Venturi: Sự phức tạp và Mâu thuẫn

Robert Venturi – và phong trào hậu hiện đại ông đã giúp hình thành những cá tính riêng biệt. Đối với những người theo chủ nghĩa hiện đại thuần túy, việc đề cập đến các phong cách trước đây là một sự coi thường đối với kiến ​​trúc tương lai mà họ đang cố gắng quảng bá. Đối với những người theo chủ nghĩa truyền thống, tính bồng bột và hào nhoáng là một sự xúc phạm đến sự thanh lịch của quá khứ.

(Ảnh: Denise Scott Brown)

Nhưng khi nhìn nhận kỹ hơn, phong cách hậu hiện đại không phải là mâu thuẫn, mà là sự pha trộn. Nó là sự kết hợp tốt nhất của cả hai chủ nghĩa hiện đại và cổ điển: giữa thực dụng và chức năng, cởi mở và chu đáo về quá khứ. Venturi đã nhận thức sâu sắc về vai trò chủ động của kiến trúc trong cuộc sống của chúng ta. Thay vì tri thức hóa nó trong sự trừu tượng, Venturi đã khuyến khích tất cả chúng ta suy nghĩ một cách trung thực hơn. Bạn thích hay ghét nó?

Tuần này, chúng tôi trân trọng một nhân vật không sáng tạo gì ngoài ánh sáng trên kiến ​​trúc, những người nhìn thấy các tòa nhà như là một công trình không chỉ là kiến ​​trúc sư mà là của tất cả chúng ta.

Nói lời tạm biệt

Robert Venturi , nhà hậu hiện đại và biểu tượng của kiến ​​trúc Mỹ, đã qua đời ở tuổi 93. Trong số nhiều giải thưởng mà ông đạt được đáng kể nhất là giải thưởng Pritzker năm 1991 , một học bổng từ Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ , và học bổng danh dự của Viện kiến trúc Hoàng gia Anh. Ông bắt đầu tạo dựng công ty của mình vào năm 1964, điều hành nó với đối tác và vợ là Denise Scott Brown từ năm 1967 đến năm 2012. Di sản của ông gây dựng tiếp tục tồn tại dưới tên VSBA (Venturi Scott Brown Associates).

Venturi, Scott Brown + Vegas

(Ảnh: CCO public domain)

Mặc dù Las Vegas có thể ấn tượng cho một số người, với lối trang trí đường bo và kiến ​​trúc với “giả lịch sử”. Một số kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, đáng chú ý nhất là Robert Venturi và Denise Scott-Brown , đã bị quyến rũ bởi “yếu tố biểu tượng trang trí” các tòa nhà hiện tại.

Tình yêu trong ánh sáng

(Ảnh: Rollin LaFrance)

Mối quan hệ đối tác của Robert Venturi và Denise Scott Brown là một điểm nhấn trong thời kỳ. Nhưng câu chuyện của họ bắt đầu từ đâu và như thế nào? Trong ánh sáng rực rỡ với dải cát rộng của Las Vegas, câu chuyện từ 99% Invisible cho biết họ đã gặp nhau như thế nào, họ yêu nhau như thế nào, và tầm nhìn chung của họ đã tạo ra một phong trào sống như thế nào.

Những dự án bắt kịp thời đại

(Ảnh: Glenn Howells)

Xem thêm: This Week in Architecture: Complexity and Contradiction

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ archdaily)
© Tạp chí kiến trúc