Triển lãm Unothordox8792: Cuộc đối thoại kiến trúc “phi chính thống”

Triển lãm Unothordox8792: Chuỗi sự kiện trưng bày các công trình, đồ án, nghiên cứu của thế hệ kiến trúc sư (KTS) trẻ Việt Nam (sinh năm 1987-1992) vừa được tổ chức từ ngày 06/01 – 25/01/2018 tại Agohub (12 Hòa Mã). Sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm và yêu mến từ cộng đồng kiến trúc với 38 KTS trẻ cùng 43 đồ án & công trình thực tế tham dự.

Không gian buổi khai mạc thu hút đông đảo khách tham dự

Triển lãm quy tụ các nghiên cứu, sáng tác, trình bày dưới hình thức in ấn, mô hình… từ các kiến trúc sư trẻ trong và ngoài nước. Các tác phẩm, đồ án, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào trình bày các hướng sáng tác, cách nhìn, cách tư duy mới trong kiến trúc và thiết kế.

Khách mời KTS Nguyễn Tấn Vạn phát biểu cảm nghĩ của mình trong buổi khai mạc triển lãm

Tại lễ khai mạc triển lãm diễn ra tại Agohub vào tối ngày 06/01/2018, KTS. Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam – có chia sẻ: “Buổi triển lãm thực sự rất ấm cúng và có tính định hướng nghề nghiệp. Tôi thấy được sự nhiệt huyết, không khí tràn đầy cảm hứng và “phi truyền thống” – không tuân theo những quy luật vốn có trong kiến trúc ở buổi triển lãm. Tôi hy vọng các bạn có thể tìm kiếm và đạt được những hình thái mới mà không bị lệ thuộc vào công thức cứng nhắc. Cảm ơn các bạn trong ban tổ chức đã thực hiện một sự kiện làm nơi để mọi người có thể trao đổi và thể hiện tự do ý tưởng của mình. Đây thực sự là một làn gió tuổi trẻ mà chúng ta cần. Tôi xin chúc cho sự kiện được diễn ra thật thành công tốt đẹp.”

Với mong muốn giới thiệu tới cộng đồng kiến trúc Việt Nam và công chúng một thế hệ KTS trẻ với góc nhìn và phương pháp tư duy mới đó, ban tổ chức triển lãm hy vọng khách mời tham dự: kiến trúc sư – những người đi trước và những hậu bối – đã có những trao đổi và thảo luận thiết thực về hướng đi của kiến trúc thế giới và định hướng của Việt Nam trong tương lai.

Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Gia Vũ Huyến cũng chia sẻ đôi lời: “Địa điểm tổ chức này thực ra là nơi rất quen thuộc với tôi. Nhưng tôi có thể thấy, nhờ có bàn tay của kiến trúc sư, nơi đây đã được cải tiến rất hợp lý và đầy cảm hứng. Đối với góc nhìn của nhiếp ảnh gia mà nói, chúng tôi phải luôn đưa khung cảnh thực và không gian thực vào những khung hình gò bó. Nhưng với góc độ của các kiến trúc sư, cái không gian ấy luôn cần được mở rộng và tái hiện với sự tưởng tượng vô tận của các bạn. Xin chúc triển lãm của các bạn thật thành công rực rỡ!”

Các khách mời buổi tọa đàm là các kiến trúc sư trẻ tiêu biểu của thế hệ 87-92

Tên gọi: “Unothordox8792”, có nghĩa là tính phi chính thống và con số “8792” có nghĩa ám chỉ đến thế hệ KTS sinh năm 1987-1992 (25-30 tuổi) – Thế hệ tương đối trẻ so trong nghề kiến trúc, họ mới hoàn thành các chương trình đào tạo thiết kế chưa lâu nhưng đã định hình những bước đi, quan điểm thiết kế tương đối rõ ràng và đạt được những thành tựu đầu tiên. Cách nhìn nhận và tư duy thiết kế của thế hệ này sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới tương lai của kiến trúc Việt Nam, do đó việc giới thiệu các công trình, đồ án sẽ mang lại những góc nhìn mới mẻ, so sánh thú vị đối với các thế hệ đi trước.Nội dung chính của buổi khai mạc là tọa đàm về những quan điểm và trải nghiệm học tập khi hành nghề kiến trúc giữa các KTS tiêu biểu – đại diện cho thế hệ 87-92, đang làm việc và học tập ở khắp nơi trên tổ quốc và quốc tế: Lê Quang, Phạm Nhân Thọ, Nguyễn Quốc Anh, và Nguyễn Hà Thắng. Với những quan điểm đa dạng và cách chia sẻ hóm hỉnh, khách mời sẽ có thêm những góc nhìn mới về hành nghề kiến trúc.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 25/01/2018, tại Agohub 12 Hòa Mã.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Thu Vân – Khánh Linh/ TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc