Sự kiện nghệ thuật thị giác, biểu diễn nhạc mới và chiếu phim tại Heritage Space

Chuỗi sự kiện bao gồm triển lãm nghệ thuật thị giác, biểu diễn nhạc mới và chiếu phim lịch sử kiến trúc đã chính thức khai mạc tại Heritage Space (Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội) vào chiều ngày 27/3/16 vừa qua và sẽ kéo dài đến hết ngày 24/4/16.

Chuỗi hoạt động trên là sự kiện đánh dấu việc Heritage Space giới thiệu những dự án và mục tiêu mới, nhằm hỗ trợ sự phát triển của nghệ thuật đương đại, trở thành một trung tâm dành cho các hoạt động biểu diễn, trưng bày, giáo dục, trao đổi về nghệ thuật tạo hình, âm nhạc và kiến trúc. Đây cũng là dịp để Heritage Space giới thiệu ban điều hành mới, những người sẽ đưa các mục tiêu của Heritage Space trở thành hiện thực.

Với kiến trúc, đó là buổi chiếu phim “Những khát vọng lớn” (Great Expectations/ đạo diễn Jesper Wachtmeister) của câu lạc bộ Điện ảnh Kiến trúc, do Ashui tổ chức thực hiện. Với nghệ thuật thị giác, đó là triển lãm quy tụ các tác phẩm hội họa, sắp đặt, đa phương tiện và ý niệm với tên gọi “Heritage Space+”, của các nghệ sĩ đã cộng tác với Heritage Space trong thời gian qua.

Không gian buổi chiếu phim tại Heritage Space
Không gian buổi chiếu phim tại Heritage Space

Đồng thời, Heritage Space cũng tổ chức một biểu diễn nhạc mới của nhạc sĩ Vũ Nhật Tân và cộng sự với tác phẩm “Cõi vắng” kéo dài gần 50 phút là sự kết hợp vừa tương tác vừa ngẫu hứng giữa âm nhạc truyền thống (thể hiện bởi những nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh, đàn t’rưng, bộ gõ cổ truyền và giọng hát ả đào) trên nền âm thanh hiện đại (nhạc điện tử, laptop và piano). Về mặt âm nhạc, tác phẩm được xây dựng trên nền của lối ứng tác lòng bản cổ truyền của dân tộc Việt Nam kết hợp những đoạn hát thơ với tiếng đàn piano kiểu mới. “Cõi vắng” có thể coi là một tác phẩm âm nhạc tương tác giữa truyền thống và đương đại, hay còn gọi là truyền thống mới và cũng là một vở diễn ứng tác kiểu mới.

Một số tác phẩm
Một số tác phẩm

 

Sân khấu biểu diễn âm nhạc
Sân khấu biểu diễn âm nhạc

Một số nghệ sĩ thực hiện và trình diễn gồm: Trương Thu Hương – đàn T’rưng và bộ gõ truyền thống; Nguyễn Thuỳ Chi – đàn bầu và giọng hát cổ truyền; Nguyễn Thị Thanh Huyền – đàn tranh và trình diễn động tác (body movement); Vũ Nhật Tân – âm nhạc điện tử và piano.

Các nghệ sĩ tham gia họp báo
Các nghệ sĩ tham gia họp báo

Trong xu hướng toàn cầu hóa của nghệ thuật, Heritage Space xuất hiện như một không gian hiện diện của những cá nhân, những nhóm sáng tạo đa ngành với mong muốn sẽ là điểm hội tụ – kết nối của nhiều nhân tố sáng tạo đa dạng, mới mẻ tại Việt Nam đương thời. Đó là những hoạt động nghệ thuật đương đại diễn ra dưới các hình thức triển lãm, workshop, dự án, thuyết trình, bài giảng… có sự liên kết nhiều nghệ sĩ trong cũng như ngoài nước, được tuyển chọn và tổ chức đều đặn hướng đến tiêu chí phổ quát các giá trị mới. Đó là không gian nhạc mới, tổ chức và điều hành bởi nhạc sĩ/nhà tổ chức Vũ Nhật Tân với chuỗi chương trình biểu diễn âm nhạc đa dạng tuyển chọn diễn ra hàng tháng…

Bài & ảnh: Anh Dũng