Thăm lại Thủ đô Gió Ngàn, giao lưu với các KTS Thái Nguyên

Cuối năm 2022, các KTS chi hội Nhà Đất (Hội KTS Hà Nội) đã có dịp thăm lại Thủ đô Gió Ngàn là tên gọi yêu thương của TP Thái Nguyên – Thủ phủ chiến khu Việt Bắc từ hồi kháng chiến chống Pháp (1945-1954).

Giao lưu các KTS Thái Nguyên và chi hội KTS Nhà Đất – Hội KTS Hà Nội

Năm 1965, chị tôi là Bí thư Đoàn Thanh niên Bưu Điện Hà Nội nên gương mẫu cùng hàng ngàn thanh niên miền Bắc xung phong lên Thái Nguyên xây dựng Thủ đô Gang thép của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo tiếng gọi của Đảng. Anh rể tôi ở phố Hàng Rươi, (vừa tốt nghiệp kỹ sư Silicat – khóa 3, ĐH Bách Khoa Hà Nội), cũng đầu quân lên đó. Họ bén duyên và các cháu tôi lần lượt ra đời trong những lán tranh trên các sườn đồi quanh ga Lưu Xá. Sau 12 năm (1965 – 1977) anh chị tôi mới quay lại làm việc tại Hà Nội. Trong những năm tháng ấy, nhiều mùa Hè tôi được lên Thái Nguyên chơi với các cháu và anh chị tôi – Những kỷ niệm về Thái Nguyên của chúng tôi vừa đấy mà đã hơn nửa thế kỷ trôi qua.

Năm 1994, KTS Lê Hiệp phụ trách KTS chi hội Nhà Đất thuộc Hội KTS Hà Nội đã đưa chúng tội tới dự Đại hội KTS Việt Nam tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô… Tại Đại hội, chúng tôi có dịp gặp gỡ các bạn bè khắp đất nước và các KTS Thái Nguyên cũng lưu lại nhiều kỷ niệm.

Cuối tháng 12/2022, các bạn KTS Thái Nguyên tổ chức găp gặp mặt cuối năm và các KTS chi hội Nhà Đất lại có dịp thăm lại Thủ đô Gió Ngàn. Với tôi đây là cuộc trở về với ký ức Thái Nguyên hồn nhiên đã đi qua. Thái Nguyên đã đổi thay nhiều, nhưng có phải vì yêu mến nhau mà tôi vẫn thấy Thái Nguyên vẫn còn đó một thành phố chân phương, ý tứ còn đậm sâu bóng dáng “nơi chốn”, vẫn còn đó nét duyên thầm của những chàng trai cô gái muôn phương tụ hội, ở lại nơi đây với trái tim nhiệt huyết, tinh thần hào hiệp, lãng mạn… cho dù các KTS Thái Nguyên hôm nay đã là những thế hệ con cháu của các bậc cha anh tình nguyện năm xưa.

Thăm lại khu tập thể cán bộ, công nhân nhà máy Diesel Sông Công – Thành phố Sông Công (Thái Nguyên)

Bên thềm của cuộc họp cuối năm, chúng tôi được xem những tác phẩm của các KTS Thái Nguyên. Buổi tối lại được các KTS trẻ đưa tới thăm những công trình các bạn đã hoàn thành, đang hiện diện trong Thành phố – đóng góp vào diện mạo thành phố trẻ trung đầy sức sống. Trao đổi với KTS Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch hội KTS Thái Nguyên, được biết các anh đã làm được rất nhiều điều đáng ngưỡng mộ: bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, các KTS không những chiếm được niềm tin của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Thái Nguyên mà còn lan tỏa tới các địa phương lân cận. Tại Thái Nguyên, các KTS đã tham gia trực tiếp hoặc phản biện 100% các đồ án Quy hoạch chung toàn tỉnh, trong đó có hơn nửa địa bàn đã có Quy hoạch chi tiết; Quy hoạch phân khu 3 thành thuộc tỉnh (Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên). Qua các đồ án Kiến trúc công trình/ quy hoạch đô thị… Các KTS Thái Nguyên đã từng bước hình thành phong cách Kiến trúc – Đô thị Thái Nguyên hiện đại nhưng không rập khuôn buồn tẻ như nhiều địa phương khác mà linh hoạt khai thác các yếu tố bản địa, chú ý tới hiệu qủa năng lượng và cảnh quan, môi trường bền vững. Ước muốn tương lai kiến trúc – đô thị Thái Nguyên sẽ trở thành đô thị sống tốt, tạo sức hút và động lực thúc đẩy xu phát triển… đạt tới “lăng man/ bản sắc” – tạo ra niềm tự hào cư dân và níu chân du khách. Thái Nguyên có 22Km Sông Cầu, trong đó có 14Km chảy qua Thành phố, việc xây dựng đô thị lấy dòng sông là trục cảnh quan với những cây cầu, những khu phố, những con đường bên sông làm tăng chất lượng sống của cư dân và cảnh quan đô thị sẽ được đặc biệt chú trọng. Chia tay Thái Nguyên, các KTS chi hội Nhà Đất – Hội KTS hà Nội hẹn ngày trở lại với nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thân hữu.

Các tác phẩm của các KTS Thái Nguyên trưng bày tại Cuộc họp cuối năm Hội KTS Thái Nguyên tháng 12/2022

Trần Huy Ánh – Ủy viên thường vụ BCH Hội KTS Hà Nội; Chi hội trưởng Chi hội KTS Nhà Đất, Hội KTS Hà Nội
© Tạp chí Kiến trúc