Thiết kế kiến trúc hòa nhập với thiên nhiên của SOU FUJIMOTO

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo, ông đã tự mở văn phòng của riêng mình thay vì đi làm ở một văn phòng khác bởi ông cho rằng, những nơi đó ít nhiều sẽ can thiệp vào các ý tưởng của ông. Ngoài ra, là một người lớn lên trong những khu rừng kỳ diệu của Hoikkaido, Nhật Bản, ông luôn tin vào bản năng gần gũi với thiên nhiên của mình.

Đó chính là Kiến trúc sư Sou Fujimoto. Ở tuổi 46, Sou đang tạo ra làn sóng mới trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Khả năng vận dụng khéo léo sự tinh tế của kiến trúc đương đại và nghề thủ công truyền thống là lý do vì sao Sou Fujimoto đang thu hút được nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng.

Tư duy kiến trúc của ông bắt đầu từ những khu rừng nơi ông lớn lên ở Nhật Bản. Bản chất phức tạp và đa dạng của những khu rừng là đặc điểm được ông vận dụng trong kiến trúc. Việc xóa đi ranh giới rõ ràng giữa các không gian và cấu trúc đã góp phần làm nên một thiết kế thuần túy và mang cảm giác dễ chịu.

KTS Sou Fujimoto và “Khu rừng ánh sáng” tại Milan Design 2016

“Khu rừng ánh sáng” là màn trình diễn của những chiếc đèn spotlight lớn được treo trên cao.

Ý tưởng này thể hiện bản chất tạm thời nằm trong sự tồn tại của chính chúng ta. Việc di chuyển từ ánh đèn này sang ánh đèn khác, hay đi men theo con đường nằm trong bóng tối giữa những ánh đèn giúp mọi người cảm nhận rõ hơn tính linh hoạt của thiết kế.

Để có thể tạo ra một công trình nhân tạo nhưng đồng thời vẫn gần gũi với tự nhiên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ông đã giải quyết các vấn đề về quy ước và cấu trúc, hạn chế và văn hoá, điều đó khiến công trình trở nên khác biệt.

Bộ sưu tập của Swiss Fashion Akris

Giám đốc sáng tạo Albert Kriemler kể lại: “Có đôi lúc, tôi rất ngưỡng mộ công trình của Fujimoto và cách tiếp cận kiến trúc độc đáo của ông. Ông ấy nhận thức được rằng mắt không phải là giác quan duy nhất của chúng ta. Nhiều kiến trúc sư có tầm nhìn tương tự với thời trang – Đó là tạo ra một mối quan hệ giữa cơ thể và môi trường, giúp con người sống thoải mái.”

49 trang phục nằm trong bộ sưu tập đều dựa trên các công trình kiến trúc của Sou Fujimoto, từ quần áo cho đến phụ kiện mắt kính, từ chất liệu sequins lấp lánh cho đến lưới dây.

Chicago Architecture Biennial 2015

Tại Chicago Architecture Biennial 2015 (Triển lãm Kiến trúc 2 năm 1 lần) kéo dài đến đầu năm 2016, ông đã biến các vật dụng bình thường thành những điều đáng kinh ngạc.

Ông đã cho người xem thấy rõ triết lý “Kiến trúc là thứ được tìm thấy trước tiên và sau đó được thực hiện” khi người ta nhìn thấy mô hình khoai tây chiên nằm trên chiếc bàn gỗ nhỏ, bên cạnh mô hình ghim giấy, bóng bàn và gạt tàn thuốc lá.

Những vật thể hàng ngày mà chúng ta ít để ý đến đã tái hiện bản chất đặc biệt của chúng trong môi trường nhân tạo của Sou Fujimoto.

Không gian triển lãm Serpentine Gallery Pavilion

Tính đến năm 2016, Sou Fujimoto là người trẻ nhất được lựa chọn để thiết kế và thực hiện công trình này. Kết quả hoàn toàn làm hài lòng những người phụ trách.


Ông đã tạo ra một đám mây từ các thanh thép màu trắng. Hình dáng năng động và linh hoạt được xây dựng bằng lưới kim loại vững chắc dường như là một sự kết hợp hoàn hảo, hài hòa với môi trường xung quanh Công viên Kensington và không gian trưng bày bên trong.

Thay vì giới thiệu riêng biệt 2 yếu tố: thế giới tự nhiên và nhân tạo, ông đã làm mờ đi sự khác biệt và phá vỡ những rào cản.

Theo Sou: “Cảm hứng là nguồn gốc của những thiết kế táo bạo”. Sự mơ hồ của kiến trúc là điều thu hút Sou Fujimoto. Nhờ đó ông đã khám phá và ứng dụng các vật dụng hàng ngày vào việc thiết kế. Sử dụng các sự vật đơn giản là điểm khác biệt với các kiến trúc sư khác của Sou Fujimoto.

Nhà K

Công trình Nhà K là nơi ở của một gia đình bốn thành viên, công trình này đã làm mờ đi ranh giới giữa một ngọn đồi và một ngôi nhà. Mái nhà bê tông có thiết kế dốc thoai thoải xuống giống như sườn đồi. Trên mái nhà điểm xuyết một vài chậu cây xanh, tạo nên một khung cảnh nửa tự nhiên, nửa nhân tạo. Ngoài ra, công trình có nhiều cửa sổ lớn được bố trí xung quanh để đón ánh sáng và nhìn ra khung cảnh bên ngoài.


Bằng việc thiết kế lối ra khu vườn – mái ở mỗi tầng của ngôi nhà, Sou Fujimoto đã tạo ra một mối quan hệ tự nhiên giữa không gian bên trong và môi trường bên ngoài, khác biệt hoàn toàn với kiểu kiến trúc truyền thống.

Mỗi thời đại có nguồn cảm hứng riêng để định nghĩa lại.

Sự phong phú của lịch sử kiến trúc và đời sống con người luôn khiến Sou Fujimoto thấy kinh ngạc. Ông cảm thấy rằng nếu chúng ta, với tư cách là kiến trúc sư, có thể đóng góp và làm một phần nhỏ trong dòng lịch sử rộng lớn này cũng là một điều tuyệt diệu.

Ông nói với niềm vui to lớn sau khi xây dựng xong một công trình, “Luôn có một điều đáng mong đợi vượt xa những gì người ta tưởng tượng. Chắc chắn đó là phần tốt nhất.”

Theo handhome