Tropical Space đạt giải thưởng Monsoon Architecture Awards tại Living Monsoon lần thứ 2

Vừa qua, Tropical Space đã đạt Giải thưởng Highly Recommended với công trình Premier Office tại Living Monsoon Festival 2023. Đây là lần thứ 2 Tropical Space đạt giải thưởng tại sự kiện uy tín khu vực về văn hóa kiến trúc đô thị ở các vùng khí hậu gió mùa này. 

LIVING MONSOON được ra đời năm 2015 bởi Trung tâm IIA Cochin, Viện Kiến trúc sư Ấn Độ (Indian Institute of Architects Cochin Centre). Sự kiện tổ chức các cuộc thảo luận về các nền văn hóa kiến trúc và đô thị đích thực ở các vùng khí hậu gió mùa trên thế giới – các nền văn hóa xây dựng phù hợp với khí hậu, môi trường và động lực văn hóa xã hội của những vùng này với lượng mưa cao và sự đa dạng sinh học. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư, học giả, chuyên gia và sinh viên trên toàn thế giới.

Một trong những hoạt động của Living Monsoon là Giải thưởng Kiến trúc Gió mùa (Monsoon Architecture Awards) được tổ chức lần đầu tiên vào 2017. Mục đích của giải thưởng là mang lại sự công nhận cho các dự án tốt trong vùng khí hậu gió mùa trên thế giới. Các thiết kế đề cao khả năng phục hồi và thể hiện sự nhạy cảm với Khí hậu, Môi trường và Xã hội.

“Monsoon – Gió mùa” đề cập đến ngữ cảnh ở các vùng trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và rừng mưa nhiệt đới, bao gồm tất cả các khu vực chính tiếp giáp với Ấn Độ Dương như toàn bộ bờ biển phía tây của Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam cũng như các khu vực trung tâm và Đông Nam của châu Phi như Madagascar và các khu vực Tây Bắc của Nam Mỹ.

Năm 2017, Tropical Space đã chiến thắng giải thưởng Monsoon Architecture Awards 2017 ở hạng mục Nhà ở riêng lẻ cho dự án LT HOUSE, Long Thành, Đồng Nai. Năm 2023, Tropical Space tiếp tục được xướng tên với Giải thưởng Highly Recommended cho công trình Premier Office, quận Tân Bình, TP HCM tại Living Monsoon Festival 2023.

Premier Office là một toà nhà văn phòng cho thuê nằm trên một con đường nhỏ yên tĩnh ở thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí công trình nằm ở khu vực có nhiều những tòa nhà văn phòng cho thuê khác. Công trình tòa nhà văn phòng hướng tới mục tiêu có thể sử dụng nhiều nhất ánh sáng tự nhiên mà không bị ảnh hưởng tác động của ánh nắng, hệ thống cửa có thể mở trong những lúc thời tiết dễ chịu mà không bị ảnh hưởng đến đến hoạt động làm việc của văn phòng.

Hình ảnh: Triệu Chiến
Hình ảnh: Triệu Chiến

Công trình có cấu trúc tường bao che hoàn toàn bằng gạch nung, kết cấu bê tông cốt thép. Công năng được phân chia không gian rõ ràng với trung tâm là một lõi thông tầng xuyên suốt chiều cao tòa nhà, giúp ánh sáng và gió tự nhiên đi sâu vào bên trong không gian bên trong công trình. Một bên lõi thông tầng là không gian văn phòng làm việc với hai mặt thoáng đón gió và nắng; các không gian phụ như vệ sinh, kho và trục giao thông đứng được xếp gọn ở bên còn lại. Hai không gian này liên kết với nhau bằng những hành lang bắt ngang qua lõi thông tầng. Nối kết lõi thông tầng, hành lang và những khoảng trống theo phương ngang và phương đứng để tạo ra những vùng ánh sáng chuyển động, tạo ra sự thay đổi về không gian.

Hội đồng giám khảo đã rất ấn tượng về cách sử dụng vật liệu gạch trong thiết kế một công trình văn phòng, và sự tạo lập không gian độc đáo của dự án: “Trong thời đại mà kiến trúc sư buộc phải bảo vệ tính bền vững, việc sử dụng gạch nung của địa phương cho dạng công trình văn phòng là điều đáng khen ngợi. Dù chỉ là những viên gạch bình thường, nhưng ngôn ngữ được tạo ra bởi chung cho các mặt phẳng và kết cấu khác nhau là rất tinh xảo. Cấu trúc không gian rõ ràng, kết hợp với việc sử dụng ánh sáng hấp dẫn, như trong một ngôi đền, cho thấy những cơ hội tuyệt vời để tạo ra kiến trúc đậm sắc thái bằng cách sử dụng vật liệu địa phương. Việc sử dụng không gian hình tròn, vừa là khu vực chuyển tiếp vừa là trải nghiệm ngoài trời, với các cầu nối giữa các khu vực làm việc và tiện ích được xác định rõ ràng là vô cùng biến đổi và độc đáo.”

Thông tin công trình đạt giải:

  • Địa điểm: 11 Nguyễn Văn Mại, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh,Việt Nam
  • Chủ đầu tư: Nguyễn Thị Thùy Linh
  • Thiết kế: 2018
  • Hoàn thành xây dựng năm: 2022
  • Diện tích khu đất: 307m2
  • Diện tích xây dựng: 221m2
  • Chiều cao: 1 tầng hầm , 7 tầng cao

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc