“VNCC đã sẵn sàng bước vào giai đoạn mới: Hội nhập và phát triển bền vững”

KTS Đặng Kim Khôi Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNCC
KTS Đặng Kim Khôi
Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNCC
60 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua những chặng đường xây dựng và phát triển gắn liền với sự phát triển của ngành xây dựng, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam đã tự tin đi lên cùng sự phát triển của đất nước và đã trở thành một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng, tạo dựng một lực lượng cán bộ đông đảo, chuyên nghiệp, thực hiện hàng ngàn công trình và quần thể kiến trúc trên khắp mọi miền đất nước và không ít trong số đó đã để lại dấu ấn sâu đậm trên bức tranh toàn cảnh của kiến trúc Việt Nam.

Nhân kỉ niệm 60 năm thành lập Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – VNCC, Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với KTS Đặng Kim Khôi – Tổng Giám đốc VNCC về những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của VNCC và những định hướng phát triển của VNCC trong thời gian tới!

Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

3.1.1 Ledai_Badinh  vat lieu Go (2)
Lễ đài Ba Đình đầu tiên do KTS Nguyễn Văn Ninh thiết kế được thi công với chất liệu gỗ,
phục vụ lễ đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô.

Phóng viên (PV): Ông có thể chia sẻ những dấu mốc đáng nhớ và những đóng góp của của VNCC trong những năm qua?

KTS.Đặng Kim Khôi: Ngày 06/4/1955, theo Nghị định số 506/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phòng Thiết kế thuộc Nha kiến trúc với 40 người được thành lập. Đó là tiền thân của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – gọi tắt là VNCC.

Để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ phát triển của đất nước, Phòng Thiết kế được đổi tên thành Cục Thiết kế Dân dụng (1958-1961); Viện Thiết kế Kiến trúc (1961-1969); Viện Thiết kế Dân dụng (1969-1975); Viện Xây dựng Đô Thị và Nông Thôn (1975-1978); Viện Thiết kế Nhà ở và Công trình công cộng (1978-1993); Công ty Tư vấn Xây dựng Dân dụng Việt Nam (1993- 2006) và từ năm 2006 đổi thành Tổng Công ty Tư Vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC). Từ Công ty phát triển thành Tổng Công ty không chỉ là tên gọi mà còn là sự phát triển về quy mô (gồm 9 công ty thành viên với hơn 4300 cán bộ, nhân viên), về vốn, về doanh thu và sản lượng (hơn 1100 tỷ đồng/năm)

Năm 1955 đến 1966: Giai đoạn nước Việt Nam DCCH xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH. Với lực lượng nòng cốt của VNCC lúc đó là các KTS thuộc thế hệ đầu tiên của Việt Nam như: KTS Nguyễn Văn Ninh, KTS Nguyễn Cao Luyện, KTS Nguyễn Ngọc Chân, KTS Đoàn Văn Minh, KTS Trần Hữu Tiềm đã thiết kế nên những công trình lịch sử: Lễ Đài Ba Đình; Nhà Sàn Bác Hồ; trường Nguyễn Ái Quốc; Hội trường Ba Đình; Học viện Thủy Lợi; Tổng cục thống kê… và nhiều khu làm việc, tiếp khách, nghỉ ngơi của Trung ương ở Hồ Tây- Hà Nội; Đồ Sơn – Hải Phòng…

Năm 1965 đến 1975: Giai đoạn xây dựng CNXH và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. VNCC tiếp tục được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ bí mật thiết kế các công trình công sự phòng không, hầm trú ẩn và bảo vệ các cơ quan, nhà máy trọng yếu, thiết kế Cột cờ cao 38m bên cầu Hiền Lương; Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; các công trình Khách sạn phục vụ chuyên gia: Khách sạn Thắng lợi; Nhà khách Chính phủ; Triển lãm Giảng Võ…

Năm 1975 đến 1985: Giai đoạn thống nhất hai miền, khôi phục đất nước. Theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng, VNCC đã cử nhiều đoàn cán bộ vào tham gia tiếp quản miền Nam, nhiều người trong số đó đã trở trở thành lãnh đạo các Sở, Ngành, Phó Chủ tịch tỉnh… Cũng giai đoạn này, VNCC tiếp tục thiết kế nhiều công trình công cộng, khôi phục đất nước sau chiến tranh như: các khu nhà ở Thanh Xuân, Giảng Võ, Ngoại giao đoàn… các trường Đại học Sư phạm, Tài chính… các công trình phát thanh truyền hình như tháp truyền hình Tam Đảo, Đài truyền hình Giảng Võ… và nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… với những KTS tiêu biểu như Trần Đức Nhuận, Nguyễn Thúc Hoàng, Lương Anh Dũng, Hoàng Minh Phái, Nguyễn Khôi Nguyên, Hà Đức Lịnh…

