Tọa đàm nghệ thuật giới thiệu dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng”

Sáng 20/10/207, tại Tòa nhà Liên hợp quốc (304 Kim Mã, Hà Nội), Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Tọa đàm nghệ thuật giới thiệu thông tin về dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng”. Tham dự Tọa đàm có đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả, chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

Dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” được xây dựng trên cơ sở chương trình “Đưa nghệ thuật vào không gian sống” do UN-Habitat phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và UBND quận Hoàn Kiếm triển khai từ năm 2015. Địa điểm triển khai là mặt vòm phía đông phố Phùng Hưng (đoạn từ ngã ba Phùng Hưng-Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót), được UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt theo Thông báo số 930/TB-UBND ngày 14/ 8/ 2017.

TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) cho biết: “Để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), vai trò của đô thị ngày càng trở nên quan trọng. Không gian công cộng đã được công nhận là một trong những chiến lược nhằm phát triển toàn diện kinh tế, văn hoá, xã hội của các đô thị. Trên cơ sở đó, trong hai năm qua, chúng tôi tập trung hỗ trợ, hợp tác với thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm, với mong muốn không chỉ gìn giữ các di sản, làm đẹp không gian đô thị, mà còn ‘làm mới’ những nét đẹp đó, để chúng thực sự là những di sản ‘sống’, cùng đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của người dân Hà Nội. Đồng thời, chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu có sự tham gia của người dân, cộng đồng trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị để đảm bảo được tính bền vững, công bằng và hoà nhập xã hội.”

Bên cạnh mục tiêu chia sẻ thông tin dự án, Tọa đàm còn giới thiệu 11 tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc, được triển lãm trong khuôn viên Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc trước khi chính thức thi công tại phố Phùng Hưng. Các tác phẩm truyền tải thông điệp về một thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song vẫn luôn gìn giữ những truyền thống và tinh hoa văn hóa để ghi dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Các nghệ sĩ cũng mong muốn thông qua nhịp cầu nghệ thuật để thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và quảng bá hình ảnh đẹp về thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc (20/09/1977-20/09/2017) và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Tôi muốn nhấn mạnh tính giao lưu và tính cộng đồng của dự án. Đây không chỉ là một dự án nghệ thuật thông thường với mục đích trang hoàng lại diện mạo của một công trình , mà là một diễn đàn cho nghệ sỹ hai nước sáng tạo, là một cơ hội để đánh thức những giá trị di sản văn hóa. Khi được sống và làm việc tại Hà Nội, tôi đã nhìn thấy cái “chất” của người Hà Nội đang hòa lẫn trong dòng chảy sôi động của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Trong những năm qua, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn quốc (Korea Foundation) phát triển nhiều dự án trên nhiều quốc gia về lĩnh vực học thuật và giao lưu con người, giao lưu văn hóa. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, chúng tôi chú trọng tới những đối tác chiến lược có sự tương đồng về văn hóa như Việt Nam.” Bà Park Kyoung Chul, Trưởng Đại diện Korea Foundation chia sẻ.

Là người đại diện cho nhóm các nghệ sỹ Việt Nam trong dự án này, họa sỹ Nguyễn Thế Sơn khẳng định: “Dự án nghệ thuật tại phố Phùng Hưng là một dự án rất đặc biệt đối với tôi. Nhận lời mời từ ý tưởng đề xuất của quận Hoàn Kiếm, tôi thấy đây là một dịp tốt để biến bức tường lịch sử trên đoạn phố Phùng Hưng trở thành một bối cảnh nghệ thuật công cộng, từ đó thu hút người xem và tạo ra sự tương tác mạnh mẽ với các hoạt động chung quanh phố đi bộ nói riêng và các hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung. Đây là dịp để nghệ thuật cộng đồng – Với nhiều yếu tố của nghệ thuật đương địa, tới gần công chúng hơn. Chính vì vậy, mục tiêu “tương tác tối đa” được đặt ra ngay từ giai đoạn đầu cho các tác phẩm tham dự. Sau dự án này, các bức tranh trên những vòm cầu của bức tường đá Phùng Hưng sẽ là những mảnh ghép nghệ thuật thu hút người dân và du khách quốc tế, trở thành một điểm nhấn văn hóa sáng tạo trong khu phố cổ Hà Nội”.

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc