Trường ĐH Kiến trúc: 50 năm xây dựng và phát triển (1960-2019)

Sáng nay, 17/9/2019, trong không khí phấn khởi và tự hào, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Nhân dịp này, Trường đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, các thế hệ thầy và trò trong suốt 50 năm xây dựng một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ uy tín, xây dựng một môi trường đại học Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh và Hiện đại.

Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển với truyền thống gần 60 năm đào tạo KTS, từ những ngày khai giảng lớp Kiến trúc đầu tiên tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 1961 – Ngày 17/9/1969, Hội đồng Chính phủ đã ra Quyết định số 181/CP thành lập Trường ĐH Kiến trúc  với hai chuyên ngành đào tạo bậc đại học là: Kiến trúc và Công trình kỹ thuật. Trong những năm qua, hành trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của Trường đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, gắn với lịch sử của ngành xây dựng cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối truyền thống, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng xuất sắc hơn trong công tác đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật các ngành kinh tế – xã hội của đất nước ở trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là các chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, kỹ thuật hạ tầng, môi trường đô thị và quản lý đô thị. Hiện nay, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là mộtt rong những cơ sở đào tạo công lập lớn nhất của ngành xây dựng với gần 13.000 SV theo 20 ngành đào tạo bậc ĐH, 5 ngành đào tạo sau ĐH, trong đó có những chương trình đào tạo quốc tế. Nhà trường đang trên đà phát triển thành một trường ĐH đa cấp, đa ngành, đáp ứng đúng sứ mạng, mục tiêu giáo dục, chức năng và nhiệm vụ của Nhà trường, các chuyên ngành đào tạo truyền thống như Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Mỹ thuật ứng dụng … luôn phát huy được vai trò đầu tàu và thực sự khẳng định được vị thế của mình trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ công cuộc Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Nhà trường đặc biệt nhấn mạnh những giá trị cốt lõi sẽ được chú trọng trong định hướng chiến lược phát triển của trường trong thời gian tới: “Bước vào kỷ nguyên cách mạng khoa học công nghệ, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Nhà trường hướng tới xây dựng một mô hình đào tạo đa cấp, đa ngành, nâng cao chất lượng đào tạo, đi tiên phong trong các lĩnh vực đào tạo: Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Mỹ thuật ứng dụng, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, quản lý đô thị. Hệ thống giá trị cốt lõi được xác định cụ thể là: Đạo đức – Chất lượng – Trí tuệ – Tự chủ – Hội nhập”.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm ĐH Kiến trúc Hà Nội, Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động: Tri ân các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của trường, Triển lãm các tác phẩm Mỹ thuật, ứng dụng của SV; gặp gỡ, giao lưu các thế hệ, các khoa – bộ môn của trường…

© Tạp chí Kiến trúc