Năm 1985 đến 2000: Giai đoạn 10 năm trên đường đổi mới đất nước. VNCC đã chuẩn bị xây dựng lực lượng cán bộ giỏi chuyên môn, áp dụng các mô hình quản lý mới đem lại hiệu quả cao. Thiết kế nhiều công trình tiêu biểu như Bảo tàng Hồ Chí Minh; Viện xã hội học Campuchia; Trung tâm hội nghị Quốc tế; Trung tâm Truyền hình Quốc gia tại Hà Nội, Huế; Đài phát sóng phát thanh Bắc bộ, Nam bộ; Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Công thương… Các bệnh viện Quốc tế, Lão Khoa, Nhiệt đới… Khách sạn Tây Hồ; Khách sạn Hữu Nghị (Hải Phòng)… Nhiều công trình trong số đó được trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

Năm 2000 đến 2006: Giai đoạn bước vào hội nhập quốc tế. Nhiều công trình trọng điểm của nhà nước như: Trung tâm Hội nghị Quốc gia; Khu làm việc của Đảng, Quốc Hội, Chính phủ; công trình phục vụ ASEM 5… Thiết kế công trình có độ khó và hiện đại như: Nhà ga T1 – Sân bay Quốc tế Nội Bài…

Năm 2006 đến nay đã đánh dấu một bước phát triển lớn mạnh của VNCC trong thị trường tư vấn với sự cạnh tranh mạnh mẽ về công việc, nhân lực… Sự cạnh tranh không chỉ các công ty trong nước mà còn từ các công ty nước ngoài. VNCC phải đối diện với cạnh tranh và coi đó là cơ hội để phát triển. VNCC đã phát triển ổn định và bền vững, thu nhập bình quân đạt hơn 9 triệu đồng/1người/tháng, giá trị sản xuất kinh doanh và doanh thu tăng trung bình 12%/năm, tăng giá trị đóng góp vào ngân sách Nhà nước.
VNCC có thể đảm nhận tốt các công trình có quy mô lớn, chiều cao 30-35 tầng yêu cầu cao về kỹ thuật, thiết bị, công nghệ do VNCC thiết kế. Thắng tuyển nhiều cuộc thi kiến trúc có tư vấn quốc tế tham gia.

Đẩy mạnh hợp tác với những Công ty và Tập đoàn Tư vấn hàng đầu thế giới như: SOM, Arquitecnico, Lera (Mỹ), Gmp (Đức) và các Công ty hàng từ Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore… với những dự án trọng điểm và những công trình lớn: Nhà Quốc Hội; Trụ sở Bộ Công an; Bảo tàng Hà Nội; Khách sạn Mariott Hà Nội; Tháp tài chính Bitexco (68 tầng); Tháp Keangnam (72 tầng); Ngân hàng BIDV Hà Nội, TP HCM; Trụ sở của Tập đoàn Điện lực EVN; Trung tâm Điều hành và Giao dịch VICEM (tổng công ty Xi măng Việt Nam)… Các KTS, kỹ sư của VNCC thiết kế nhiều công trình chất lượng, uy tín như Trung tâm Thương mại Vincom, Trung tâm Nút mạng viễn thông Liên tỉnh phía Bắc VTN, Trụ sở Công ty Công trình Giao thông Hà Nội, Trụ sở các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng BIDV, VietcomBank tại Hà Nội và các tỉnh… Những KTS tiêu biểu giai đoạn này: KTS Đặng Kim Khôi, KTS Trần Bình Trọng, KTS Thân Hồng Linh, KTS Nguyễn Huy Khanh, KTS Vũ Hồng Thủy, KTS Trần Đức Toàn…

Chặng đường 60 năm phát triển của VNCC, từ Viện Thiết kế trước đây đến Tổng Công ty ngày nay, VNCC luôn là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng hàng đầu, một thương hiệu mạnh trong thị trường xây dựng. Hàng ngàn công trình, trong đó có nhiều tác phẩm kiến trúc có giá trị ở nhiều thể loại, với nhiều giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, đặc biệt nhiều công trình đã gắn liền tên tuổi với sự phát triển của đất nước.

