúc sư Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh (1920-2020).

Với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ông là một trong 8 Kiến trúc sư sáng lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam (nay là Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tại Hội nghị Thản Sơn (4/1948) lịch sử. 

Với Kiến trúc Việt Nam, Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh là thế hệ đầu tiên của Kiến trúc sư Việt Nam, được tốt nghiệp khóa cuối cùng (1943) của trường Mỹ thuật Đông Dương, là lứa Kiến trúc sư tài ba, tâm huyết với nghề, giàu lòng yêu nước, trung thành với nhân dân, với Tổ quốc, được Đảng, Bác Hồ tin cậy giao nhiều nhiệm vụ trọng trách như thiết kế – xây dựng Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (1945); lập quy hoạch trung tâm Quảng trường Ba Đình, nhà Quốc hội tại Tuần Ngựa (1960)…

Nhớ đến Ông là nhớ đến một Kiến trúc sư gắn bó với sự nghiệp quy hoạch đô thị – nông thôn, với quy hoạch Thủ đô (1960), quy hoạch thành phố Khang Khay (Lào).

Nhớ đến Ông là nhớ đến một Kiến trúc sư tiên phong và gắn bó với xây dựng nông thôn, từ việc nghiên cứu, thiết kế nhà ở của đồng bào dân tộc, nhà cổ truyền, nhà tường trình mà ngày nay tài liệu để lại của Ông vẫn còn hơi nóng của cuộc sống cho người hành nghề, giảng dạy. 

Nhớ đến Ông là nhớ đến một nhà nghiên cứu lý luận, lịch sử kiến trúc. Những cuốn Thử tìm hiểu lịch sử Kiến trúc Việt Nam còn giá trị cho việc biên soạn Lịch sử Kiến trúc Việt Nam vừa xuất bản. 

Nhớ đến Ông là nhớ về công tổ chức khóa đào tạo Kiến trúc sư đầu tiên tại trường Đại học Bách Khoa, mở ra kỷ nguyên đào tạo Kiến trúc sư tại nhiều trường Đại học. 

Nhớ đến Ông là nhớ đến một người làm báo sắc sảo, từ khi còn là sinh viên đã viết những bài bình luận phê phán quan điểm nghệ thuật tư sản đến khi là Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam với những định hướng phong phú cho hoạt động Kiến trúc. 

Nhớ đến Ông là nhớ đến một Kiến trúc sư, một chiến sĩ tự vệ bảo vệ Thủ đô ngày đầu kháng chiến (1946), nhớ đến một nhà quản lý với vai trò Giám đốc Sở Thông tin Liên khu X, Cục trưởng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kiến trúc – Quy hoạch – Ủy ban Xây dựng Cơ bản Nhà nước, là Ủy viên Thường trực Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam. 

Nhớ đến Ông, một Kiến trúc sư tài ba, một tài năng về hội họa, một cây guitarist xuất sắc, thân thiết của giới Kiến trúc sư và cộng đồng…

60 năm cống hiến cho dân tộc, cho nền Kiến trúc Việt Nam, kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh, một kiến trúc sư tài năng, một nhà nghiên cứu lịch sử, một nhà giáo tiên phong, một nhà Quy hoạch đô thị, một nhà quản lý, một nghệ sỹ, một tấm gương nhân sách đã có cống hiến xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam. 

Tôi rất vinh dự thay mặt Chính phủ đến tại giường bệnh trao cho Ông Huân chương Độc lập, ghi nhận những cống hiến của Ông cho đất nước, và rất hạnh phúc ký văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội đặt tên ông tại một đường phố của Hà Nội. 

Nhớ Ông, chúng ta, với lòng biết ơn những gì Ông để lại, đã cống hiến, nguyện noi theo để cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và bền vững. 

Hà Nội, ngày cuối năm 31/12/2019
KTS. Nguyễn Tấn Vạn
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ngày 15 tháng 05 năm 2020, tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư – Kiến trúc sư – Họa sỹ Ngô Huy Quỳnh (1920-2020) đồng thời ra mắt cuốn sách tranh: “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh”.  Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm tham dự!

© Tạp chí kiến trúc