Nằm trong khuôn khổ Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc 2018, sáng ngày 23/4/2018, toạ đàm “Đào tạo KTS trong bối cảnh hội nhập” đã thu hút đông đảo các KTS, giảng viên đến từ 25 trường tham dự Liên hoan, bao gồm cả các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Phát biểu chào mừng các đại biểu tham gia toạ đàm, KTS Lê Văn Thương, Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc TP HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập trong đào tạo, đặc biệt là với chuyên ngành kiến trúc – “Toạ đàm cũng thể hiện nỗ lực phấn đấu của giới KTS Việt Nam trong việc hợp tác, cùng phát triển với các nước trong khu vực và trên thế giới”.
Thông qua các bài học kinh nghiệm của trường ĐH Assumption – Thái Lan (“Sự đa dạng trong đào tạo kiến trúc – lấy học sinh làm trung tâm” – TS.KTS Lê Thị Thu Hương), trường ĐH Bắc Đan Mạch (“Công nghệ kiến trúc và quản lý xây dựng – Việc thực hành BIM Đan Mạch” – KTS Rene Dahl Jeppesen), trường ĐH Kiến trúc TP HCM (“Liên kết đào tạo quốc tế – Giải pháp cần thiết cho đào tạo KTS trong tương lai” – TS.KTS Vũ Thị Hồng Hạnh, Vũ Việt Anh), Công ty Steelman – Mỹ (“Đào tạo kiến trúc với kinh nghiệm Hoa Kỳ” – ThS.KTS Trần Đình Thông); đại diện các cơ sở đào tạo KTS đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, bài học và cả những khó khăn của mình trong lộ trình nâng cao chất lượng dạy và học trong quá trình hội nhập.
TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: Tổ chức toạ đàm, trao đổi về đào tạo KTS là một truyền thống trong Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc. Đây là chủ trương của Hội KTS Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo KTS trên cả nước – “Bản chất đào tạo trong bối cảnh hội nhập đã có từ lâu, chính là sự tiếp nhận tri thức và kinh nghiệm từ bên ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo KTS. Bối cảnh hội nhập đã trở nên một thách thức lớn về các yếu tố văn hoá, bản sắc trong đào tạo kiến trúc. Toạ đàm là cơ hội để các cơ sở đào tạo chuyên ngành có thể cùng trao đổi, tìm một giải pháp phù hợp với chương trình và định hướng phát triển của mình.”
Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc