Brazil: Tư nhân hóa sân bay thành phố tổ chức World Cup 2014

Ngày 20/12, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff thông báo các sân bay tại hai thành phố đăng cai World Cup 2014 là Rio và Belo Horizonte sẽ được đấu giá tư nhân hóa vào tháng 9/2013. 

Tổng thống Rousseff cho biết bất cứ thực thể tư nhân nào tham gia cuộc đấu thầu tháng 9/2013 cũng phải có ít nhất một đối tác quốc tế với kinh nghiệm quản lý sân bay có sức trung chuyển 35 triệu lượt hành khách mỗi năm. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần có ít nhất 25% vốn góp trong liên doanh.  


Sân bay Guarulhos. 

Những công ty có số góp vốn lớn vào các dự án sân bay khác sẽ không được tham gia cuộc đấu thầu lần này. Những công ty trúng thầu sẽ toàn quyền quản lý hai sân bay trên và 49 % số vốn của mỗi sân bay sẽ do Công ty quản lý sân bay nhà nước Infraero nắm giữ. Chính phủ hy vọng sẽ thu được 5,7 tỷ USD qua việc tư nhân hóa sân bay sắp tới. 

Quyết định trên là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Rousseff nhằm thu hút đầu tư tư nhân vào nền kinh tế để giúp cho công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và hải cảng tại cường quốc Nam Mỹ có 194 triệu dân này. Trước đó, hồi tháng Hai năm nay, Chính phủ Brazil cũng đã tư nhân hóa ba sân bay khác ở thành phố Sao Paulo và Brasilia. 

Theo lời Tổng thống Rousseff, Brazil hiện đã trở thành đất nước của "tầng lớp trung lưu" với hơn 40 triệu người thoát nghèo trong thập kỷ vừa qua. 

Brazil đang đẩy mạnh hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đầu tư lớn vào các dự án sân bay, đường cao tốc và đường sắt nhằm chuẩn bị tốt cho các sự kiện thể thao quốc tế lớn sắp diễn ra ở nước này trong mấy năm tới./.