London 2012 Thế vận hội xanh đầu tiên

Thế vận hội Olympic London 2012 đã bắt đầu. Mọi người đang hướng về vương quốc Anh – nước chủ nhà của thế vận hội mùa hè lần thứ 30. Một điều hết sức đặc biệt mà nước Anh muốn mang đến cho thế giới, đó là thông điệp: “Luân Đôn 2012 sẽ là thế vận hội xanh đầu tiên”, trong đó nhấn mạnh tới việc thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và đi lại mà không làm ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên.
Ngay khi được Ủy ban Olympic quốc tế trao quyền đăng cai thế vận hội, một bản kế hoạch hành động để hướng tới một Thế vận hội Xanh đã được các nhà chức trách của nước Anh lập ra. Bản kế hoạch hành động đặc biệt chú trọng vào công tác chuẩn bị bao gồm việc thiết kế và xây dựng các cơ sở hạ tầng (công viên Olympic, các công trình thể thao, phụ trợ khác…) để phục vụ cho thế vận hội với những mục tiêu cụ thể về hiệu quả sử dụng năng lượng, việc khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên và giảm thiểu việc phát thải khí CO2 – vốn là nguyên nhân chính tạo ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu.
Cờ của 205 Quốc gia tham gia thế vận hội được treo quanh sân vận động nơi diễn ra lễ khai mạc
Công viên Olympic
Địa điểm để xây dựng công viên Olympic được lựa chọn nằm ở phía Đông của Thủ đô London, nơi tiếp giáp với thành phố Stratford. Mục tiêu của nước Anh và chính quyền London nhằm biến khu đất rộng khoảng 100 ha với các nhà xưởng sản xuất công nghiệp đã bị ô nhiễm, bỏ hoang lâu năm thành một khu vực xanh và trong tương lai sẽ trở thành động lực để thúc đẩy khu vực này phát triển theo hướng bền vững.
Để làm được điều này, người ta sẽ phải tập trung giải quyết rất nhiều vấn đề từ xử lý chất thải, nước ô nhiễm của các kênh mương tới việc xây dựng hạ tầng giao thông để kết nối khu vực này với phần còn lại của thành phố. Đây thực sự là những thách thức lớn cho công tác chuẩn bị của thế vận hội London.
Các số liệu thống kê bên dưới cho thấy đây là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay của nước Anh được triển khai:
– Công tác giải phóng mặt bằng, dỡ bỏ hơn 200 công trình. Trong đó, khoảng 97% vật liệu của các công trình này được sử dụng để san nền và một phần được tái sử dụng để xây dựng các hạng mục của công viên Olympic.
– Hơn 20 triệu galon nước lấy từ các kênh mương bị ô nhiễm được xử lý bằng công nghệ lọc tiên tiến. 
– Hơn 4.000 loại cây bóng mát, 74.000 loại thực vật và khoảng 300.000 thực vật sống dưới nước được đưa tới để tạo nên sự đa dạng sinh học, hoàn chỉnh hệ sinh thái và tạo ra các không gian xanh cho khu vực này. 
– Một yếu tố khác cũng rất được chú trọng đó là giao thông “xanh”. Trong quá trình xây dựng công viên Olympic và các công trình thể thao, phụ trợ…, các vật liệu và các chât phế thải được vận chuyển đến và đi khỏi các công trường bằng các phương tiện vận tải đường sắt và đường thủy thay cho việc sử dụng xe tải với mục tiêu cắt giảm tối đa phát thải khí thải CO2 ở khu vực này. 
– Các lối đi dạo trong công viên Olympic cũng được làm mới hoặc nâng cấp, giúp cho du khách có thể đi lại thuận tiện và dễ dàng cảm nhận được môi trường cảnh quan trong lành nơi đây. Các giải pháp thiết kế cố gắng không làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái và các loài thực vật sẵn có. Việc tái sử dụng các vật liệu như sỏi cuội, gạch để làm ghế ngồi hay biển chỉ dẫn tại các lối đi dạo theo một cách khác biệt sẽ tạo những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Theo quy hoạch, công viên Olympic có khoảng 30 cây cầu được thiết kế khác nhau với điểm nhấn là cầu đi bộ trung tâm có kết cấu hình chữ Z độc đáo. Các cây cầu này được xây dựng để kết nối các khu vực của công viên Olympic với nhau và với vùng phụ cận. 
Bên cạnh điểm nhấn về quy hoạch “xanh”, công viên Olympic còn bao gồm những tác phẩm kiến trúc nổi bật, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững, hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh. Trong số đó phải kể đến: Sân vận động Olympic, Nhà thi đấu Velodrome, Trung tâm báo chí và một số hạng mục công trình độc đáo sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
 Lễ khai mạc Olympic 2012 diễn ra hoành tráng với các tiết mục được dàn dựng công phu
Sân vận động Olympic
Sân vận động Olympic, nơi diễn các hoạt động chính của Thế vận hội London 2012, được thiết kế hình vành khuyên gồm 25000 chỗ ngồi cố định và có thể mở rộng tới 55000 chỗ. Sân vận động gồm sân cỏ và đường pit được thiết kế để đem đến cho khán khả năng bao quát mọi hoạt động diễn ra trên sân.