PV: Là người gắn bó và chèo lái con thuyền VNCC trong nhiều năm, có thể chia sẻ những những bí quyết mang tới thành công của VNCC?

KTS. Đặng Kim Khôi: VNCC có được những thành tựu trong những năm vừa qua, trước tiên đó là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ, của các Cục – Vụ – Viện Cơ quan Bộ; sự yêu mến, tin cậy của khách hàng dành cho VNCC.

Cùng với đó, VNCC đã có một chiến lược phát triển hợp lý. Chúng tôi đã chuyển đổi thành công mô hình sản xuất kinh doanh từ khép kín các bộ môn trong một đơn vị sang chuyên môn hóa từng bộ môn, tạo sự phát triển phù hợp với thông lệ quốc tế và phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

VNCC đã chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực với các dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Công ty tạo mọi điều kiện để đào tạo và đào tạo lại cho tất cả các cán bộ ở nhiều trình độ khác nhau từ quản lý, chuyên môn, ngoại ngữ…nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý điều hành doanh nghiệp. Duy trì một môi trường doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, bình đẳng. Tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các cán bộ trẻ có đức, có tài, gắn bó tâm huyết với VNCC.

Hạ tầng cơ sở, kỹ thuật công nghệ, trang thiết bị phục vụ sản xuất thường xuyên được đầu tư, nâng cấp đồng bộ hiện đại. Ứng dụng tốt các phần mềm bản quyền, phần mềm chuyên môn tiên tiến để tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho công tác tư vấn thiết kế.

Tăng cường hợp tác quốc tế với các tư vấn hàng đầu thế giới để thực hiện các dự án lớn không chỉ giúp VNCC xây dựng được một hệ thống hoàn chỉnh mà còn đào tạo được lực lượng cán bộ của mình, nâng tầm về quản lý, chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ, kỹ thuận tiên tiến. Đến nay, trong các dự án quốc tế, VNCC không chỉ đảm nhận thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công mà có thể tổng thầu các dự án có yếu tố quốc tế tham gia.

Bên cạnh đó, VNCC có đội ngũ hơn 400 KTS, kỹ sư luôn nỗ lực cống hiến hết mình cho sự phát triển của Tổng Công ty và góp phần vào sự nghiệp của nền kiến trúc nước nhà. Đến nay, VNCC đã có một lớp cán bộ lãnh đạo thế hệ thứ 3 từ cấp Tổng Công ty đến các văn phòng là những người có chuyên môn, yêu mến nghề nghiệp, có trách nhiệm với tập thể đang tiếp bước đàn anh đưa VNCC phát triển.

PV: 60 năm xây dựng và phát triển để lại dấu ấn lịch sử, và VNCC sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới. Ông có thể chia sẻ một số định hướng hoạt động của VNCC thời gian tới?

KTS.Đặng Kim Khôi: Bước vào giai đoạn mới, với những thách thức mới, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – VNCC sẽ tiếp tục phát huy vai trò truyền thống của mình để giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng của Việt Nam, nỗ lực xây dựng và không ngừng phát triển để vươn tầm thành nhà Tư vấn lớn trong khu vực với các ngành nghề hoạt động đa dạng.

VNCC tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh, phát huy tốt nhất các nguồn lực, nâng cao chất lượng các dịch vụ tư vấn để đảm bảo đảm năng lực thực hiện trọn gói những gói thầu lớn, làm tổng thầu tư vấn.

Kỷ niệm 60 năm thành lập, cùng là thời điểm VNCC chuẩn bị cổ phần hóa, bước sang một giai đoạn phát triển mới, một mô hình quản trị doanh nghiệp mới với nhiều cơ hội và thách thức.

Với sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và sự giúp đỡ của các cơ quan của Đảng và Nhà nước, sự yêu mến ủng hộ của khách hàng cùng truyền thống mà các thế hệ Kiến trúc sư, Kỹ sư lão thành, các lớp cán bộ đàn anh đi trước để lại, với nhiệt huyết và tiềm năng của tuổi trẻ, VNCC tự tin có đủ năng lực để vượt qua những khó khăn thách thức, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng giao phó; đáp ứng tốt yêu cầu và sự tín nhiệm của khách hàng.
Đó không chỉ là mục tiêu mà còn là sứ mệnh của chúng tôi.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông!

Thanh Hương (thực hiện)

KTS Đặng Kim Khôi
Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNCC

TCKT số 04/2015