Thành lập Chi hội KTS Cảnh quan: Mở ra cơ hội Hợp tác – Kết nối cho cộng đồng kiến trúc cảnh quan

Những năm gần đây, ngành Kiến trúc Cảnh quan ở Việt Nam khẳng định vị thế của mình qua những đóng góp cho sự thành công của nhiều dự án, công trình kiến trúc, không gian đô thị, góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan hiện nay đang ngày càng phát triển và mở rộng, với nhiều các hoạt động đa dạng, từ trực tiếp đến gián tiếp. Tuy nhiên, cộng đồng này chủ yếu là nhóm nhỏ, manh mún, chưa thống nhất, chưa chuyên nghiệp và chưa có tôn chỉ hoạt động rõ ràng. Chính vì vậy, việc hình thành một cộng đồng có khả năng kết nối đa chiều, quan trọng hơn cả là có tính thống nhất và gắn bó hiệu quả hơn với các hoạt động là hết sức cần thiết.

Với mong muốn tạo ra cộng đồng Kiến trúc cảnh quan chính thống và lành mạnh tại Việt Nam, Chi hội Kiến trúc Cảnh quan đầu tiên đã được thành lập ngày 26/01/2021, dưới sự chỉ đạo của Hội KTS Việt Nam.

Sức hấp dẫn của việc thành lập Chi hội thể hiện qua việc số lượng các thành viên đăng ký tham gia Chi hội. Chi hội đã đón nhận sự hưởng ứng từ các địa phương khác nhau trên cả nước, cụ thể: Đà Nẵng, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Kiên Giang, Hà Giang… Thậm chí có cả KTS nước ngoài đang sinh sống/ làm việc tại Việt Nam và KTS Việt Nam ở nước ngoài. Với mục đích lan tỏa hoạt động cần nghiên cứu xây dựng cơ chế hoạt động của Chi hội nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế có mong muốn tham gia Chi hội KTS Cảnh quan nhưng vẫn đảm bảo lợi ích và công tác hoạt động như các chi hội khác, trực thuộc Hội KTS Việt Nam.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN trao quyết định thành lập Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam cho Đại diện ban trù bị thành lập Chi hội

Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan là cộng đồng của các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan; với mục tiêu là trở thành một cộng đồng hỗ trợ hoạt động hành nghề Kiến trúc Cảnh quan cho những cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực: thiết kế, thi công, cung cấp vật tư/trang thiết bị cảnh quan nhằm đem tới những giá trị thực chất, đem lại lợi ích cho chính bản thân mỗi thành viên tham gia và cho lợi ích của quốc gia – dân tộc. Từ đó, cộng đồng cùng nhau xây dựng và đóng góp có ý nghĩa không chỉ cho sự phát triển của Chi hội mà còn lan toả hiệu quả lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan tới cộng đồng xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã đánh giá cao sự đóng góp của lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan. Ông khẳng định: “Cảnh quan là một trong bốn trụ cột để làm nên một tác phẩm kiến trúc trọn vẹn. Khi ngành cảnh quan Việt Nam thức tỉnh, bắt đầu tạo ra những thành công rõ rệt trong tiến trình phát triển kiến trúc nước nhà. Hội KTS Việt Nam rất mong đợi sự ra đời của một tổ chức khả thi, kết nối chuyên sâu, đủ tâm thế về lĩnh vực chuyên môn này để đồng hành với các mảng chuyên môn khác mà Hội đang tăng cường và tập trung phát triển. Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam chính là bước đi vững chắc trong mục tiêu tạo môi trường hợp tác cho các doanh nghiệp thiết kế thi công, nhà cung cấp và các cơ sở sản xuất vật tư, vật liệu, trang thiết bị và công nghệ cảnh quan, đối tác và khách hàng tiềm năng cũng như là sân chơi đa phương diện kết nối các cá nhân và tập thể trong cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan.”

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN phát biểu tại buổi lễ

Hoạt động của cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan dưới sự chỉ đạo của Hội KTS Việt Nam sẽ có những đóng góp ý nghĩa hơn, thiết thực hơn và thông qua các hoạt động sẽ truyền tải thông điệp một cách chính thống và có tác động tích cực hơn tới cộng đồng xã hội.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, Chi hội KTS Cảnh quan đã tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ nhất và bầu ra Ban chấp hành Chi hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, bao gồm:

  1. TS.KTS. Phạm Anh Tuấn – Trưởng bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐHXây dựng. (Chủ tịch Chi hội)
  2. ThS. KTS. Thái Lan Anh – Giám đốc PLA Studio. (Phó Chủ tịch Chi hội)
  3. KTS. Nguyễn Thái Thuật Hiền – Giám đốc công ty Landscape Solution Service. (Phó Chủ tịch Chi hội)
  4. ThS. KTS. Trần Hoàng Hải Nam – Phó trưởng phòng D-GIS, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia. (Uỷ viên BCH)
  5. TS.KTS. Phạm Thị Ái Thủy – Phó giám đốc công ty TA Landscape Architecture, Giảng viên bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, khoa Quy hoạch, trường ĐH Kiến trúc TP. HCM . (Uỷ viên BCH).
TS.KTS Phạm Anh Tuấn chia sẻ kỳ vọng của Chi hội KTS cảnh quan tại Lễ ra mắt

TS.KTS. Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội KTS Cảnh quan đề ra những phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2020-2025; trong đó nhấn mạnh 5 nhóm vấn đề chính, bao gồm: 1) Hoạt động cộng đồng; 2) Hoạt động chuyên môn; 3) Hoạt động đào tạo; 4) Hợp tác quốc tế; 5) Phát triển hội viên mới. Đồng thời, ông cũng nêu kỳ vọng: “Hy vọng sự thành lập Chi hội KTS Cảnh quan và dưới sự chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa, có những đóng góp ý nghĩa hơn, thiết thực hơn cho nền Kiến trúc Việt Nam và thông qua các hoạt động thực tiễn sẽ truyền tải thông điệp về Kiến trúc Cảnh quan một cách chính thống và có tác động tích cực hơn tới cộng đồng xã hội.”

Cũng tại sự kiện, nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện cho Chi hội và mở rộng khả năng tham gia sâu rộng vào các hoạt động của Hội KTS Việt Nam, Chi hội KTS Cảnh quan đã ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ KTS Trẻ, gồm các thành viên: KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền, KTS Bùi Công Minh, KTS Nguyễn Anh Vũ.

Phát biểu tại buổi lễ, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch KTS Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị cho chương trình, đồng thời cho rằng, Chi hội KTS Cảnh quan tuy bất lợi về mặt lịch sử hình thành, do ra đời muộn hơn các chi hội khác, nhưng vừa kịp thời tiến thẳng vào giai đoạn 4.0 với sự phát triển của đô thị thông minh và nông thôn thông minh. Hiếm có chi hội nào ngay khi thành lập đã kết nối thẳng với các chi hội Châu Á. Nhiệm vụ quan trọng của cộng đồng KTS Cảnh quan Việt Nam là làm sao cho thế hệ tương lai được sống trong những cảnh quan lớn của đô thị nhưng vẫn giữ được bản sắc Việt Nam.

TS.KTS. Phạm Anh Tuấn
Chủ nhiệm bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2021)