Người ta đã tận dụng các đường ống gas cũ để tạo nên hệ kết cấu chịu lực chính của mái công trình. Ngoài ra, sau khi Thế vận hội London kết thúc, số ghế ngồi sử dụng tạm thời (khoảng 25000 chỗ) của sân vận động này sẽ được tháo dỡ để lắp đặt tại các không gian xanh của công viên Olympic.
Nhà thi đấu Velodrome
Nhà thi đấu Velodrome
Velodrome là nhà thi đấu của môn đua xe đạp lòng chảo, các đường đua được thiết kế giúp cho các vận động viên có thể đạt được tốc độ cao và tạo ra bầu không khí náo nhiệt nhất. Nhà thi đấu 6000 chỗ ngồi này có hình dáng mô phỏng đường đua của môn xe đạp lòng chảo với hệ thống mái cong có cấu tạo gồm các luới cáp đôi chịu lực được làm từ vật liệu nhẹ.
Các cửa sổ kính bố trí theo chiều dọc mái giúp cho công trình tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng dùng để chiếu sáng cho công trình. Lượng nước mưa  được thu gom sau khi đi qua các thiết bi lắng, lọc sẽ được tái sử dụng để phục vụ cho công trình.
Cung thể thao dưới nước
Cung thể thao dưới nước được thiết kế gồm 2 bể bơi tiêu chuẩn (dài 50m) và 1 bể lặn sẽ là một trong những điểm thu hút du khách đến cổ vũ cho Thế vận hội London. Công trình được thiết kế để phục vụ cho khoảng 17500 người và được gỡ bỏ chỉ còn tối đa 2500 chỗ sau khi thế vận hội kết thúc. Bên trong công trình, nước sử dụng để làm sạch các thiết bị lọc của bể bơi sẽ được tái sử dụng cho các thiết bị WC.
Công trình cung thể thao dưới nước với hình ảnh độc đáo và là một trong những biểu tượng kiến trúc của Olympic London 2012. 
Trung tâm báo chí
Trung tâm báo chí quốc tế sẽ hỗ trợ cho khoảng 20000 phóng viên và nhà báo tác nghiệp trong thời gian diễn ra thế vận hội để phục vụ cho 4 tỷ khán thính giả trên toàn thế giới. Công trình được thiết kế đạt các tiêu chí “xanh” với các sáng kiến trong việc tái sử dụng nước sinh hoạt và đặc biệt là giải pháp “mái nâu” (brown roof) nhằm tận dụng bề mặt mái trở thành nơi sinh sống của các loài thực vật bản địa giúp cho việc hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh.
Làng vận động viên
Làng vận động viên nằm gần công viên Olympic và thành phố Stratford là nơi ăn nghỉ cho hơn 17000 vận động viên và các quan chức trong quá trình diễn ra Thế vận hội, đồng thời phục vụ cho 6000 vận động viên và quan chức của Paralympic diễn ra sau đó. Khu làng vận động viên có diện tích 91 mẫu với 11 khối nhà chung cư (khoảng 3000 căn hộ) cùng với các tiện ích hạ tầng tiện nghi như siêu thị, nhà hàng, khu khám chữa bệnh, khu vui chơi giải trí, các không gian công cộng… Sau khi Thế vận hội kết thúc, các công trình nhà ở sẽ được chuyển giao cho địa phương để quản lý và khai thác sử dụng.
Trung tâm năng lượng:
Công trình trung tâm năng lượng có chức năng cung cấp điện và năng lượng để sưởi ấm và làm mát cho các hạng mục công trình của công viên Olympic, Làng vận động viên và các khu vực phụ cận. Đây là một trong những dự án quan trọng để hướng tới tiêu chí “bền vững” của Thế vận hội London 2012. Trung tâm năng lượng được thiết kế hệ thống sưởi và đun nước nóng sử dụng nhiên liệu từ sinh khối, sẽ giúp cắt giảm khoảng 1000 tấn carbon/năm. Ngoài ra, nhiệt lượng sản sinh trong quá trình sản xuất điện năng sẽ được giữ lại để làm nóng nước và cung cấp cho các bể bơi của Cung thể thao dưới nước.
Có thể nói, dự án công viên Olympic và các công trình phụ trợ là một minh chứng cụ thể của nước Anh để hướng tới một thế vận hội xanh và bền vững nhất từ trước tới nay. Các nhà chức trách của nước này và chính quyền Luân Đôn cũng đã chuẩn bị phương án để khai thác sử dụng hiệu quả các công trình này ngay sau khi thế vận hội kết thúc với mục tiêu biến nơi đây thành trái tim của khu vực phía đông Luân Đôn.
Năm 2012 cũng là năm có ý nghĩa rất lớn với thế giới vì đây là năm mà Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực. Chúng ta cùng hy vọng các nhà lãnh đạo của các nước sẽ có những đề xuất mới để giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Ths.KTS Nguyễn Trung Kiên