Triển lãm: “Tứ diện cũ”- “Four Old Faces”

Từ 10h ngày 12-12-2018  đến  22- 12-2018, Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh – số 97A Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm: “Tứ diện cũ”- “Four Old Faces” của các  Họa sĩ Ngô Thành Nhân, Họa sĩ Phạm Xuân Dung, Họa sĩ Bùi Việt Dũng và Họa sĩ Phạm Tô Chiêm.

“Tứ diện cũ” – tiếng Anh  “Four  Old  Faces” là tên một cuộc triển lãm Mỹ Thuật.  Cái tên nó sẽ gây ra những thắc mắc, …Tại sao? Triển lãm: “Tứ diện cũ”- “Four  Old  Faces” là cuộc triển lãm  tác phẩm của 4 gương mặt “Cũ” Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với trên 70 tác phẩm với các chất liệu sơn mài, giấy do, lụa, sơn dầu, acrylic trưng bầy tại Bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh. Thông điệp của cuộc Triển lãm là “Có những ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất rất cũ.”

Họa sĩ  Ngô Thành Nhân, triển lãm  21 bức tranh  chất liệu chủ yếu là Sơn mài

Với nhiều đề tài đan xen, nổi bật là những tác phẩm về đề tài miền núi, sinh hoạt miền biển… Tranh của Ngô Thành Nhân hay sử dụng 1 khuôn khổ vuông, khuynh hướng sáng tác  hiện thực lãng mạn.

Họa sĩ  trước đây công tác tại NXB VH-TT, đã từng biên tập nhiều cuốn sách Nghệ thuật có giá trị.

Họa sĩ  Bùi Việt Dũng, triển lãm 21 bức tranh Giấy dó và Lụa.

Tranh của Bùi Việt Dũng có bút pháp khoáng đạt, mầu sắc giản dị- chứa đựng nhiều ẩn ý.  Người xem có thể thấy được kĩ thuật tinh tế, sắc độ phong phú trong từng bức tranh của họa sĩ.

Ông là thầy giáo dạy tại trường Đại học Kiến Trúc HN.

Họa sĩ  Phạm Tô Chiêm:  Với sự tìm tòi riêng của mình, Phạm Tô Chiêm rất chân thành khi biểu hiện các cảm xúc tự thân của mình, của sự vật … trong vòng xoay của xã hội trên mặt toal.

Với 14 bức tranh  Sơn dầu, họa sĩ đã tỏ rõ bản lĩnh nghệ thuật  và  tay nghề vững vàng của mình.

Họa sĩ  đã học tại Đâị học Mỹ thuật Hà Nội. hiện đang  công tác tại NXB Kim Đồng.

Họa sĩ  Phạm Xuân Dung:   là họa sĩ nữ duy nhất trong nhóm, Từng công tác tại  Artex Thăng Long.

Với chị tưởng như mọi việc đã qua , nhưng sự thôi thúc của Nghệ thuật đã hướng chị trở lại với giá vẽ. Chị miệt mài vẽ với chất liệu duy nhất- Acrylic. Những đề tài trong tranh của chị  nhẹ nhàng,lấy thiên nhiên làm chủ thể sáng tạo. Mầu sắc rực rỡ, mảng nét khúc chiết đầy bản năng.

Bằng  25 bức tranh  vẽ  bằng chất liệu  Acrylic,  chị đã  thổi bùng lên ngọn lửa đam mê trong mình để cháy với Nghệ thuật.

Bốn người xuất thân khác nhau, cuộc sống gia cảnh khác nhau, cá tính Nghệ thuật khác nhau nhưng  vì một chữ Duyên nghề mà cùng đến đây, vùng đất nắng gió này để “Chơi’.. Với mỗi người trong họ Thành phố Hồ Chí Minh- Sài gòn xưa là nơi chứa đầy ắp những kỉ niệm vui buồn một thuở, một phần trái tim của họ đã dành cho nơi đây. Ngô Thành Nhân vẫn cuồng nhiệt với  Sơn mài như trước đây với những đề tài tưởng chừng như không mới  nhưng đã được tiếp cận với con mắt từng trải hơn. Phạm Xuân Dung quyến rũ với Acylich, tươi trẻ là những gì tác giả đã thể hiện được ở các tác phẩm của mình. Bùi Việt Dũng vẫn mơ mộng với giấy Dó, những tác phẩm của ông có một chút ngẫu hứng phương Đông và duy lý của phương Tây. Phạm Tô Chiêm ngẫm ngơi với  Sơn dầu, những cô đơn trước kia nay đã bớt đi nhưng sự lo lắng về thân phận con người vẫn hiển hiện.

Bốn khuôn mặt “Cũ”, họ vẫn đang lao động sáng tạo theo khả năng của mỗi người… Những trái tim “Cũ” nay hỏng van, mai hỏng cơ vẫn đập những nhịp đập “Cũ” như 40 năm trước để cho ra những tác phẩm không lạc với cuộc sống hiện tại.

Với những chất liệu nghệ thuật khác nhau, phong cách nghệ thuật đa dạng đã  tạo nên được một Triển lãm Hội họa:  Trong trẻo về không gian, ấm áp tình người, lãng mạn về phong cách, chắc chắn về nghề nghiệp …Thông qua triển lãm này, các họa sĩ hy vọng sẽ đem lại cho công chúng yêu Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh những cảm nhận tươi mới, hào hứng  trong những ngày cuối năm  2018 này.

Mọi liên hệ xin gặp :
Họa sĩ Ngô Thành Nhân – Đại diện BTC /ĐT: 0904148566.
Email: ngothanhnhan195686@gmail.com.
Họa sĩ Phạm Tô Chiêm- Đt: 0977432830
Email: phamtochiem65-@yahoo.com

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© tạp chí kiến trúc